Đánh giá bàn phím cơ thương hiệu Việt "Bàn Phím Cành Cạch" CC68: Bước khởi đầu không tệ

  M.Đức, Trí thức trẻ 

  (Tổ Quốc) - Thương hiệu với cái tên rất tượng thanh và đậm chất Việt Nam!

  Bàn phím cơ vẫn chưa bao giờ là hết "hot"! Giờ không chỉ game thủ để ý tới sản phẩm này mà cả những làm việc văn phòng phải soạn thảo văn bản nhiều, lập trình viên hay người sáng tạo nội dung cũng bị "đê mê" bởi những chiếc bàn phím cơ.

  Đánh giá bàn phím cơ thương hiệu Việt BPCanhCach CC68: Bước khởi đầu không tệ - Ảnh 1.

  Tuy vậy đến hiện nay thị trường bàn phím cơ thương hiệu Việt vẫn còn chưa nở rộ, đa phần các bộ bàn phím mà chúng ta sử dụng vẫn từ các hãng nước ngoài hoặc custom linh kiện ngoại nhập. Bên cạnh CherryB là một hãng cũng mới nổi với chiếc custom Neo87 thì mới đây tôi cũng bắt gặp một thương hiệu Việt khác mang tên "Bàn Phím Cành Cạch" hay BPCanhCach - một cái tên khá độc-lạ, lấy cảm hứng từ chính âm thanh phát ra từ bàn phím cơ.

  Đánh giá bàn phím cơ thương hiệu Việt BPCanhCach CC68: Bước khởi đầu không tệ - Ảnh 2.

  2 sản phẩm đầu tay của hãng này có tên là CC61 và CC68, với các chữ số chỉ layout của loại bàn phím đó. Hộp của sản phẩm nhìn chung là đơn giản, chỉ có tên hãng và dòng chữ "From click sound with love".

  Đánh giá bàn phím cơ thương hiệu Việt BPCanhCach CC68: Bước khởi đầu không tệ - Ảnh 3.

  Bên trong không có phụ kiện gì khác ngoài một sợi dây USB Type-C để sạc cũng như kết nối có dây với máy tính.

  Đánh giá bàn phím cơ thương hiệu Việt BPCanhCach CC68: Bước khởi đầu không tệ - Ảnh 4.

  Phiên bản mà tôi có ở đây là CC68 tức là có 68 nút, loại bỏ hàng phím Numpad, Function và một vài nút nữa so với một bàn phím Full-size. Đây là một kích thước vừa đủ để không cho cảm giác bị thiếu phím, nhưng vẫn gọn gàng khi đặt lên bàn. Phiên bản CC61 hay còn gọi là 60% sẽ loại bỏ nốt những nút chức năng ở cạnh phải và ta sẽ phải sử dụng tổ hợp phím để kích hoạt.

  Đánh giá bàn phím cơ thương hiệu Việt BPCanhCach CC68: Bước khởi đầu không tệ - Ảnh 5.

  Là sản phẩm có giá bán rẻ (khoảng 780.000đ) thì tất nhiên bàn phím được hoàn thiện bằng nhựa. Mặt sau có màu trắng sữa với 4 chiếc chân cao su nhỏ, hơi tiếc 1 chút là thiếu đi chân dựng để nghiêng bàn phím theo 1 góc cao hơn.

  Đánh giá bàn phím cơ thương hiệu Việt BPCanhCach CC68: Bước khởi đầu không tệ - Ảnh 6.

  Ở chính giữa mặt sau là nút nguồn cùng dongle để kết nối không dây 2.4GHz.

  Đánh giá bàn phím cơ thương hiệu Việt BPCanhCach CC68: Bước khởi đầu không tệ - Ảnh 7.

  Chuyển tới mặt trước ta có logo của hãng ở cạnh trái.

  Đánh giá bàn phím cơ thương hiệu Việt BPCanhCach CC68: Bước khởi đầu không tệ - Ảnh 8.

  Cạnh phải có thêm 1 dải màu đỏ để tạo điểm nhấn, phá vỡ thiết kế chỉ toàn màu trắng của vỏ phím.

