Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều

  M.Đức,  

  "Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi!"

  Mate 30 Pro là sản phẩm cao cấp nhất của hãng Huawei - một trong những hãng quan tâm đến việc phát triển công nghệ camera trên smartphone nhất hiện nay. Cũng vì vậy, ta lại liên tiếp được 'mời chào' bởi những tính năng mạnh mẽ, những cấu hình siêu 'khủng' như một lời đảm bảo rằng chiếc smartphone này sẽ cho ra những bức hình đẹp nhất trên thị trường, thậm chí vượt mặt cả máy ảnh chuyên nghiệp.

  Thế nhưng thực tế thường không 'đồng điệu' với quảng cáo, khi trong bài thử chất lượng camera giữa Mate 30 Pro, iPhone 11 Pro Max và Galaxy Note 10 thì sản phẩm này lại đứng ở vị trí cuối cùng, thắng trong duy nhất một bài thử. 

  Nhưng điều đó không có nghĩa Mate 30 Pro chụp xấu. Hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao mình lại nói như thế.

  Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều - Ảnh 1.

  Đầu tiên ta phải điểm qua một chút về cấu hình phần cứng. Mate 30 Pro có hệ thống 4 camera sau được sắp xếp trong cụm hình tròn, bao gồm một camera 40MP Quad Bayer RYYB với góc nhìn thông thường, một camera tele 8MP f/2.4 zoom 3x, camera siêu rộng với cảm biến rất lớn 1/1.54" 40MP, góc nhìn 18mm và cuối cùng là cảm biến đo chiều sâu 3D ToF. Với những ai thích chụp selfie, máy được trang bị camera 32MP f2.0 góc nhìn 26mm.

  Những điều rất thích

  Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều - Ảnh 2.

  Có tới 2 cảm biến có độ lớn vượt trội so với những hãng khác, điều tất nhiên là những yếu tố mang tính 'kỹ thuật' trong ảnh đều được Mate 30 Pro làm tốt. Những bức hình được chụp ở camera chính và camera siêu rộng đều có độ nét cao, dù là ở chế độ 40MP hay sử dụng khả năng chồng điểm ảnh để xuống còn 10MP. Nhờ độ nét cao, mình có thể cắt và xoay ảnh chụp trên để các đường thẳng song song với ảnh, cho góc nhìn đúng hơn nhưng vẫn giữ chi tiết tốt.

  Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều - Ảnh 3.

  Vẫn như thông lệ của Huawei, những bức hình từ Mate 30 Pro có độ tương phản cao hơn so với bình thường. Thuật toán HDR của máy tất nhiên là vượt trội so với những dòng máy tầm thấp hơn của hãng, nên dù ảnh đậm nhưng cũng không để lại các đường viền 'bệt' ở những nơi chuyển giao giữa sáng và tối.

  Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều - Ảnh 4.

  Giống với P30 Pro, camera chính của Mate 30 Pro sử dụng cảm biến RYYB với các điểm ảnh màu vàng thay vì màu xanh lá cây như truyền thống. Nhờ được trang bị thuật toán mới nên màu ảnh của Mate 30 Pro đã không còn bị ám màu vàng do quá trình tách điểm ảnh vàng thành 2 màu xanh lá và đỏ như trước nữa.

  Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều - Ảnh 5.

  Việc hãng sử dụng cảm biến RYYB đó là để tăng khả năng thu nhận sáng trong điều kiện chụp tối. Các bức hình chụp thiếu sáng của Mate 30 Pro có độ chi tiết không hề tệ một chút nào, kèm theo đó là giữ được màu sắc gần giống được như với thực tế.

  Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều - Ảnh 6.

  Chất lượng chụp hình xóa phông cũng có nhiều điểm đáng khen. Cách Mate 30 Pro tách chủ thể ra khỏi nền khá hiệu quả nhờ có cảm biến 3D ToF. Cách máy xóa phần nền phía sau nhìn vẫn còn hơi 'cứng', không có chiều sâu tốt được như iPhone 11 Pro nhưng mình đánh giá cao độ chi tiết, cách phối màu da khá là tự nhiên của chủ thể, đủ hồng hào, không ám cam.

  Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều - Ảnh 7.

  Ưu điểm cuối cùng của Mate 30 Pro đó là việc chụp xa, nhờ việc được trang bị camera zoom 3x thay vì 2x như những dòng máy cao cấp khác. Ưu điểm này có thực sự hữu dụng không tùy thuộc vào cách chụp của mỗi người, nếu như bạn hay chụp zoom, 'với' tới những sự vật đặt ở xa thì nó sẽ hữu dụng, đối với mình thì không thực sự quan trọng bằng camera thông thường và góc siêu rộng.

  Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều - Ảnh 8.

