Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích

  Tuấn Lê,  

  Có người từng nói với tôi, rằng "Vì sao đi du lịch lại không mang máy ảnh theo?", và Galaxy Note9 là câu trả lời của tôi - nhỏ, gọn, thông minh, thế là đủ.

  Nói đến Galaxy Note9, vẫn khá nhiều người nghĩ rằng nó là chiếc điện thoại dành cho các doanh nhân hoặc những nghệ sĩ thích vẽ vời nhờ cây bút thông minh S-Pen kèm theo. S-Pen đã tạo nên sự khác biệt cho Note9, nổi bật hơn tất thảy các sản phẩm khác trên thị trường, điều này đúng nhưng có lẽ vẫn chưa đủ. Galaxy Note9 còn một thứ vũ khí khác mà những smartphone đối thủ trên thị trường phải dè chừng - đó là "con mắt" nhìn thế giới quan xung quanh.

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 1.

  "Con mắt" mà tôi nhắc đến ở đây chính là hệ thống camera của chiếc điện thoại này. Samsung những năm qua luôn được đánh giá rất tốt ở khoản hiệu năng camera cho các sản phẩm smartphone của mình. Tôi đã từng trải nghiệm Note8 và trên quan điểm cá nhân cho rằng đây là một trong những chiếc cameraphone thuộc hàng top của năm 2017. Quay trở lại với năm 2018, Note9 được cải tiến nhiều hơn và tất nhiên camera của nó cũng khiến tôi tò mò khám phá, liệu rằng có khiến tôi "yêu lại lần nữa" hay không?

  Chính vì thế, trong đợt công tác tại Đài Bắc (Đài Loan) vừa rồi, tôi có lý do để ở lai thêm 1 ngày hơn, phần là để khám phá vùng đất xứ người, phần nữa là để trải nghiệm rõ rệt nhất chất lượng camera của chiếc điện thoại này ở nhiều điều kiện khác nhau.

  Trước khi đi, tôi từng nói với một số người bạn rằng sẽ không cầm máy ảnh để chụp cảnh và con người nơi đây, họ tỏ vẻ ngạc nhiên vì "Đi du lịch mà chẳng lưu giữ gì lại à?". Nhưng với bản thân mình, tôi hiểu rõ hơn tất cả, chuyện mang máy ảnh theo hàng ngày đi làm đã khiến tôi quá mệt mỏi, thế nên khi du lịch thì chỉ cần "vác" thân mình cùng một chiếc smartphone đã là đủ rồi. Bỏ hết gánh nặng sau lưng, thả bước dạo ngắm cảnh vật và con người, chỉ lấy điện thoại ra ghi lại các khoảnh khắc khi cần thiết - đối với tôi như thế đã là quá đủ.

  Và Galaxy Note9 đã không làm tôi thất vọng

  Như tôi đã có nhắc đến ở trên, những sản phẩm cận cao cấp lẫn cao cấp của Samsung những năm gần đây đều được đánh giá rất cao về hiệu năng camera, từ dòng S cho đến dòng Note. Còn nhớ năm 2017, Note8 đã khiến người dùng bất ngờ khi sử dụng hệ thống camera kép để xoá phông chân dung và điểm đặc biệt hơn cả là có thể thay đổi độ xoá mờ phông, điều mà gần như hầu hết các smartphone trước đó không hề có. Tất nhiên chuyện xoá phông không phải là tất cả, bản thân camera thông thường của Note8 cũng đã rất tốt và tôi từng rất ấn tượng với những gì mà nó đem lại.

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 2.

  Chuyển lên Note9, cái cảm xúc ấy vẫn còn vẹn nguyên, không những thế lại còn khiến tôi bất ngờ nhiều hơn. Đầu tiên là camera sau giờ đây có thể thay đổi khẩu độ để phù hợp với tuỳ điều kiện ánh sáng khác nhau. Đây không phải là tính năng mới, nó vốn có lần đầu ở Galaxy S9/S9 Plus nhưng chuyển sang Note9 là một điều đáng khen, bởi điều này giúp cho chiếc máy trở nên hoàn hảo hơn, không chỉ ở công việc mà còn cả việc lưu giữ khoảnh khắc đời sống tốt hơn.

  Một ngày rưỡi loanh quanh Đài Bắc, tôi có phần hơi hụt hẫng vì thời tiết không mấy thuận lợi, trời mưa gần như cả ngày đầu tiên khiến cho việc đi bộ và chụp ảnh loanh quanh cũng khó khăn hơn. Nhưng may là với khẩu độ kép, Samsung Galaxy Note9 có thể mở khẩu độ lên lớn nhất là F/1.5 nên cũng cứu vớt phần nào "ảnh ọt" nơi đây.

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 3.

  Cả ngày cứ âm u, lúc mưa lúc tạnh, khó chịu cực kỳ.