  Đánh giá bàn phím cơ thương hiệu Việt BPCanhCach CC68: Bước khởi đầu không tệ - Ảnh 9.

  Cạnh sau thì không có gì ngoài cổng cắm USB Type-C ở cạnh trái. Cổng được đặt thụt vào phía trong để "giấu" một phần dây, tăng tính thẩm mỹ.

  Đánh giá bàn phím cơ thương hiệu Việt BPCanhCach CC68: Bước khởi đầu không tệ - Ảnh 10.

  Chuyển lại tới mặt trước, ta có bộ keycap dạng OEM (cao hơn một chút so với dạng Cherry thông dụng) màu đen. Đây là một chi tiết cũng hơi lạ vì phím màu trắng nhưng lại có keycap màu đen, có lẽ hãng sợ keycap trắng sẽ bị bẩn theo thời gian?

  Đánh giá bàn phím cơ thương hiệu Việt BPCanhCach CC68: Bước khởi đầu không tệ - Ảnh 11.

  Phím có 2 phiên bản là chỉ cắm dây hoặc kết nối 3-mode như tôi có ở đây. Ngoài cắm dây trực tiếp, sử dụng dongle 2.4GHz thì ta cũng có thể kích hoạt Bluetooth bằng tổ hợp phím Fn + P và chuyển qua lại giữa 3 thiết bị bằng Fn + Q, W và E.

  Đánh giá bàn phím cơ thương hiệu Việt BPCanhCach CC68: Bước khởi đầu không tệ - Ảnh 12.

  Bên cạnh đó là các nút bấm để chuyển qua lại hiệu ứng, chỉnh độ sáng của đèn nền phía sau keycap.

  Các hiệu ứng đèn của CanhCach68 (đã được tăng tốc 2.5 lần)

  CC68 có khá nhiều preset phát sáng nhưng đều có điểm chung là khá "lòe loẹt". Cá nhân tôi không thường xuyên sử dụng đèn nền, nhưng nếu có dùng thì cũng sẽ chỉ đặt 1 màu cho toàn bàn phím nên không thấy hợp với hệ thống đèn của CC68.

  Tôi cũng đã có hỏi đại diện của Bàn Phím Cành Cạch về việc phím có phần mềm để chỉnh chức năng phím và đặc biệt là chỉnh hiệu ứng đèn tùy ý hay không, thì câu trả lời là hiện tại phần mềm chưa phát triển xong, sẽ được tung ra trong thời gian tới sau khi hoàn thiện.

  Cảm giác gõ tạm ổn, phù hợp với tầm giá

  Đã chơi phím cơ thì chắc chắn bạn cũng biết rằng sản phẩm này cũng có "loại này, loại kia", chất lượng linh kiện ảnh hưởng nhiều tới chất lượng gõ cuối cùng. Là sản phẩm giá rẻ, "dành cho tất cả mọi người" theo lời của hãng thì CC68 chỉ có thể sử dụng các linh kiện đúng với tầm tiền mà thôi.

  Đánh giá bàn phím cơ thương hiệu Việt BPCanhCach CC68: Bước khởi đầu không tệ - Ảnh 14.

  Keycap được làm bằng nhựa ABS khá là mỏng, nhưng với ưu điểm là được làm theo dạng double-shot với phần chữ là 1 lớp nhựa riêng nên sẽ không bị mài mòn, mất chữ theo thời gian.

  Đánh giá bàn phím cơ thương hiệu Việt BPCanhCach CC68: Bước khởi đầu không tệ - Ảnh 15.

  Phím được lắp theo dạng tray-mount tức là mạch, tấm plate được bắt vít thẳng vào vỏ nên sẽ cho cảm giác gõ cứng tay, sẽ không có độ đệm khi nhấn xuống. Đa phần phím giá rẻ đều có thiết kế này nên tôi cũng sẽ không phàn nàn, phải bỏ thêm chút tiền nữa thì ta mới thấy các dạng lắp cao cấp hơn.

  Đánh giá bàn phím cơ thương hiệu Việt BPCanhCach CC68: Bước khởi đầu không tệ - Ảnh 16.