  Những điều khác lạ, không phải ai cũng thích

  Trái ngược với những ưu điểm phía trên là những điều khá là khác biệt so với những smartphone khác trên thị trường, đôi khi biến thành những nhược điểm khó có thể bỏ qua. Đầu tiên, Mate 30 Pro mặc dù đã có cách phối màu tốt hơn so với P30 Pro (không còn bị ám vàng, màu da tự nhiên), nhưng trong một số trường hợp vẫn 'chả giống ai'.

  Trong bức hình chụp bông hoa bên dưới, màu sắc trên Mate 30 Pro có độ đậm khá cao nên khó chỉnh sửa sau khi chụp, bông hoa màu vàng ngả nhiều về màu cam nên không giống với thực tế bằng iPhone 11 Pro Max hay Galaxy Note 10 - đều được người dùng chọn nhiều hơn trong bài so sánh camera.

  Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều - Ảnh 9.

  So sánh cách tái tạo màu sắc của Mate 30 Pro, iPhone 11 Pro Max và Galaxy Note 10

  Vấn đề đo sáng cũng là một điều đáng nói, khi với ví dụ ở trên thì ảnh tối hơn so với 2 đối thủ, nhưng khi chuyển xuống bài thử phía dưới thì ảnh của Mate 30 Pro lại sáng hơn rất nhiều, khiến ta không đọc được chữ trên đèn neon nữa! Trong những trường hợp này, ta hoàn toàn có thể nhấn vào ảnh để máy thực hiện đo sáng lại, nhưng nếu như chỉ giơ-lên-và-chụp thì ta không thể tin tưởng được hoàn toàn hệ thống đo sáng tự động của máy.

  Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều - Ảnh 10.

  Khả năng xử lý ánh sáng, thứ tự tương tự bài thử trên

  Chuyển tới camera góc siêu rộng, ta cũng tìm thấy những điều khá 'lạ'. Đầu tiên, góc nhìn của camera này không thực sự 'siêu rộng' khi chỉ tương đương tiêu cự 18mm trên cảm biến Full-frame, trong khi các dòng máy khác trên thị trường rơi vào khoảng 12 - 13mm. 5mm nghe thì có vẻ ít, thế nhưng sử dụng trên thực tế thì lại cho ảnh hẹp hơn khá nhiều.

  Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều - Ảnh 11.

  Ảnh chụp từ camera này cũng có tỷ lệ 3:2 thay vì 4:3 như những camera thường, zoom 3x và cả những dòng smartphone khác trên thị trường, nên chuyển giữa camera thường và siêu rộng thì khung ảnh bỗng thay đổi, mất đi tính nhất quán.

  Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều - Ảnh 12.

  Góc nhìn và tỷ lệ ảnh camera góc siêu rộng Mate 30 Pro so với Galaxy Note 10

  Cũng phải nói rằng, việc sử dụng cảm biến lớn cho camera góc siêu rộng cũng giúp ta tạo được những bức hình có chi tiết tốt, có thể crop được 'sâu' không thua kém gì so với camera chính. Kèm theo đó, ta còn có khả năng lấy nét lại với camera siêu rộng, điều rất ít smartphone khác trên thị trường có thể làm được.

  Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều - Ảnh 13.

  Ảnh siêu rộng Mate 30 Pro (trái) và Galaxy Note 10 (phải)

  Nhưng với góc nhìn hẹp hơn, ta không thể tạo được những bức hình thoáng đãng, rộng mở, và nếu nói một cách khắt khe thì nhìn không khác nhiều so với camera thông thường. Như ví dụ phía trên, ảnh từ Galaxy Note 10 rộng, cho cảm giác hút mắt và ấn tượng hơn rất nhiều.

  Chất lượng hình ảnh khi zoom lên của Mate 30 Pro quả thực là cao hơn, nhưng một khi đã đăng lên mạng thì những điều này không còn quá quan trọng, người xem sẽ nhìn một cách tổng quan và thích ảnh từ những máy có góc nhìn rộng hơn, một điều cũng đã được kiểm chứng trong bài so sánh trước đây.

  Thêm một bài bức hình được chụp từ Huawei Mate 30 Pro:

  Vậy cuối cùng thì Huawei Mate 30 Pro chụp hình có đẹp không? Mình sẽ trả lời là có, nhưng không phải lúc nào cũng thế! Trong một số điều kiện nhất định, chiếc máy này có thể tạo ra được những bức hình vượt trội so với những dòng máy khác nhờ vào phần cứng chất lượng cao, nhưng những trường hợp khác thì máy lại tệ hơn khá nhiều.

  Nói một cách khác, hệ thống camera của Mate 30 Pro (và giống với đa phần smartphone Huawei khác) giống như một siêu sao bóng đá thất thường, có 'phong độ' rất tốt trong nhiều trận đấu, nhưng cũng có thể sa sút khó hiểu trong vài trận đấu khác.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