Đánh giá nhanh SSD Lexar Blaze SL660 512GB: Khi ổ SSD di động cũng có phiên bản dành cho game thủ

  Lê Hoàng, Tổ Quốc 

  Khi muốn có một trải nghiệm hơn cả một chiếc SSD di động thông thường, Lexar Blaze SL660 sẽ là sản phẩm để người dùng tìm đến.

  Nhờ công nghệ ngày càng được tối ưu của các loại chip nhớ, thiết bị lưu trữ di động trong những năm gần đây đã dần trở nên dễ tiếp cận hơn nhờ mức giá thành và tốc độ ngày càng được cải thiện. Cách đây khoảng 5 năm thôi thì các thiết bị lưu trữ di động dung lượng cao phần lớn vẫn sử dụng HDD 2.5 inch chứ hiếm khi thấy hoặc có nhưng rất đắt đỏ các thiết bị lưu trữ sử dụng SSD bởi giá thành cao.

  Đánh giá nhanh SSD Lexar Blaze SL660 512GB: Khi ổ SSD di động cũng có phiên bản dành cho game thủ - Ảnh 1.

  Tuy nhiên, như đã nói ở trên, việc công nghệ ngày càng đi lên giúp giá thành SSD ngày một rẻ hơn trong khi tốc độ lại liên tục tăng, song hành với sự phát triển của các giao thức truyền dữ liệu tốc độ cao như USB 3.2 mới nhất. Nhờ vậy mà người dùng giờ đây có thể dễ dàng tiếp cận các sản phẩm ổ SSD di động có tốc độ cao và thậm chí còn có thêm LED RGB đậm chất gaming như Lexar Blaze SL660.

  Đánh giá nhanh SSD Lexar Blaze SL660 512GB: Khi ổ SSD di động cũng có phiên bản dành cho game thủ - Ảnh 2.

  Phiên bản Lexar Blaze SL660 trong bài là phiên bản 512GB, tuy nhiên không có sự khác biệt về tốc độ so với bản 1TB bởi 2 cấu hình này đều thuộc dòng sản phẩm dung lượng cao. Ngoài thông tin về dung lượng, phần hộp của Lexar Blaze SL660 còn có hình ảnh sản phẩm cùng tốc độ đọc và ghi lên tới 2000MB/giây và 1900MB/giây tương ứng.

  Đánh giá nhanh SSD Lexar Blaze SL660 512GB: Khi ổ SSD di động cũng có phiên bản dành cho game thủ - Ảnh 3.

  Cũng bởi được tặng kèm khá nhiều phụ kiện mà hộp của Lexar Blaze SL660 to và dày hơn hẳn nhiều đối thủ trên thị trường. Bên trong hộp ngoài SSD Lexar Blaze SL660 được đặt trong khu xốp để tránh va đập thì còn có sách hướng dẫn, dây USB-C to C và USB-C to A nhằm tăng tính tương thích với thiết bị cũng như bao vải và dock dựng SSD.

  Dock dựng SSD là một phụ kiện khá độc đáo của Lexar Blaze SL660, tạo sự khác biệt so với phần còn lại của thị trường. Mặc dù thực tế thì ngoài việc tăng tính thẩm mỹ thì chiếc dock bằng nhựa này cũng không còn có tính năng nào khác. Việc bao vải chỉ thiết kế để chứa ổ cứng và cáp USB cũng cho thấy mục đích của chiếc dock này chỉ là để trên bàn làm việc ở nhà hoặc công ty của bạn.

  Về nhân vật chính, Lexar Blaze SL660, chiếc SSD này mang lại cảm giác rất cao cấp nhờ vỏ được chế tác bằng nhôm cao cấp được anode màu xám đen và bắn cát để tạo bề mặt sần nhám. Ngoài ra vỏ nhôm cũng có tác dụng hỗ trợ tản nhiệt. Các cạnh xung quanh của Lexar Blaze SL660 cũng được chế tác tương tự đồng thời điểm thêm các đường gân chìm nhằm tăng độ hầm hố cho sản phẩm.

