Đánh giá Google Allo: Bạn chỉ việc chat thôi, những việc khác để trợ lý ảo lo

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Ứng dụng chat dành cho kẻ siêu lười.

Với những người lười biếng như tội, việc di chuyển, làm việc hay đơn giản là trò chuyện cùng người khác cũng vô cùng mệt mỏi. Tôi ngồi một chỗ hầu hết khoảng thời gian trong ngày, chưa bao gồm những lúc tôi nằm dài. Nếu có một vấn đề gì đó hóc búa, thay vì động não suy nghĩ, tìm kiếm trên Google có lẽ là lựa chọn phù hợp nhất dành cho tôi.

Ấy vậy mà bạn bè và những người xung quanh tôi còn lười hơn, tôi chat với họ, mời họ đi xem phim nào đó, ấy vậy tôi lại còn phải tóm tắt nội dung hay giúp tìm trailer xem có hay không. Tôi cũng đã xem đâu, tôi cũng lười chảy thây, ơ kìa?

Nên việc Google ra mắt ứng dụng chat Allo, tích hợp sẵn trợ lý ảo khiến tôi ưng lắm. Giờ thì tôi chỉ việc chat, ai có nhờ tìm hộ thông tin hay đường link cứ việc nhờ vả AI thôi.

Phương thức hoạt động của Allo không khác nhiều Hangouts, ứng dụng chat trước đây của Google. Vẫn đăng ký bằng số điện thoại và sử dụng thông tin danh bạ bên trong thiết bị. Cơ bản thì Hangouts tập trung chủ yếu vào gửi text, nhưng theo kèm các công cụ như Sticker hay đa phương tiện khác, điều này làm tôi nhớ tới cách mà Apple đã làm mới iMessage của họ.

Nhưng Google trội hơn một chút, họ biết cách "gửi gắm" trợ lý ảo của mình vào ứng dụng, và làm cho những cuộc trò chuyện thêm phần thú vị.

Phần đầu tiên: Đơn giản, dễ dùng

Giao diện đơn giản, thao tác đơn giản, dễ làm quen, dễ sử dụng, đó là những gì có thể mô tả về ứng dụng chat mới của Google. Không có quá nhiều tùy chỉnh dành cho bạn, ngoại trừ khả năng tắt bật âm báo, điều đó đồng nghĩa với việc bạn chỉ cần cài đặt, đăng ký và cứ thế là dùng thôi.

Bên cạnh các cuộc trò chuyện (conversation) với người dùng khác, sẽ có một mục để bạn trò chuyện cùng trợ lý ảo của Google. Tại đây, bất cứ câu thoại nào của bạn cũng là một yêu cầu hoặc câu hỏi.

Chưa hết nhé, Trợ lý ảo của Google còn gợi ý luôn câu trả lời dành cho bạn. "Em có thích ăn rau dền không?", sẽ có 2 cái nút Yes hoặc No để bạn chỉ việc nhấn vào, thay vì mất công gõ "Tao không thích". Thật ra, với người sử dụng Anh ngữ, chắc chắn khả năng này sẽ lợi hại và hữu dụng hơn so với chúng ta.


Ứng dụng tự gợi ý các câu thoại cho bạn.

Ứng dụng tự gợi ý các câu thoại cho bạn.

Phần giữa: Trợ lý ảo khá ổn, nhưng chưa đủ thông minh và chỉ hỗ trợ Tiếng Anh

Tôi cho rằng trợ lý ảo khá ổn, vì thật sự nó có ích, trong nhiều trường hợp là vậy. Tuy nhiên, khả năng của Google AI bên trong Allo vẫn chưa linh hoạt. Bạn có thể vẫn nhận được những hồi đáp theo kiểu máy móc, và điều đó sẽ phần nào làm ảnh hưởng tới sự hứng thú của người dùng khi sử dụng ứng dụng này.

Cá nhân tôi lại đánh giá trợ lý này cũng ... lười không kém gì tôi. Tôi hỏi cô ta một nội dung bất kỳ, đại đa số trường hợp câu trả lời sẽ là "Tui mới search Google câu hỏi của cậu và đây là đáp án nè". Ngay cả khi bạn hỏi bằng Tiếng Anh về một nội dung liên quan đến Việt Nam, câu trả lời cũng không được thuyết phục cho lắm.

Thôi cũng được, ít ra mình không phải thoát ứng dụng chat và mở Google Search, dù sao đây vẫn là Preview Edition mà thôi.


Dùng lệnh @google để nhờ AI giúp đỡ khi chat.

Dùng lệnh @google để nhờ AI giúp đỡ khi chat.

Cụ thể hơn, trong khi bạn đang chat cùng bạn bè, hãy dùng câu lệnh " @google " để kích hoạt AI ngay trong giao diện chat, kèm theo đó là nội dung cần tìm kiếm.

Một điều hơi tệ khác nữa, đó là Trợ lý ảo của Google vẫn đang học Tiếng Việt lớp vỡ lòng, nên lựa chọn duy nhất là sử dụng Tiếng Anh mà thôi.

Phần cuối: Mấy thứ râu ria

Chính là Sticker đấy. Mấy bữa trước nâng cấp lên iOS 10 và dùng thử sticker trong iMessage tôi thấy gớm quá, thua xa Facebook Messenger, thì hình thù ngộ nghĩnh trên Allo ổn phết ạ.

Học theo những người đi trước, Google Allo cũng cho phép chỉnh sửa hình ảnh trước khi gửi, hay giữ nút Send để tăng giảm kích thước tin nhắn (iMessage còn có cả hiệu ứng).

Nếu Trợ lý ảo tìm giúp bạn một video bất kỳ trên Youtube, nhấn Play bạn có thể xem ngay trong giao diện chat thay vì phải mở YouTube.

Tổng lại, ở một số góc độ, việc sử dụng Allo chắc chắn sẽ giúp các cuộc trò chuyện của bạn trở nên dễ dàng hơn. Mặt khác, Allo vẫn có không ít hạn chế, đặc biệt là việc chỉ hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Anh cho trợ lý ảo. Tuy nhiên, ứng dụng này vẫn chưa chính thức ra mắt, nên Google có không ít thời gian để chỉnh sửa và cải tiến dịch vụ chat mới của họ.