Đánh giá chất âm loa Apple HomePod - Đừng nghĩ loa "thông minh" thì không được "hát hay"

  M.Đức,  

  Apple HomePod là một trong những sản phẩm mà người dùng không thể đánh giá qua thông số kĩ thuật hay kiểu dáng trên mạng, mà phải sử dụng thực tế mới thấy được sự "hoành tráng" về khả năng trình diễn âm thanh.

  Apple không phải là một hãng chuyên về các sản phẩm âm thanh, nhưng lại đủ "dũng cảm" để ra mắt một chiếc loa với giá bán tận $350. Chắc chắn những audiophile sẽ nhíu mày tự hỏi "Liệu một chiếc loa bé nhỏ, hướng tới nhu cầu sử dụng đa dụng có thể có khả năng trình diễn âm thanh tốt được hay không?".

  3 ngày trước mình có cơ hội được mở hộp sản phẩm Homepod. Thế nhưng để có cái nhìn rõ hơn về chất âm của chiếc loa này mình phải "cất công" đi mượn về nhà để thưởng thức với những bản nhạc quen thuộc.

  Để nói một cách công bằng, mình không phải là một iFan và cũng như những người yêu âm nhạc khác, rất nghi ngờ về âm thanh từ HomePod. Khi chưa được "sờ tận tay" và nhìn vào thiết kế của Apple HomePod, mình có 2 dự đoán:

  - Âm thanh của loa sẽ tụ tại một điểm do thiết kế nhỏ gọn, không có các màng loa đặt cách xa nhau.

  - Chất âm từ HomePod sẽ mỏng, thiếu trầm và có phần gắt giống với những cặp tai nghe từ Apple.

  Và sau 3 ngày trải nghiệm, mình có thể tự tin nói rằng...mình đã sai trong cả 2 dự đoán.

  HomePod tất nhiên không có độ phủ âm trường rộng như những cặp loa 2.0 chuyên dành cho nhạc, nhưng "đánh bật" toàn bộ những chiếc loa di động trầm trung thậm chí cao cấp. Chỉ những bộ loa dạng lớn như JBL Beatbox hay Fender Montery mới có cửa so sánh. Âm trường chiều ngang của loa dừng lại ở mức khá, nhưng điểm ấn tượng là độ sâu (và độ cao) của âm thanh.

  Loa có thể tạo được những âm thanh cảm giác như lơ lửng, đối diện với người nghe mặc dù đặt loa thấp hơn tầm tai. Chứng tỏ 2 điều rằng âm trường của HomePod cao, cộng với âm hình cũng thuộc dạng tốt.

  Loa có phần trầm rất đậm, vô cùng nhiều lượng. Hơn nữa kiểu trầm của HomePod lại giống với "những chiếc loa thực thụ", tức là xuống tới được âm siêu trầm, cho cảm giác đập vào người nghe chứ không hời hợt như loa di động. Người nghe chắc chắc sẽ bất ngờ rằng tại sao một chiếc loa nhỏ như vậy lại có thể tạo ra những tiếng trống dày và có độ nổi cao tới vậy.

  Thử nhạc Apple HomePod, Sony XB40 và UE Boom2

  Tất nhiên Youtube không phải là nơi để thử nhạc những bộ loa này, chất lượng âm thanh đã bị tiêu giảm đi nhiều qua việc thu âm, nén qua web. Nhưng kể cả vậy, ta vẫn có thể thấy HomePod cho âm trầm đầy đặn, sâu nhưng thoát hơn so với kiểu trống cứng và đọng lại một điểm như chiếc Sony XB40 hay Ultimate Ears Boom2.