  Phím có ưu điểm lớn là có tính năng hot-swap, thay thế được switch dễ dàng mà không phải dùng mỏ hàn, chỉ cần gắp switch ra và lắp loại mới vào là xong. Kể cả không muốn thay thế switch khác thì hot-swap cũng hỗ trợ việc sửa chữa khi có 1 chiếc switch nào đó bị hỏng.

  Tuy vậy bạn cũng phải để ý đây là ngàm hot-swap lắp ngược, tức là 2 chân switch ở phía dưới và đèn ở phía trên. Switch khi lắp trên CC68 theo dạng ngược này thì sẽ không phù hợp với keycap Cherry, nên nếu có thay switch thì bạn vẫn nên sử dụng với keycap gốc của phím.

  Đánh giá bàn phím cơ thương hiệu Việt BPCanhCach CC68: Bước khởi đầu không tệ - Ảnh 17.

  Switch được lắp sẵn là Jixian Red, một loại switch giá rẻ được sản xuất để sử dụng trên những phím lắp sẵn ở tầm giá "nhập môn". Tất nhiên là "tiền nào của đó" mà thôi, loại switch này cho cảm giác gõ dừng lại ở mức không tệ, vẫn có độ sạn khi nhấn xuống và không có tiếng "đầm" khi nhả tay ra. Bạn nào khéo tay thì có thể tháo switch ra và tra thêm dầu để tăng độ mượt và cải thiện về âm thanh, còn không thì có thể mua switch ngoài để thay thế.

  Đánh giá bàn phím cơ thương hiệu Việt BPCanhCach CC68: Bước khởi đầu không tệ - Ảnh 18.

  Điểm đáng khen của phím về vấn đề cảm giác gõ là những chiếc stabiliser (cân bằng phím dài) được tra thêm mỡ để không tạo ra tiếng "lọc xọc" mỗi khi nhấn xuống. Dù cách tra mỡ là chưa hoàn hảo, nhưng vẫn là một nâng cấp lớn so với rất nhiều bàn phím lắp sẵn trên thị trường rồi.

  Gõ thử BPCanhCach CC68

  Bước khởi đầu không tệ

  Nhìn một cách tổng thể, BPCanhCach CC68 không phải là một sản phẩm gì quá đặc biệt cả. Có giá bán dưới 1 triệu Đồng, CC68 vẫn phải có những đánh đổi về chất lượng linh kiện, bên cạnh các ưu điểm như khả năng kết nối, khả năng hot-swap và stab được thêm mỡ sẵn. Tuy vậy đánh giá dưới góc nhìn của một người nhập môn, đối với sản phẩm đầu tay của 1 thương hiệu thì CC68 không tệ, vẫn đủ dùng trước khi bạn quyết định bỏ thêm tiền để sở hữu các sản phẩm cao cấp hơn.

  Đánh giá bàn phím cơ thương hiệu Việt BPCanhCach CC68: Bước khởi đầu không tệ - Ảnh 20.

  Bên cạnh đó khi trao đổi với đại diện của Bàn Phím Cành Cạch, họ không chỉ muốn thành công thông qua sản phẩm mà còn ở dịch vụ và chính sách hậu mãi. Là thương hiệu Việt thì họ có thể chuyển hàng, sửa chữa một cách nhanh chóng hơn đối với khách hàng trong nước. 

  Khi tham khảo Facebook của họ tôi cũng thấy có các dịch vụ như tra dầu switch, thêm lớp lót foam, silicon cho phím nên nếu muốn nâng cấp phím người dùng cũng có thể liên hệ trực tiếp luôn. Khi mới bắt đầu chơi phím, việc có một nhãn hàng tư vấn, hỗ trợ các dịch vụ nâng cấp này là rất đáng giá, giúp tiết kiệm được nhiều chi phí cũng như thời gian "mày mò".

  Tham khảo thêm về các sản phẩm của BPCanhCach:

  - Bàn phím CC68 trong bài viết

  - Bàn phím CC61 (phiên bản nhỏ hơn)

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