Đánh giá chi tiết Xiaomi Redmi Note 4 (Snapdragon 625): Lùi một bước để tiến hai bước

Minh Trang , Theo Trí Thức Trẻ

Redmi Note 4 là một chiếc máy xuất sắc của Xiaomi thuộc phân khúc giá rẻ với nhiều ưu điểm về thiết kế, cấu hình và thời lượng pin. Tuy nhiên, chất lượng camera của máy sẽ vẫn khiến nhiều người dùng phải phân vân.

Redmi Note 3 Pro là chiếc smartphone rất thành công tại thị trường Việt Nam trong năm 2016. Với mức giá chỉ dao động trong khoảng từ 3-4 triệu đồng, Redmi Note 3 Pro sở hữu thiết kế bằng nhôm nguyên khối, màn hình lớn với chất lượng tốt, cấu hình mạnh, tích hợp cảm biến vân tay và thời lượng pin cực tốt. Chính những yếu tố này đã khiến cho Redmi Note 3 Pro dễ dàng trở thành chiếc máy đáng mua nhất trong phân khúc giá rẻ.


Xiaomi Redmi Note 4

Xiaomi Redmi Note 4

Mới đây, Xiaomi đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam với sản phẩm chủ lực là chiếc Redmi Note 4. Redmi Note 4 chính hãng thực chất chính là chiếc Redmi Note 4X tại thị trường xách tay, sử dụng con chip Snapdragon 625 đến từ Qualcomm, mang lại sự tin cậy cao hơn cho người dùng.

Để trở thành vua, cách duy nhất là hãy lật đổ ông vua đương thời và giật lấy ngai vàng. Chính vì vậy để đánh giá Redmi Note 4, chúng ta hãy cùng so sánh những điểm nâng cấp của chiếc máy này so với "ông vua" Redmi Note 3 Pro trước đó, và hãy cùng xem ngai vàng của phân khúc giá rẻ liệu có thuộc về một cái tên mới hay không.


Cách tốt nhất để đánh giá Redmi Note 4 là so sánh trực tiếp với ông vua phân khúc giá rẻ, và cũng là người tiền nhiệm Redmi Note 3 Pro

Cách tốt nhất để đánh giá Redmi Note 4 là so sánh trực tiếp với ông vua phân khúc giá rẻ, và cũng là người tiền nhiệm Redmi Note 3 Pro

Thiết kế: Một bước tiến

Xét về ngôn ngữ thiết kế chung, Redmi Note 4 không có nhiều thay đổi so với Redmi Note 3 Pro. Cả hai tiếp tục sở hữu mặt lưng được làm bằng kim loại với hai miếng nhựa ở hai đầu. Trên đó, camera, cảm biến vân tay, đèn flash được sắp xếp ngay ngắn, nằm trên một đường thẳng dọc. Ở mặt trước, Xiaomi tiếp tục sử dụng ba phím cảm ứng. Kích thước của cả hai máy cũng gần như tương đồng, với Redmi Note 3 Pro là 150 x 76 x 8.7 mm, còn Redmi Note 4 là 151 x 76 x 8.5 mm.


Redmi Note 4 màu vàng nay đã có mặt trước màu trắng

Redmi Note 4 màu vàng nay đã có mặt trước màu trắng


Mặt lưng vẫn được làm bằng kim loại với hai miếng nhựa ở hai đầu

Mặt lưng vẫn được làm bằng kim loại với hai miếng nhựa ở hai đầu


Vị trí đặt camera, đèn flash và cảm biến vân tay là y hệt người tiền nhiệm

Vị trí đặt camera, đèn flash và cảm biến vân tay là y hệt người tiền nhiệm


Redmi Note 4 mỏng 8.4mm, còn Redmi Note 3 Pro là 8.7mm

Redmi Note 4 mỏng 8.4mm, còn Redmi Note 3 Pro là 8.7mm

Tuy nhiên, Redmi Note 4 vẫn có rất nhiều điểm khác biệt so với Redmi Note 3 Pro mà bạn có thể nhận ra. Mặt lưng của Redmi Note 4 thay vì được uốn cong như Redmi Note 3 Pro, nay nó đã được vát thẳng xuống. Điều này khiến cho thiết kế của Redmi Note 4 cứng cáp hơn, nhưng điều quan trọng nhất là nó tạo cảm giác mỏng hơn khi cầm trên tay, mặc dù khi xét trên thông số kỹ thuật thì tưởng rằng không có sự khác biệt.