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 4.

  Nhưng với Galaxy Note9, mọi thứ lên ảnh vẫn lung linh khó tả. Nếu như cầm smartphone khác, chắc sẽ khó mà tôi có thể bắt được những khoảnh khắc cặp đôi đang băng qua đường khá nhanh ở một chiều trời âm u.

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 5.
  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 6.
  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 7.
  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 8.

  Có bạn từng nói với tôi, "Hiện tại sản phẩm smartphone chụp ảnh tốt nhất có lẽ là P20 Pro của Huawei". Có lẽ vậy, nhưng với tôi, nó vẫn chưa đủ thuyết phục. Một phần là vì chiếc điện thoại ấy không có khả năng thay đổi linh hoạt 2 khẩu độ khác nhau, phần khác là nó chỉ thực sự tốt khi chụp ở chế độ Chuyên nghiệp. Vậy đây có thật sự là sản phẩm phù hợp cho tất cả mọi người, bởi không phải ai cũng có thể nắm được các thông số trong nhiếp ảnh, nhỉ?

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 9.

  Theo quan điểm cá nhân, sản phẩm đem lại sự tiện lợi trong thao tác, trong sử dụng, thì nó mới thật sự thành công. Và ở Galaxy Note9, tôi thấy được điều này. Họ đã làm rất tốt trong giao diện người dùng, đơn giản nhưng những tính năng cần thiết đều được "trưng" ra mà chúng ta không cần phải tốn nhiều thao tác tìm kiếm. Ngoài ra, tôi cũng có thể vuốt sang trái hoặc phải để lựa chọn các kiểu chụp khác nhau một cách nhanh chóng. Đây là những điểm rất hay khiến cho những ai vừa mới sử dụng cũng nhanh chóng thích nghi.

  Và thứ tiếp theo có thể giúp Note9 tiếp cận với người dùng một cách dễ dàng hơn, chính là hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) được tích hợp vào camera. Tại sao camera lại cần AI?

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 10.

  Nói đơn giản thế này, cuộc sống quanh ta có rất nhiều thứ bạn muốn đưa vào khung ảnh: lúc thì phong cảnh, lúc lại chân dung, rồi nào là chuyển động nhanh, tĩnh vật, thể thao... Bạn có bao giờ băn khoăn phải điều chỉnh thế nào để máy có thể ghi lại những khoảnh khắc đó một cách hoàn hảo nhất chưa? Thế nên AI cho camera đã được ra đời, và Galaxy Note9 có thể nhận diện rất nhiều chủ thể, bối cảnh khác nhau để đưa ra những cấu hình cho ảnh tốt nhất, một cách tự động mà bạn chỉ cần giơ máy lên chụp thôi là cũng đủ đẹp.

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 11.
  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 12.

  Hay nói cách khác, bạn thấy những máy ảnh compact du lịch có các nút tinh chỉnh theo scene chứ? Giờ thì smartphone cũng đã có luôn rồi và đó là điều cần thiết để nhiếp ảnh được phổ cập với đại chúng nhiều hơn.

  Tất nhiên, AI của camera Galaxy Note9 không chỉ có nhận diện khung cảnh, nó còn làm được những thứ khác nữa. Dạo quanh khu chợ đêm Ximending, tôi bắt gặp nơi đây có khá nhiều quán cafe trông xinh xắn. Thế là chụp ngay lại để gửi về cho người yêu xem thử, đột nhiên chiếc Note9 lại ra một dòng thông báo thế này:

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 13.

  Sau khi xem lại bức ảnh, hóa ra Note9 đã đúng khi phát hiện thấy shot chụp cuối của tôi vội quá khiến rung tay và tất nhiên ảnh bị nhòe. Đây được xem là một trong những tính năng mới Samsung thêm vào Note9 nhưng gần như ít ai biết, ngay cả tôi cũng vậy. Nó là một phần thay đổi khá nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng cho từng bức ảnh của bạn và được vận hành bởi hệ thống AI.

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 14.

  Đây là bức ảnh bị rung, rất may Note9 đã báo tôi ngay, không thì về nhà xem lại ảnh sẽ tiếc mất.

  Bên cạnh đó, nếu ống kính đang bẩn hay người trong ảnh đang bị nhắm mắt, Galaxy Note9 cũng nhận ra và thông báo cho bạn để kịp thời chụp lại, tránh bỏ lỡ khoảnh khắc đáng giá. Với tôi, chỉ bằng những hành động nhỏ thôi cũng đủ thấy Samsung quan tâm đến từng bức ảnh của người dùng đến thế nào. Nhờ vậy mà chúng ta không còn phải lăn tăn quá nhiều mỗi khi chụp nữa, bởi Galaxy Note9 đã gánh được hết rồi.

  Tất nhiên sử dụng Note mà không dùng đến cây bút S-Pen thì hơi phí, ngoài tính năng mới là làm remote chụp ảnh từ xa, cây bút này còn dùng để vẽ vời lên ảnh đã chụp để tạo thêm điểm nhấn riêng hoặc tăng độ dễ thương gửi cho bạn bè cũng là một ý hay đấy.

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 15.

  Mời các bạn xem thêm một số ảnh khác tại Đài Bắc qua ống kính Galaxy Note9:

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 16.

  Tình cờ đi ngang khu công viên gần bến tàu Dadaocheng, nơi đây đang có rất đông người đổ về để thưởng thức Festival âm nhạc.

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 17.

  Thử zoom 2x lên sân khấu, chất lượng ảnh vào lúc 6 giờ đêm vẫn quá tốt, vùng tối được xử lý nhiễu hạt rất ổn.

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 18.

  Bước sang khu vực gần bờ sông, mọi người đang tập trung nơi đây để chuẩn bị xem bắn pháo hoa.

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 19.

  Có rất nhiều tay máy đã "thủ" sẵn máy lớn để bắt khoảnh khắc bắn pháo bông vào 9 giờ đêm.

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 20.
  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 21.

  Ở một góc khác, các gian hàng bán thức ăn thức uống được dựng lên để phục vụ quan khách. Những gian hàng này đều là những chiếc xe Volkswagen, sơn lại với những màu sắc hết sức dễ thương.

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 22.

  Tấm ảnh này chụp vào khoảng 8 giờ đêm, người dân đi bộ vào khu bến tàu Dadaocheng càng lúc càng đông.

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 23.

  Buổi sáng hôm sau, thời tiết có vẻ thuận lợi và ánh nắng đã xuất hiện.

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 24.

  Buổi sáng ở đây vào tháng 8 rất nắng nóng. Nhiệt độ lúc này vào khoảng 32 độ C.

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 25.
  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 26.

  Áp thử filter màu phim xem nào.

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 27.
  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 28.

  Đặc sản ở Đài Loan có thể kể đến là trà sữa và máy nhả trứng (có đồ chơi, móc khoá,... bên trong).

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 29.

  Ngoài ra, máy gấp thú cũng rất thịnh hành ở đây

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 30.

  Bạn có thể bắt gặp rất nhiều cửa hàng mở dịch vụ máy chơi gắp thú trên đường.

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 31.

  Ở đây cái gì cũng trông dễ thương hết, đến cả xe hiến máu nhân đạo cũng vẽ theo style manga.

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 32.
  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 33.

  Một góc nghệ thuật trong khu công viên cinema, bạn có thể bắt gặp rất nhiều nhân vật trong phim ảnh xuất hiện trên những bức vẽ graffiti tại đây.

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 34.

  Thử chụp chân dung xoá phông chú Godzilla xem nào.

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 35.

  Chất lượng xoá phông của Note9 đã cải tiến rất nhiều so với phiên bản trước.

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 36.
  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 37.

  Công viên này còn là nơi tụ tập của các bạn trẻ chơi skateboard vào mỗi buổi chiều nữa đấy.

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 38.
  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 39.

  Tính ghé vào ngắm nghía thử gian hàng Note9 ở bên ấy ra sao, nhưng mà qua giờ làm việc mất rồi...

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 40.

  Một bạn đang hát lại tuyển tập các ca khúc nổi tiếng của Jay Chou.

  Đánh giá chi tiết camera Galaxy Note9 qua chuyến dạo chơi Đài Loan: chụp thiếu sáng ấn tượng, AI thực sự có ích - Ảnh 41.

  Còn anh thợ ống nước này đang biểu diễn tài đánh nhạc bằng ống nhựa và ... dép lào.

  Tại sao phải cần đến máy ảnh nữa?

  Sau hơn 1 ngày dạo chơi nơi đây cùng với chiếc Galaxy Note9, tôi đã trải nghiệm và thu hoạch được rất nhiều thứ. Và trên hết, tôi đã hoàn toàn khẳng định với những nghi hoặc từ bạn bè, rằng "tại sao phải cần đến máy ảnh khi đi du lịch nữa? Galaxy Note9 đang làm rất tốt những thứ mà chúng ta cần rồi!"

  Không cần quá cầu kỳ ở bên ngoài, nhưng nội lực bên trong cực kỳ lớn, Note9 đã mang lại cho tôi những cảm giác khác biệt mà những sản phẩm smartphone khác không có được. Và hơn hết, camera trên chiếc điện thoại này là quá đủ với nhu cầu của tôi mỗi khi đi du lịch ngắn ngày hoặc đi công tác mà không cần phải mang theo máy ảnh, ống kính, thẻ nhớ lỉnh kỉnh nữa.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