  Đánh giá nhanh SSD Lexar Blaze SL660 512GB: Khi ổ SSD di động cũng có phiên bản dành cho game thủ - Ảnh 6.

  Đánh giá nhanh SSD Lexar Blaze SL660 512GB: Khi ổ SSD di động cũng có phiên bản dành cho game thủ - Ảnh 7.

  Như hầu hết các sản phẩm gắn mác "gaming" khác trên thị trường, Lexar Blaze SL660 cũng được trang bị viền đèn LED RGB.

  Cấu hình thử nghiệm:

  CPU: Intel 13th Core i9-13900K

  Mainboard: MSI MPG Z790 Carbon Wifi

  RAM: G.Skill Trident Z5 RGB 6000MHz

  VGA: Intel Arc A750

  Về hiệu năng, có thể thấy thực tế và thông số công bố của nhà sản xuất gần như không có chênh lệch. Khi được kết nối bằng cổng USB 3.2, ở bài thử CrystalDiskMark, Lexar Blaze SL660 có thể đạt được mức đọc và ghi tuần tự đúng theo mức công bố của nhà sản xuất. Tương tự với AIDA64 Read Test.

  Đánh giá nhanh SSD Lexar Blaze SL660 512GB: Khi ổ SSD di động cũng có phiên bản dành cho game thủ - Ảnh 9.

  Đánh giá nhanh SSD Lexar Blaze SL660 512GB: Khi ổ SSD di động cũng có phiên bản dành cho game thủ - Ảnh 10.

  Trong khi đó, với bài thử ATTO, tốc độ đọc ghi có kém khoảng 10% so với mức công bố của nhà sản xuất. Tuy nhiên, mức hiệu năng này khá ổn định và chỉ bắt đầu giảm ở kích thước size 64KB trở xuống.

  Đánh giá nhanh SSD Lexar Blaze SL660 512GB: Khi ổ SSD di động cũng có phiên bản dành cho game thủ - Ảnh 11.

  Thực tế, với bài thử copy một folder gồm các loại file lớn nhỏ khác nhau, Lexar Blaze SL660 vẫn đạt được tốc độ ghi trung bình ở mức 1,11GB/giây và giữ ổn định ở phần lớn thời gian thực hiện ghi dữ liệu. Điều này cho thấy dung lượng bộ nhớ đệm của chiếc SSD này có kích thước khá ổn.

  Đánh giá nhanh SSD Lexar Blaze SL660 512GB: Khi ổ SSD di động cũng có phiên bản dành cho game thủ - Ảnh 12.

  Ngoài ra, dù là sản phẩm hơi hướng "gaming", Lexar Blaze SL660 vẫn được trang bị các tính năng bảo mật nâng cao như chuẩn mã hóa AES 256-bit cũng như công cụ hỗ trợ tạo két dữ liệu bảo mật đi kèm. Lexar Blaze SL660 còn đạt các tiêu chuẩn về độ bền cũng như khả năng chống chịu tác động ngoại lực giúp người dùng yên tâm hơn về dữ liệu của mình.

  Đánh giá nhanh SSD Lexar Blaze SL660 512GB: Khi ổ SSD di động cũng có phiên bản dành cho game thủ - Ảnh 13.

  Nhìn chung, Lexar Blaze SL660 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ là thiết bị lưu trữ di động tốc độ cao và còn hơn thế nữa với vỏ nhôm cao cấp cùng đèn LED RGB và các phụ kiện. Với định hướng "gaming" cùng sự phát triển của cloud, chắc chắn chiếc SSD di động này sẽ gặp đôi chút khó khăn để chiếm lĩnh thị phần. Tuy nhiên, với truyền thống sản phẩm chất lượng tốt cùng giá thành hợp lý của Lexar, chắc chắn Blaze SL660 sẽ có nhiều lợi thế hơn các đối thủ trong thị trường SSD di động vốn đã khá khốc liệt này.

  [Box thông tin shop] - GK Lexar SL660 Blaze Gaming RGB - 1TB
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày