Đánh giá bàn phím không dây Corsair K63 Wireless - Hổ mọc thêm cánh

M.Đức,  

Tại CES 2018, Corsair làm người dùng "choáng" sau khi ra mắt một loạt sản phẩm gaming không dây cao cấp. Trong đó không thể không nói đến là bàn phím cơ Corsair K63 Wireless, đã được vinh danh là một sản phẩm sáng tạo tại hội chợ năm nay.

K63 đã là một sản phẩm bàn phím được hoàn thiện rất tốt và được nhiều người ưa chuộng của Corsair. Và tại CES 2018 thì hãng quyết định "lắp cánh cho hổ" bằng việc ra mắt phiên bản không dây với cái tên rất đơn giản: K63 Wireless.

Là một bàn phím hướng tới gamer nên tất nhiên K63 Wireless có phần hộp trang trí rất lòe loẹt.

Mặt sau lại...càng nhiều chữ hơn!

Bàn phím này chỉ có 1 lựa chọn switch duy nhất là Cherry Red (đỏ), nhấn thẳng (Linear) và có lực khoảng 45g.

Trong hộp ta có hướng dẫn sử dụng, dây cắm, bộ nhận không dây, dây cắm, một bộ USB cái sang micro USB cái để đưa bộ nhận gần với bàn phím hơn và kê tay.

Đa phần bàn phím cơ hiện nay trên thị trường vẫn sử dụng chuẩn mini USB, nhưng Corsair muốn bàn phím của mình có thể sạc chung dây với điện thoại nên chuyển qua dùng micro USB.

Bộ nhận sóng nhỏ nhắn. Điểm mình thấy khó hiểu là tại sao hãng không thiết kế một khe nhỏ để cắm bộ nhận này vào bàn phím nhằm tiện mang vác, tránh rơi rớt.

Miếng kê tay được làm bằng nhựa mềm, cho cảm giác dùng thoải mái.

K63 Wireless là một bộ bàn phím Tenkeyless, tức là thiếu đi phần phím số (Numpad). Rất nhiều game thủ thích loại bàn phím này vì chúng không chiếm diện tích bàn, hơn nữa giúp người dùng có tư thế chơi game thoải mái hơn.

Vỏ phím được làm bằng nhựa, nhưng hoàn thiện rất tốt nên không bị cong (flex), hơn nữa lại sần nên không bám vết bẩn, vân tay.

Trên phím ta có hàng phím điều khiển nhạc và âm lượng. Mình có thử những phím này trên cả Android, Windows, IOS thì chúng hoạt động hoàn hảo!

Bên cạnh lô-gô của hãng ta có nút điều khiển đèn nền và nút khóa phím Windows. Khi chơi game người dùng có thể khóa nút Windows, tránh bấm nhầm gây thoát khỏi game trong những lúc "dầu sôi lửa bỏng" nhất.

Ở đây cũng có 4 đèn báo hiệu pin (trắng lúc đầy, đỏ lúc sắp hết), báo sóng (trắng khi sử dụng bộ nhận sóng, xanh khi kết nối Bluetooth) và 2 nút biểu thị Caps Lock và Scroll Lock.

Cạnh trên phím ta có nút nguồn cùng cổng vào micro USB.

Như đã đề cập ở trên, K63 Wireless sử dụng switch Cherry Red. Đây cũng là một loại switch được ưa dùng trong cả việc nhập liệu và chơi game vì dễ nhấn, không có các "khấc" chặn giữa phím. Như bạn có thể thấy trên ảnh thì phần plate của bàn phím được sơn xanh nhằm phát sáng cùng đèn xanh trên bàn phím!

Nhờ có phần plate này mà K63 Wireless có thể phát sáng trên toàn bàn phím chứ không chỉ trên các ký tự.