Tuy nhiên Redmi Note 4 cho cảm giác mỏng hơn do mặt lưng không còn bo cong nhiều như Redmi Note 3 Pro

Tuy nhiên Redmi Note 4 cho cảm giác mỏng hơn do mặt lưng không còn bo cong nhiều như Redmi Note 3 Pro

Một số vấn đề trong thiết kế của Redmi Note 3 Pro cũng đã được giải quyết trên Redmi Note 4. Loa ngoài từng được đặt phía sau nay đã được chuyển sang một vị trí hợp lý hơn rất nhiều ở là cạnh dưới. Cổng microUSB bị đặt lệch hẳn sang một bên cũng đã được "chỉnh đốn". Phần viền nhựa được phủ một lớp mạ xung quanh xung quanh màn hình dễ bong tróc trong quá trình sử dụng lâu dài cũng đã được gỡ bỏ. Trên phiên bản màu vàng, Xiaomi cũng không còn sử dụng kính mặt trước màu vàng nữa mà chuyển sang màu trắng, và theo tôi đây là một sự kết hợp hài hòa hơn.


Redmi Note 4 (trên) đã khắc phục được thiết kế mất cân xứng Redmi Note 3 Pro ở cạnh đáy

Redmi Note 4 (trên) đã khắc phục được thiết kế mất cân xứng Redmi Note 3 Pro ở cạnh đáy

Chính những sự thay đổi nhỏ đã đem đến một diện mạo mới cho Redmi Note 4. Đương nhiên rồi, khi so sánh với Redmi Note 4 phiên bản chạy chip MediaTek, Redmi Note 4 chính hãng chạy Snapdragon có đôi chút thua thiệt khi sử dụng nhựa nhiều hơn và mất đi hai đường cắt kim cương tinh xảo. Nhưng khi so sánh với Redmi Note 3 Pro, vẫn có thể coi thiết kế của Redmi Note 4 là một nâng cấp lớn.

Màn hình: Dậm chân tại chỗ

Màn hình của Redmi Note 3 Pro và Redmi Note 4 đều có kích thước 5.5 inch, độ phân giải Full HD và công nghệ IPS. Một điều mà bạn cần biết là trong cùng một dòng sản phẩm của Xiaomi lại có rất nhiều loại màn hình khác nhau, đến từ các nhà phân phối khác nhau.


Redmi Note 4 sở hữu màn hình tương tự như Redmi Note 3 Pro

Redmi Note 4 sở hữu màn hình tương tự như Redmi Note 3 Pro

Theo ghi nhận của tôi về chiếc Redmi Note 3 Pro, Xiaomi đã sử dụng ít nhất 3 loại màn hình đến từ 3 nhà sản xuất khác nhau cho chiếc máy này, bao gồm Sharp, Tianma và BOE. Mỗi màn hình lại có một chất lượng hiển thị khác nhau, trong đó một số người dùng cho rằng màn hình của hãng này lại ám vàng (hoặc ám xanh) hơn màn hình của hãng kia. Tuy nhiên do đây là những giả thiết không có bất kỳ cơ sở nào, hãy cứ coi nó như là một bí ẩn.


Chất lượng hiển thị còn phụ thuộc vào việc chiếc máy mà bạn mua sở hữu panel màn hình do hãng nào sản xuất

Chất lượng hiển thị còn phụ thuộc vào việc chiếc máy mà bạn mua sở hữu panel màn hình do hãng nào sản xuất

Chiếc Redmi Note 4 mà tôi có dịp trên tay sử dụng màn hình đến từ BOE với mã NT35532, trong khi đó, chiếc Redmi Note 3 Pro lại có màn hình Sharp R63315. Vậy nên, việc so sánh chúng với nhau sẽ không thật sự công bằng. Tuy nhiên, do Xiaomi cũng đã từng sử dụng màn hình BOE NT35532 trên Redmi Note 3 Pro, vậy nên có thể tạm khẳng định rằng Redmi Note 4 cũng sẽ sử dụng nhiều loại màn hình khác nhau với chất lượng tương đương Redmi Note 3 Pro.

Dù sao khi mua máy tại các cửa hàng, bạn cũng sẽ không được phép bóc hộp hàng loạt máy chỉ để chọn một chiếc với màn hình ưng ý, vậy nên cũng đừng quá bận tâm làm gì. Đa số người dùng khi được hỏi đều hài lòng với chất lượng hình ảnh mà Redmi Note 3 Pro đem lại, và tôi tin rằng họ cũng sẽ cảm thấy như vậy với Redmi Note 4.

Hiệu năng: Nửa bước lùi

Việc Xiaomi sử dụng con chip Snapdragon 625 trên Redmi Note 4 khiến một số người dùng thất vọng do đây là một sự thụt lùi so với con chip Snapdragon 650 trên Redmi Note 3 Pro. Điều này được thể hiện rõ qua những kết quả benchmark, khi Redmi Note 4 cho hiệu năng thua kém từ 20 đến 30% so với Redmi Note 3 Pro.

Lý giải điều này, con chip Snapdragon 625 của Redmi Note 4 có đến 8 nhân nhưng đều là nhân Cortex-A53, trong khi đó Snapdragon 650 tuy chỉ có 6 nhân nhưng lại bao gồm 2 nhân Cortex-A72 hiệu năng cao. GPU Adreno 510 của Snapdragon 650 cũng mạnh mẽ hơn Adreno 506 của Snapdragon 625.

Tuy nhiên trong trải nghiệm thực tế, Redmi Note 4 vẫn cho hiệu năng rất tốt và sự khác biệt là không nhiều so với Redmi Note 3 Pro. Kết hợp với dung lượng RAM 3GB, mọi tác vụ trên Redmi Note 4 đều được thực hiện một cách nhanh chóng và mượt mà.

Mặc dù Xiaomi không đưa ra lý do tại sao hãng lại lựa chọn một con chip yếu hơn trên Redmi Note 4, tuy nhiên rất có thể do Snapdragon 650 đã đi hết vòng đời và Qualcomm đã dừng cung cấp cho các đối tác, trong khi việc trang bị Snapdragon 653 lại là điều không thể do chi phí quá cao, đặc biệt là đối với một thiết bị giá rẻ. Vì vậy, có thể nói Snapdragon 625 là sự lựa chọn tốt nhất (và cũng là duy nhất) mà Xiaomi có được.

Một nâng cấp khác của Redmi Note 4 là cảm biến vân tay cho tốc độ nhận diện nhanh hơn thấy rõ so với Redmi Note 3 Pro. Cảm biến vân tay của Redmi Note 3 Pro đã khá nhanh, vậy mà trên Redmi Note 4 thậm chí còn nhanh hơn. Chỉ cần chạm nhẹ vào cảm biến này là máy đã lập tức mở khóa - rất ấn tượng.


Cảm biến vân tay của Redmi Note 4 có tốc độ rất nhanh

Cảm biến vân tay của Redmi Note 4 có tốc độ rất nhanh

Thời lượng pin: Một bước tiến

Nếu như Snapdragon 625 của Redmi Note 4X thua thiệt về hiệu năng so với Snapdragon 650 của Redmi Note 3 Pro, thì nó lại mang đến một ưu điểm lớn khác là thời lượng pin. Do được sản xuất trên dây chuyền 14nm, Snapdragon 625 cho mức tiêu thụ điện năng thấp hơn đáng kể Snapdragon 650 (28nm). Kết hợp với dung lượng "khủng" 4100mAh, thời lượng pin Redmi Note 4 đem lại là rất tốt.

Chắc chắn, người dùng sẽ có thể sử dụng thoải mái chiếc máy này trong vòng một ngày. Trung bình, thời gian on-screen mà tôi đạt được có thể lên đến 8-9 tiếng với các tác vụ thường ngày (nghe gọi, nhắn tin, lướt web/mạng xã hội, xem video, nghe nhạc). Trong khi đó với Redmi Note 3 Pro, cũng với các tác vụ đó, thời gian on-screen tôi đạt được chỉ là khoảng 6-7 tiếng.


Thời gian on-screen có thể lên đến 10-11 tiếng nếu như người dùng sử dụng tiết kiệm

Thời gian on-screen có thể lên đến 10-11 tiếng nếu như người dùng sử dụng tiết kiệm

Thử nghiệm một số công cụ đánh giá thời lượng pin như PCMark Work 2.0 hay GFXBench GL, Redmi Note 4 cũng cho mức cải thiện khá đáng kể.

Camera: Nửa bước tiến

Với các thiết bị giá rẻ, các nhà sản xuất buộc phải hy sinh một yếu tố nào đó. Đối với Redmi Note 3 Pro, khi máy đã có được vỏ nhôm nguyên khối, cấu hình mạnh, màn hình lớn, pin "trâu" và cả cảm biến vân tay, thì yếu tố duy nhất còn lại mà Xiaomi sẽ buộc phải cắt giảm là camera. Thực tế khi xét về mặt thông số, camera của Redmi Note 3 Pro không hề tệ với cảm biến 16MP, ống kính f/2.0, đèn flash hai tông màu. Tuy nhiên, ảnh cho ra vẫn khá tệ.


Camera Redmi Note 4 có độ phân giải 13MP, f/2.0, lấy nét theo pha và đèn flash true-tone

Camera Redmi Note 4 có độ phân giải 13MP, f/2.0, lấy nét theo pha và đèn flash true-tone

Trên Redmi Note 4, Xiaomi đã có một số điều chỉnh khi sử dụng một cảm biến khác với độ phân giải 13MP thấp hơn. Tưởng rằng đây là một sự "cải lùi", tuy nhiên, chất lượng ảnh của Redmi Note 4 được cải thiện, mặc dù không đáng kể.

Những bức ảnh của Redmi Note 4 cho độ chi tiết tốt hơn, màu sắc rực rỡ hơn, dynamic range cũng rộng hơn. Tuy nhiên khả năng chụp tối của Redmi Note 4 vẫn còn rất hạn chế: ảnh nhiễu và các chi tiết gần như không còn. Dù sao, ảnh tối từ Redmi Note 4 vẫn khá hơn Redmi Note 3 Pro một chút, do ít nhất thì người dùng vẫn còn nhìn thấy được mình vừa chụp cái gì, hơn là một bức hình tối om.

Tổng kết

Vào thời điểm Redmi Note 4 mới ra mắt, một số người tỏ ra thất vọng về chiếc máy này khi nó được trang bị con chip Snapdragon 625 yếu hơn so với người tiền nhiệm. Nhưng khi chúng ta tổng kết lại những điểm cộng và điểm trừ của Redmi Note 4, có thể chắc chắn rằng đây không phải là một sự "hạ cấp" như nhiều người vẫn nghĩ.

Thua thiệt một chút về hiệu năng, bù lại, Redmi Note 4 nhận được những nâng cấp về thiết kế, thời lượng pin, cảm biến vân tay và camera. Đây đều là những nâng cấp hết sức đáng giá và mang tầm ảnh hưởng quan trọng đến trải nghiệm người dùng.

Tuy nhiên, yếu tố mà người dùng trông đợi một sự nâng cấp nhất là camera vẫn không được cải thiện đáng kể. Với việc lưu giữ khoảnh khắc đang là một trong những nhu cầu hàng đầu khi sử dụng smartphone, điểm yếu chí mạng này tiếp tục khiến Redmi Note 4 chưa thể trở thành sự lựa chọn hoàn hảo ở phân khúc giá rẻ (dưới 5 triệu đồng). Nhưng nếu bạn là một người ít có nhu cầu chụp ảnh, thì ngoài Redmi Note 4, bạn sẽ khó có thể tìm thấy một chiếc máy nào khác tốt hơn.

Bình luận