Đánh giá chi tiết Air Huarache: Điều gì đã làm nên một trong những mẫu giày không tuổi của Nike?

Long.J , Theo Trí Thức Trẻ

Nike Air Huarache - một trong những mẫu giày hoàn hảo về hiệu năng, thiết kế cũng như những giá trị lịch sử đặc sắc.

Sơ lược lịch sử của Nike Air Huarache: đôi giày lấy cảm hứng từ giày trượt nước và dép sandals cói của người Mexico


Nike Air Huarache OG 1991

Nike Air Huarache OG 1991

Khi nhắc đến những thiết kế giày kinh điển của Nike, người ta sẽ nghĩ ngay đến "phù thủy thiết kế" Tinker Hatfield.


Tinker Hatfield - nhân tố quan trọng trong sự thành công của đế chế Nike

Tinker Hatfield - nhân tố quan trọng trong sự thành công của "đế chế" Nike

Điều làm nên sự khác biệt cho thiết kế của Tinker Hatfield là sự độc dị, đột phá, đi trước thời đại mà vẫn đảm bảo những giá trị cơ bản của giày thể thao (Nike Air Max, Air Jordan...). Một trong những thiết kế kinh điển đó phải kể đến Nike Air Huarache: đôi giày lấy cảm hứng từ giày trượt nước và dép sandals cói của người Mexico.

Trong một bài viết trên tạp chí Highsnobiety, Tinker Hatfield đã chia sẻ về thiết kế của mẫu giày Air Huarache và nguồn cảm hứng "chẳng giống ai" của ông:

"Concept của Nike Air Huarache xuất phát từ một trong những trải nghiệm của tôi", Hatfield nhớ lại. "Vào một ngày đi chơi trượt nước (water skiing), tôi bị ấn tượng bởi lớp lót vải lót bằng neoprene bên trong giày trượt nước. Nó mềm mại và ôm sát lấy bàn chân một cách kỳ lạ. Những đôi giày thông thường khó có thể ôm sát lấy những kiểu chân "dị", nhưng chất liệu neoprene lại làm rất tốt điều đó"


Nike Air Huarache: đôi giày lấy cảm hứng từ giày trượt nước và dép sandals cói của người Mexico

Nike Air Huarache: đôi giày lấy cảm hứng từ giày trượt nước và dép sandals cói của người Mexico

Phần lót bên trong thân giày (upper) bằng neoprene êm ái, mềm mại cộng thêm bộ khung nhựa hỗ trợ ổn định gót nằm phía bên ngoài lấy cảm hứng từ dép sandals cói của Mexico cổ - Huarache. Nike Air Huarache đã ra đời như vậy.

Về cái tên Huarache, phát âm chính xác không phải là hua-ra-chê mà phải là /waˈrɑːtʃi/ (guarache).

Phiên bản đầu tiên của Nike Air Huarache được phát hành vào năm 1991 (Air Huarache OG 1991), với phối màu sặc sỡ và cái tên khá chát chúa: "Scream Green" (trắng/đen/xanh dương/xanh neon).

Bên cạnh đối thủ đáng gờm nhất: adidas, những năm 90 của thế kỷ trước cũng là thời kỳ vàng son của Nike khi nhiều mẫu giày không tuổi khác được ra mắt. Thông điệp mà Nike muốn gửi gắm thông qua mẫu giày Air Huarache là "We All Shine On", lấy từ bài hát "Instant Karma" của cố nhạc sĩ/ca sĩ người Anh John Lennon.

"We All Shine On" - Cá tính của mỗi người giống như một ngôi sao, độc đáo và chẳng giống ai. Hãy tỏa sáng theo cách của riêng bạn.

Ngoài sự đột phá của thiết kế Air Max 1, từ khi Air Huarache ra mắt, nó đã tạo tiền đề và tạo cảm hứng để những mẫu giày sau này của Nike được cải tiến về thiết kế lẫn công nghệ.

Đánh giá chi tiết Nike Air Huarache

Với những ai chưa biết tới Air Hurache, có lẽ sơ lược lịch sử đã cho bạn biết phần nào về mẫu giày này. Hãy đi vào chi tiết thiết kế và hiệu năng với phối màu đỏ mận "Team Red", được phát hành vào tháng 9/2016.

Đập hộp Nike Air Huarache phối màu Team Red/Black-Pure Platinum-White (mã màu: 318429-603)

Giày dép đến với mỗi người cũng do "duyên", nó không phụ thuộc nhiều lắm vào việc bạn có nhiều tiền hay không. Người viết bài đã có được phiên bản Air Huarache "Team Red" theo một cách tình cờ và mức giá cực kỳ khó tin nhờ...Nike sale.


Hộp Nike đỏ logo trắng truyền thống

Hộp Nike đỏ logo trắng truyền thống


Cần đặc biệt chú ý về sizing của mẫu giày Air Huarache, sẽ được trình bày rõ trong bài viết

Cần đặc biệt chú ý về sizing của mẫu giày Air Huarache, sẽ được trình bày rõ trong bài viết


Nike Air Huarache đỏ mận Team Red mới cứng và vẫn thơm mùi keo dù đã lên kệ từ năm 2016

Nike Air Huarache đỏ mận "Team Red" mới cứng và vẫn thơm mùi keo dù đã lên kệ từ năm 2016

Phối màu "Team Red" là sự kết hợp giữa màu đỏ mận (thân giày/dây giày), đen (khung nhựa ổn định gót), bạch kim (lót trong) và trắng (đế giữa).

Đây là một tổng thể hài hòa về màu sắc, tone trắng/đỏ mận tạo độ tương phản, giúp đôi giày nổi bật khi lên chân. Theo quan điểm cá nhân của người viết, phối màu này làm rõ khối cũng như những chi tiết bắt mắt của Air Huarache. Bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt khi để cạnh hai phối màu all-white và all-black.

Thiết kế

Air Huarache "Team Red" mang trên mình thiết kế cũng như chất liệu tương tự phiên bản đầu tiên từ năm 1991. Được tạo ra với mục đích phục vụ cho bộ môn điền kinh rồi được chuyển dần qua thời trang, Air Huarache có bộ đế cao thuôn dần về mũi cũng như form giày thon gọn.

Đặc trưng là xu hướng thiết kế mở, tôn vinh chủ nghĩa tối giản (minimalism) với thiết kế lưỡi gà liền (sock-like) và bộ khung nhựa mềm hỗ trợ gót (heel-cage) tương tự trên dép sandals. Có thể bạn sẽ thắc mắc rằng đôi giày trông "loằng ngoằng" nhiều chi tiết thế kia thì tối giản ở đâu?

Thứ nhất, dù là mẫu giày con cưng của Nike nhưng không hề có "phảy Nike" (swoosh), tên thương hiệu chỉ xuất hiện trên bộ khung ở gót và logo Huarache tròn trên lưỡi gà. Hãy dùng óc tưởng tượng để bỏ đi những chi tiết nổi, ta sẽ thấy rằng thiết kế của Air Huarache rất đơn giản mà vẫn độc dị.

Thân giày - Upper

Phần thân giày (upper) của Air Huarache có cấu trúc nhiều lớp, ghép lại từ những chất liệu khá "cổ": lưới truyền thống, da nhân tạo (synthetic leather), vải nỉ neoprene, khung ổn định gót bằng nhựa mềm.

Phần thân giày từ mu bàn chân tới lưỡi gà có rất nhiều lỗ nhỏ giúp tăng khả năng thông khí khi vận động, tuy nhiên độ thông thoáng của Air Huarache chỉ dừng ở mức tạm chấp nhận được chứ không có gì đặc sắc. Chúng ta không thể đòi hỏi nhiều với với thiết kế nhiều lớp cùng chất liệu cũ trên Air Huarache.

Tổng thể, thân giày của Air Huarache có 3 lớp: mu bàn chân/lót trong (neoprene/da nhân tạo), mũi giày (lưới/da nhân tạo), hai "đai" da hai bên thân giày tăng độ chắc chắn (lock-down) cho bàn chân và cũng là vị trí của 10 lỗ xỏ dây mỗi bên tăng khả năng tùy biến cho người dùng.


Dù logo Nike không xuất hiện, bù lại là logo Huarache tròn nổi bật trên lưỡi gà

Dù logo Nike không xuất hiện, bù lại là logo Huarache tròn nổi bật trên lưỡi gà


Một trong những chi tiết quan trọng, tạo nên sự độc đáo cho Air Huarache chính là bộ khung ổn định gót (heel-cage) bằng nhựa mềm thay vì lớp nhựa cứng lồng bên trong gót (heel-notch) như các mẫu giày khác

Một trong những chi tiết quan trọng, tạo nên sự độc đáo cho Air Huarache chính là bộ khung ổn định gót (heel-cage) bằng nhựa mềm thay vì lớp nhựa cứng lồng bên trong gót (heel-notch) như các mẫu giày khác

Một trong những chi tiết quan trọng, tạo nên sự độc đáo cho Air Huarache chính là bộ khung ổn định gót (heel-cage) bằng nhựa mềm thay vì lớp nhựa cứng lồng bên trong gót (heel-notch) như các mẫu giày khác.

Lớp neoprene mềm mại, đàn hồi tốt, ôm khít từ gót lên cổ chân tạo sự thoải mái dễ chịu nhưng không hề lỏng lẻo nhờ khung nhựa. Hiệu năng cao từ thiết kế này đã được Nike áp dụng lên nhiều dòng giày bóng rổ khác.

Đế giữa - Midsole / Đế ngoài - Outsole

Đế giữa của Air Huarache được làm từ toàn bộ từ chất liệu phylon cao cấp (EVA - Ethylene Vinyl Acetate Copolymer dưới dạng nén vào khuôn, dưới nhiệt độ cao các hạt này sẽ giãn nở theo khuôn đế) kết hợp với túi khí (công nghệ Air) ở gót giày.

Phylon trên đế giữa (mid-sole) của Air Huarache khá lạ, mềm nhẹ hơn nhiều so với phylon trên các mẫu giày ở phân khúc khác (nếu so sánh với phylon trên Biti's Hunter sẽ là một trời một vực). Còn Air unit ở gót có tác dụng giảm chấn khi vận động mạnh, người mang giày phải có trọng lượng cao mới có thể cảm nhận rõ được (>80kg).

Tuy nhiên, điểm trừ và cũng là đặc trưng của đế giữa bằng phylon: dễ nhăn, giảm đàn hồi sau một thời gian sử dụng. Các bạn có thể thấy rõ phần đế giữa đã có những nếp nhăn đặc trưng dù chưa lên chân lần nào.


Đế ngoài của Air Huarache là một dạng đế waffle (có những mấu vuông giống bánh quế, tăng độ bám). Ngoài ra là 3 rãnh (flex grooove) để tăng độ linh hoạt cho phần mũi chân khi vận động

Đế ngoài của Air Huarache là một dạng đế waffle (có những mấu vuông giống bánh quế, tăng độ bám). Ngoài ra là 3 rãnh (flex grooove) để tăng độ linh hoạt cho phần mũi chân khi vận động

Khi đánh giá một đôi giày chạy, không thể xem nhẹ phần đế ngoài (out-sole). Bao lấy phần đế giữa của Air Huarache là lớp đế ngoài bằng cao su đặc trưng của những đôi giày ra đời vào những năm 90.

Đế ngoài của Air Huarache là một dạng đế waffle (có những mấu vuông giống bánh quế, tăng độ bám). Ngoài ra là 3 rãnh (flex grooove) để tăng độ linh hoạt cho phần mũi chân khi vận động (nguyên lý tương tự như công nghệ free-run nhưng hiệu năng không cao bằng).


Phần đế sau có cấu trúc tương tự nhưng các mấu vuông to hơn, hơi vát lên ở gót để giảm chấn khi tiếp xúc mặt đất

Phần đế sau có cấu trúc tương tự nhưng các mấu vuông to hơn, hơi vát lên ở gót để giảm chấn khi tiếp xúc mặt đất

Phần đế sau có cấu trúc tương tự nhưng các mấu vuông to hơn, hơi vát lên ở gót để giảm chấn khi tiếp xúc mặt đất.

Vì sao đế ngoài ở lòng bàn chân lại để hở phần phylon? Có phải để khoe logo Nike Air không? Không sai, nhưng khoảng hở đó chủ yếu giúp tăng hiệu năng trợ lực của phylon và túi Air trong đế giày.

Nói chung, đế giữa/đế ngoài của Air Huarache đem lại cảm giác rất êm ái nhưng chỉ nên sử dụng với máy chạy (tread-mill) hoặc bề mặt bằng phẳng. Bộ đế đã 26 năm tuổi này thực sự không thể "thọ" với mặt đường đất đá gồ ghề.

Hỗ trợ cho đế giữa và đế ngoài là lót giày (sock-liner) với logo Nike Air được dán chặt, tương tự như lót Ortholite thường thấy trên giày thể thao nói chung. Thấm hút mồ hôi tốt nhưng không có gì đặc biệt.

Chất lượng gia công

Những mẫu giày mang thiết kế nguyên bản, chất liệu truyền thống như Air Huarache nói chung có chất lượng gia công khá tốt nhưng vẫn tồn tại những lỗi nhỏ nhặt như lem keo, lệch đường chỉ và da thừa.

Hãy kiểm tra thật kỹ đôi Air Huarache (hoặc bất cứ đôi giày nào) của bạn trước khi móc ví trả tiền, đừng vì quá "phấn khởi" vì giày mới mà bỏ qua khâu quan trọng này.

Size của Air Huarache rất "dị", hãy chú ý những điểm sau nếu đang muốn sở hữu đôi giày này


Tem giày của những mẫu Air Huarache cũ được may vào lưỡi gà chứ không phải ép nhiệt như thông thường

Tem giày của những mẫu Air Huarache cũ được may vào lưỡi gà chứ không phải ép nhiệt như thông thường

Sizing của Air Huarache được 99% người dùng đánh giá là "narrow" (hẹp), với thiết kế sock-like cộng thêm thân giày cấu tạo từ nhiều lớp, Air Huarache có form cực nhỏ và rất ôm chân.

Thông thường, người mua Air Huarache phải tăng từ 1 - 1,5 size chân bình thường mới cảm thấy dễ chịu khi mang mẫu giày này. Với người có bàn chân dày, bè ngang mang Air Huarache rất dễ bị đau chân, kiểu chân thon, dài mới thực sự phù hợp.

"Giày thừa dép thiếu", nếu có thể hãy tới tận nơi bán giày để đi thử, đi giày chật không khác gì đeo cục tức vào người!

Điểm cần chú ý tiếp theo, tem giày của những mẫu Air Huarache cũ được may vào lưỡi gà chứ không phải ép nhiệt như thông thường. Hãy chú ý chi tiết này nếu ai đó mời chào bạn mua Air Huarache nguyên bản.

Trên chân Nike Air Huarache

Thiết kế của Nike Air Huarache dù dị thường và khác biệt nhưng rất dễ phối/kết hợp với trang phục hàng ngày.

Mặc với short, jeans, kaki slimfit/pinroll hay jogger đều rất ổn, chủ yếu cần phối đồ sao cho màu sắc được hài hòa, kiểu gì cũng đẹp trai.

Tổng kết

Ưu điểm:

- Thiết kế độc đáo, lạ mắt, êm nhẹ, hiệu năng tốt, vừa làm giày chạy vừa có thể mang hàng ngày (chủ yếu là thời trang, đa số những người sở hữu Air Huarache không hướng tới mục đích luyện tập vì xót giày).

- Một trong những thiết kế giày không tuổi của Nike, chưa bao giờ lỗi thời và dễ phối hợp với trang phục hàng ngày.

- Giá bán lẻ đề nghị chấp nhận được: 90 - 130 USD tùy phiên bản, một khoản đầu tư hợp lý nếu bạn muốn chăm sóc tốt đôi chân của mình.

Nhược điểm:

- Chưa thực sự thông thoáng khi vận động (có thể thay thế bằng bản nâng cấp Air Huarache Ultra, tuy nhiên phiên bản này bị đánh giá thấp về mọi mặt)

- Chống chỉ định người có bàn chân dày, bè ngang vì form nhỏ và rất ôm.

NỔI BẬT TRANG CHỦ