Các hiệu ứng phát sáng của bàn phím gồm:


Pulse

Pulse


Visor

Visor


Rain

Rain


Wave

Wave


Ripple lighting

Ripple lighting


Key lighting

Key lighting


Keycap của bàn phím Leopold 750r (trái) và Corsair K63 Wireless (phải)

Keycap của bàn phím Leopold 750r (trái) và Corsair K63 Wireless (phải)

Điểm mình chưa hài lòng trên bộ bàn phím này đó là vỏ phím (keycap). Keycap được làm bằng nhựa ABS dễ bám dầu trên tay, lại được làm khá mỏng nên không cho cảm giác nhấn "đầm".

Bàn phím có thể kết nối có dây qua cổng micro USB, qua bộ nhận sóng (dongle) hoặc Bluetooth. Khi kết nối với máy tính ta có thể thiết lập phím qua phần mềm CUE của hãng. Tại đây ta có thể điều chỉnh đèn nền,...

...khóa các tổ hợp phím khi nhấn phím Wins Lock...

...và tạo tổ hợp phím Macro.

Để thiết lập kết nối bằng Bluetooth, người dùng nhấn tổ hợp phím Fn F10, tìm bàn phím trên thiết bị di động rồi nhấn dãy số bảo mật và nhấn Enter. Mọi kết nối không dây của bàn phím đều được mã hóa 128bit để tránh tin tặc sử dụng keylogger để ăn cắp thông tin!

Thời lượng pin của bàn phím vào khoảng 15 tiếng nếu dùng đèn sáng 100%, nếu giảm độ sáng xuống còn 50% thì thời lượng tăng lên 25 tiếng, và nếu không dùng đèn thì thời lượng pin lên tới 3 ngày. Trong điều kiện dùng hỗn hợp: sáng sử dụng với thiết bị di động và tắt đèn, tối sử dụng với máy tính qua bộ nhận sóng và bật đèn, mình sử dụng phím được trong vòng 2 ngày, cũng khá ổn!


Phím cách được làm hoa văn sần cho cảm giác nhấn sướng hơn các phím còn lại!

Phím cách được làm hoa văn sần cho cảm giác nhấn "sướng" hơn các phím còn lại!

Dù sử dụng với bộ nhận hay qua Bluetooth thì độ trễ của K63 Wireless cũng rất thấp. Mình rất kĩ tính về vấn đề độ trễ khi nhập liệu nên từ trước tới nay đều dùng bàn phím có dây. Nhưng sản phẩm này đã làm mình thay đổi suy nghĩ về bàn phím có dây với độ trễ rất thấp (1ms), cho cảm giác nhấn không khác gì bàn phím có dây cả!


Mặt sau có lời nhắn nhủ về sức khỏe tới người dùng, hãng thật chu đáo!

Mặt sau có lời nhắn nhủ về sức khỏe tới người dùng, hãng thật chu đáo!

Với độ trễ thấp như vậy thì mình tự tin dùng nó để chơi game, và trong quá trình chơi Starcraft 2, một game có nhiều tổ hợp phím để xây quân mình không thấy bị lag hay không nhận phím nào cả!


Chân (feet) của phím mở ra theo chiều ngang

Chân (feet) của phím mở ra theo chiều ngang

K63 Wireless cũng hỗ trợ Full-key rollover, nên những người chơi game chiến thuật có thể tự tin spam phím! Mình nhấn 1 lúc 10 phím trên trình nhập liệu thì phím nhận đủ cả 10 chữ.

Sau một tuần sử dụng Corsair K63 Wireless, mình cảm thấy hài lòng về chất lượng sản phẩm. 2 điểm trừ mình cảm thấy hãng cần phải sửa đó là thiếu chỗ cất bộ nhận sóng trong phím để tiện mang vác và keycap không tốt bằng các hãng khác. Tất nhiên người dùng lâu dài có thể khắc phục được cả 2 bằng cách cất dongle vào ví hoặc nơi nào dễ tìm, và đầu tư một bộ keycap PBT xuyên LED chất lượng cao.

Corsair K63 Wireless được phân phối tại Việt Nam với mức giá 3 triệu đồng, tức đắt hơn phiên bản có dây khoảng 1 triệu. Đây cũng là một mức giá hợp lí khi tính đến những tính năng mà nó có.

Cảm ơn Khải Thiên Computer đã cung cấp sản phẩm trải nghiệm

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày