Đánh giá nhanh máy ảnh kép smartphone Redmi Pro: 2 cam có làm nên chuyện?

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Ngoại trừ chiếc HTC Butterfly 2 đã có 02 năm tuổi, Redmi Pro của Xiaomi là một trong những mẫu smartphone có camera kép rẻ nhất thị trường Việt Nam.

Rất nhanh sau khi Xiaomi trình làng mẫu smartphone Redmi Pro tại Trung Quốc, mới đây, máy đã có mặt tại thị trường Việt Nam. Hiện Redmi Pro xách tay được niêm yết với mức giá 5.850.000 đồng, là phiên bản sử dụng vi xử lý Helio X20, RAM 3 GB, bộ nhớ trong 32 GB, có hỗ trợ thẻ nhớ microSD.

Trong đó, điểm đặc biệt của Redmi Pro là sở hữu tới 2 camera chụp hình xếp theo dạng trên / dưới ở mặt lưng. Cần nhấn mạnh, Redmi Pro là một trong số ít các mẫu smartphone trên thế giới có tính năng camera kép, đồng thời cũng là mẫu di động đầu tiên của nhà sản xuất Xiaomi có 2 camera ở mặt sau.

Thậm chí, trong buổi ra mắt sản phẩm vào cuối tháng 7/2016, CEO Lei Jun đã dành một khoảng thời gian khá dài chỉ để nói về những thay đổi xuất hiện trên camera kép của Redmi Pro. Sau đây, hãy cùng xem chiếc smartphone thế hệ mới của Xiaomi có làm nên chuyện với 2 máy ảnh ở mặt lưng?


Điểm qua về mặt thông số

- Redmi Pro cùng lúc sở hữu 02 camera ở mặt lưng: camera phía trên sử dụng cảm biến Sony IMX 258 với độ phân giải 13 MP, camera phía dưới sử dụng cảm biến 5 MP do Samsung sản xuất.

- Camera ở phía sau máy có khẩu độ F/2.0, lấy nét tự động theo pha, có flash kép.

- Tính năng camera sau: gắn thẻ địa lý, chạm để chụp ảnh, nhận diện khuôn mặt, HDR, ảnh toàn cảnh.

- Chất lượng quay video: 1080p@30fps, 720p@120fps.

- Camera selfie ở mặt trước: cảm biến 5 MP, khẩu độ F/2.0, quay video 1080p.


Ảnh chụp thử nghiệm

- Chụp hình ngoài trời, ánh sáng vừa đủ, khoảng thời gian 17 giờ chiều.

Máy chụp hình: smartphone Xiaomi Redmi Pro, chụp bằng camera kép phía sau.

So với loạt smartphone tầm trung của Xiaomi trước đây, chiếc Redmi Pro thế hệ mới cho chất lượng ảnh chụp ngoài trời tốt hơn. Đặc biệt là yếu tố màu sắc, màu ảnh chụp tỏ ra chân thực hơn, không còn hiện tượng ám vàng, hay bị đẩy ánh sáng lên như trước.

Hiện tượng chụp vật thể có màu xanh dương, màu xanh sẽ bị đẩy lên quá đà đã không còn nữa. Nhìn chung, đúng là Redmi Pro có tới 2 camera ở mặt lưng đã cải thiện chất lượng ảnh chụp lên nhiều. Duy có yếu tố chi tiết là không được bảo toàn, đôi lúc ảnh chụp bị vỡ nét dù zoom lên rất ít.

- Chụp ảnh HDR ngoài trời, ánh sáng vừa đủ, khoảng thời gian 17 giờ chiều.

Ở điều kiện chụp hình ngược sáng, tính năng HDR tắt, ảnh chụp từ camera kép của Redmi Pro bị mất chi tiết khá nhiều, ảnh bị tối. Đặc biệt, phần bảng, biển hiệu và dòng người di chuyển phía dưới đường gần như không thể quan sát được, riêng chi tiết bầu trời là rõ nét nhất.

Tới khi tính năng HDR được bật lên, chất lượng của bức ảnh chụp ngược sáng đã cải thiện rất nhiều. Cụ thể, chi tiết phần bảng, biển hiệu và dòng người di chuyển phía dưới đường đã rõ nét hơn. Đặc biệt, chi tiết bầu trời vẫn được giữ nguyên, không hề bị cháy sáng như một số dòng smartphone giá rẻ.

- Chụp ảnh ngoài trời, thiếu ánh sáng, khoảng thời gian 20 giờ tối.

Chụp hình thiếu sáng chưa bao giờ là lợi thế của các smartphone giá rẻ Xiaomi, do đó, sẽ không mấy bất ngờ khi ảnh chụp vào lúc 20 giờ tối của Redmi Pro cho chất lượng không như mong đợi. Nhìn chung, với các vật thể đơn lẻ, camera kép của Redmi Pro khi chụp thiếu sáng có thể tạm chấp nhận được.

Trong khi đó, ở điều kiện chụp hình thiếu sáng, với nhiều nguồn sáng phức tạp, ảnh chụp từ Redmi Pro bị giảm chất lượng rất nhiều. Việc có quá nhiều nguồn sáng đan xen nhau khiến camera kép của smartphone Xiaomi bị quá tải, không thể cho ra được ảnh chụp có chất lượng tốt nhất.


Tuy nhiên, đây mới là tính năng đáng giá trên camera kép của Xiaomi Redmi Pro

Nếu như LG G5 có tới 2 camera ở mặt sau nhằm tăng độ rộng của góc chụp, Huawei P9 sử dụng camera kép nhằm tăng độ sắc nét, thì Redmi Pro sở hữu 2 camera ở mặt lưng để... tăng độ sâu trường ảnh, nghĩa là tăng cường khả năng chụp ảnh xóa phông, giúp bức ảnh xóa phông trở nên mờ mịt hơn.

Cụ thể, khi chụp một vật thể ở dạng cận cảnh, người dùng có thể chạm tay vào nút tròn, màu đỏ, nằm ở ngay phía trên tính năng HDR. Thông qua nút tròn này, người dùng được tùy chỉnh khẩu độ chụp ảnh (mặc định là F/2.0), khẩu độ càng lớn, bức ảnh càng mờ mịt, ảo diệu.

Ngoài ra, ngay cả khi bức ảnh đã được chụp, Redmi Pro vẫn cho phép người dùng đặt lại vùng lấy nét, đồng thời điều chỉnh lại khẩu độ chụp ảnh. Còn lại, các tính năng chụp hình trên Redmi Pro hoàn toàn tương tự các smartphone Xiaomi trước đây.

Đáng tiếc là ở bản ROM hiện tại, Redmi Pro chỉ cho phép người dùng điều chỉnh 2 thông số là: cân bằng trắng và ISO trong phần chụp hình chỉnh tay.

Ảnh chụp cận cảnh từ Redmi Pro camera kép:


Ảnh chụp cận cảnh không điều chỉnh khẩu độ

Ảnh chụp cận cảnh không điều chỉnh khẩu độ


Ảnh chụp cận cảnh có điều chỉnh khẩu độ, trông mờ mịt hơn hẳn

Ảnh chụp cận cảnh có điều chỉnh khẩu độ, trông mờ mịt hơn hẳn

NỔI BẬT TRANG CHỦ