  Tuy có dải trầm ấn tượng nhưng dải âm làm mình hài lòng hơn cả là âm trung. Như đã đề cập ở trên thì giọng ca sĩ được đặt cao hơn so với những thành phần âm thanh khác, nên không bị bết vào trầm khi so sánh với chiếc Sony XB40, giúp phần này tách bạch hơn so với đa phần những loa di động hiện nay. Thử với bài nhạc Pop Can't sleep love của Pentatonix, giọng nam trầm Avi Kaplan dày dặn, đủ độ gằn. Phần trung cao (high-mid) của HomePod không sắc, nên không bị sibalance, nhưng vừa lên tới để nhằm tránh cắt cụt giọng các ca sĩ nữ cao.

  Phần mà loa thiếu về lượng đó là dải âm cao. Có lẽ hãng đã "hi sinh" lượng của dải này để bù cho người dùng về độ dày, độ ngọt. Âm xúc xắc trong The longest time của Billy Joel không sắc, mà lại mềm và trữ tình, hợp với nhạc.

  Nói thêm về Siri, trong thời gian này trợ lí ảotrong HomePod chưa thực sự hoàn chỉnh, còn nhiều hạn chế so với phiên bản trên iPhone / iPad:

  - Mình không thể hỏi được những câu hỏi liên tiếp. Ví dụ như câu hỏi đầu tiên là "Donald Trump là ai?", Siri sẽ đọc tiểu sử của vị tổng thống Mỹ. Nhưng nếu hỏi câu tiếp theo "Ông ấy bao nhiêu tuổi?", cô trợ lí sẽ không hiểu "Ông" trong câu hỏi là ai.

  - Đôi lúc không hiểu câu hỏi của người dùng, Siri sẽ...im lặng và không nói gì cả.

  - Không hỗ trợ ngôn ngữ nào khác ngoài tiếng Anh, người dùng chỉ có thể chuyển qua lại giữa những giọng (accent) như Mỹ, Anh hay Úc mà thôi. Tuy vậy thì ta có thể nhờ Siri dịch 1 từ tiếng Anh sang khác ngôn ngữ khác.

  - Khi hỏi "iPad là gì?" thì mình bị bắt phải truy cập vào trang chủ của Apple để tự đọc?! Nhưng khi hỏi những sản phẩm công nghệ của hãng khác Siri lại...đọc vanh vách!

  - Không thể mở ứng dụng (có lẽ vì lí do bảo mật).

  Tuy vậy khả năng phản hồi đã rất cao, mình có thử đứng cách xa loa 10m mà gọi Siri thì "cô nàng" vẫn trả lời. Nếu như không thấy người dùng nói gì thêm, Siri sẽ "Ừ hứ" một câu để báo hiệu rằng mình đã sẵn sàng nhận lệnh.

  Chắc chắn trong thời gian tới Apple sẽ cập nhật khả năng của Siri trong HomePod, nhưng hiện tại những ai sử dụng trợ lí ảo thì có lẽ nên rút chiếc iPhone / iPad ra hỏi còn tốt hơn!

  Nhìn chung, khả năng trình diễn âm thanh của Appe HomePod vượt sự mong đợi của mình. Nói như vậy không có nghĩa là đây là một sản phẩm hoàn hảo. Loa thiếu tính di động do luôn phải cắm điện, nên những ai thích đem loa đi khắp mọi nơi thì vẫn sẽ lựa chọn loa di động. Còn nếu chỉ muốn thưởng thức âm thanh tại gia, người chơi nhạc với số tiền 11 triệu chắc chắn sẽ phối ghép được một dàn loa 2.0 có chất âm hoàn thiện (nhất là về âm trường và độ sắc của dải cao), lại có nhiều cổng kết nối đa dụng hơn.

  Sản phẩm này dành cho những ai đâu đó ở giữa, cần có một chiếc loa với khả năng trình diễn cao hơn loa di động, nhưng lại không muốn dành nhiều thời gian tìm linh kiện để phối ghép dàn loa lớn. 11 triệu đồng vẫn là một số tiền lớn cho chiếc loa này, nhưng những ai đầu tư vẫn có thể yên tâm rằng: Chất âm của HomePod vẫn rất tử tế, không tồi chút nào!

  Sản phẩm trải nghiệm được cung cấp bởi Poma.vn

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày