Đánh giá tai nghe Sony WH-CH710N: Còn gì hấp dẫn ngoài giá rẻ và tích hợp chống ồn chủ động?

  M.Đức,  

  Một cặp tai nghe Over-ear với chống ồn chủ động và giá chỉ bằng 1/2 WH-1000xm3? Liệu có đáng mua hay không?

  Chống ồn chủ động đang ngày càng rẻ, khi đây không còn là công nghệ 'độc quyền' của những sản phẩm cao cấp nữa. Giờ thay vì phải bỏ qua khoảng 8.5 triệu Đồng cho một cặp Sony WH-1000xm3 hay Bose QC35 II, ta hoàn toàn có thể sắm một cặp Sony WH-CH710N với mức giá chỉ bằng một nửa, nhưng vẫn có ANC 'xịn' của Sony.

  Nhưng đó không phải là toàn bộ câu chuyện, khi một cặp tai nghe đâu chỉ được đánh giá bằng một tính năng? Chúng ta sẽ cùng 'mổ xẻ' cặp tai nghe này xem ở một mức giá khá 'mềm' nhưng những thứ đánh đổi có đủ nhỏ để ta bỏ tiền ra đầu tư hay không?

  Đánh giá tai nghe Sony WH-CH710N: Còn gì hấp dẫn ngoài giá rẻ và tích hợp chống ồn chủ động? - Ảnh 1.

  Hộp của cặp tai nghe này lớn nhưng lại khá mỏng, chứng tỏ nó có thể gập được phần đeo tai theo một góc 90 độ!

  Đánh giá tai nghe Sony WH-CH710N: Còn gì hấp dẫn ngoài giá rẻ và tích hợp chống ồn chủ động? - Ảnh 2.

  Thời gian gần đây Sony hay sử dụng bìa các-tông để đóng hộp, không cao cấp lắm nhưng cũng là một nỗ lực để bảo vệ môi trường.

  Đánh giá tai nghe Sony WH-CH710N: Còn gì hấp dẫn ngoài giá rẻ và tích hợp chống ồn chủ động? - Ảnh 3.

  Phụ kiện của chúng ta gồm có một dây sạc USB Type-C và dây 3.5mm để nghe nhạc cắm dây. Sợi dây này có chất lượng khá tốt, với các đầu cắm được gia cố chắc chắn, dây thì được xẻ rãnh, mà theo hãng giới thiệu thì để chống bám bụi bẩn.

  Đánh giá tai nghe Sony WH-CH710N: Còn gì hấp dẫn ngoài giá rẻ và tích hợp chống ồn chủ động? - Ảnh 4.

  Đây là cặp tai nghe của chúng ta! Nằm ở phân khúc tầm trung nên tất nhiên CH710N được hoàn thiện bằng nhựa rồi, hãng có vẻ cũng đã dùng chung loại nhựa với XB700. Những bạn đã đọc đánh giá cặp XB700 cũng biết được rằng tôi không thấy loại nhựa này cho cảm giác cao cấp, nhìn khá là rẻ. Ngược lại thì ta có một cặp tai nghe rất nhẹ, nhìn thì lớn nhưng CH710N nặng chỉ 218g, tạo cảm giác đeo nhẹ nhàng trong hàng giờ liền!

  Đánh giá tai nghe Sony WH-CH710N: Còn gì hấp dẫn ngoài giá rẻ và tích hợp chống ồn chủ động? - Ảnh 5.

  Rất may là phần khung của tai vẫn được làm bằng kim loại, phần đệm đầu cũng đã được hãng bọc 1 lớp đệm để tránh cấn đỉnh đầu.

  Đánh giá tai nghe Sony WH-CH710N: Còn gì hấp dẫn ngoài giá rẻ và tích hợp chống ồn chủ động? - Ảnh 6.

  Phần đeo tai của CH710N có cảm giác hơi nông nên khi đeo lên vành tai của tôi chạm vào phần đệm lót ở bên trong, không rộng rãi như cặp WH1000xm3. Tuy vậy với phần đệm được làm đủ dày dặn và không có phần nhựa hay kim loại nào chạm vào tai nên vẫn giữ cảm giác đeo thoải mái. Tôi đã thử nghiệm đeo cặp tai nghe này để xem một bộ phim dài 2 tiếng, mặc dù có hơi nóng (trời Hà Nội 40 độ thì có lẽ đeo cặp Over-ear nào cũng nóng mà thôi), nhưng không bị nặng đầu, mỏi tai, khá ấn tượng.

  Đánh giá tai nghe Sony WH-CH710N: Còn gì hấp dẫn ngoài giá rẻ và tích hợp chống ồn chủ động? - Ảnh 7.

  Những cặp In-ear của Sony trong năm nay đã lược bỏ NFC, nhưng trên CH710N thì ta vẫn có tính năng này. Không rõ còn bao nhiêu người sử dụng NFC để kết nối nhanh nhưng dù sao có vẫn hơn không!

  Thời lượng của cặp tai nghe này theo như lời hãng quảng cáo là 35 tiếng, nhưng tôi theo dõi thì sử dụng được tới 40 tiếng! Trang Soundguys.com sử dụng cặp tai nghe này với chống ồn chủ động bật liên tục cũng có thời lượng lên tới 41 tiếng 30 phút trước khi phải sạc. Sony có lẽ đánh 'khiêm tốn' khi đánh giá thời lượng pin của CH710N, mặc dù 35 tiếng cũng đã là rất tốt rồi, với tần suất sử dụng nhiều đến 8 tiếng 1 ngày cũng phải qua được ngày thứ 4.

  Đánh giá tai nghe Sony WH-CH710N: Còn gì hấp dẫn ngoài giá rẻ và tích hợp chống ồn chủ động? - Ảnh 8.

  Cạnh dưới tai trái là cổng 3.5mm, cổng sạc và nút nguồn.

  Đánh giá tai nghe Sony WH-CH710N: Còn gì hấp dẫn ngoài giá rẻ và tích hợp chống ồn chủ động? - Ảnh 9.

  Bên còn lại sẽ là nút điều khiển âm lượng, chuyển và dừng / chơi bài hát, ngay bên cạnh đó là nút chuyển chế độ chống ồn chủ động, nghe ngóng môi trường.

  Vậy chống ồn chủ động ANC của CH710N liệu có giống hệt với cặp WH1000xm3 cao cấp hơn hay không? Câu trả lời là không, khi WH1000xm3 cho khả năng chống những tính ồn môi trường (tiếng nói, tiếng gõ phím) tốt hơn CH710N. Biểu đồ ở dưới thể hiện rõ điều này, khi WH1000xm3 chống ồn được tới 27dB trong khoảng dải tần 500Hz - 800Hz, trong khi đó ở CH710N chỉ 'mấp mé' 10dB mà thôi.

  Trên thực tế, khả năng chống ồn của CH710N vẫn có thể nói là tốt khi chặn tốt tạp âm trong không gian cà phê tầm trung, hay tiếng quạt khi sử dụng trong nhà. Chỉ là khi sử dụng ở những nơi động đúc, phố xá thì cặp tai nghe này mới tỏ ra 'đuối' so với cặp tai nghe cao cấp hơn mà thôi. Việc khả năng chống ồn có đủ cho nhu cầu của bạn hay không thì có lẽ phải đi thử nghiệm thực tế mới đưa ra câu trả lời chính xác được!

  Đánh giá tai nghe Sony WH-CH710N: Còn gì hấp dẫn ngoài giá rẻ và tích hợp chống ồn chủ động? - Ảnh 10.

  So sánh khả năng chống ồn ANC của CH710N và WH1000xm3 (nguồn: Soundguys)

  Một thứ nữa cũng đã bị cắt giảm nhiều từ WH1000xm3 đó là chất âm. Tổng thể chất âm của CH710N hơi tối giống với chiếc In-ear XB700, được nhấn nhiều vào phần trầm và trung. Ưu điểm của chất âm này đó là nghe rất 'êm', không có điểm nào gây khó chịu nên có thể ngồi nghe tới hàng giờ cũng không mỏi (khá giống với thiết kế), nhưng là một chất âm quá an toàn đến mức bị thiếu điểm nhấn.

  Dải trầm có lượng dồi dào, chưa đủ để gọi đây là một cặp tai nghe eXtra Bass nhưng bạn cũng có thể nhận thấy dải này ngay từ lúc mới đặt lên tai nghe. Trầm được trải đều từ sub-bass tới mid-bass, từ đó không bị thiếu một thứ gì, ngược lại thì ta không nhìn thấy nó được nhấn vào đâu. Sub-bass cũng êm, mid-bass cũng mềm khiến mỗi tiếng contrabass trong bài Berimbass của Garcia-Fons, Renaud thiếu độ punchy, thiếu độ nổi khối cần có.

  Đánh giá tai nghe Sony WH-CH710N: Còn gì hấp dẫn ngoài giá rẻ và tích hợp chống ồn chủ động? - Ảnh 11.

  Dải trung như đã đề cập thì nhấn nhiều vào phần trung trầm (low-mid) nên thể hiện giọng ca sĩ nam sẽ có lực nhưng lại bị thiếu nhiều ở phần trung cao nên khá là yếu ở giọng nữ cao. GiọngEmily Loizeau trong bài Sur La Route không thoát được hẳn gọi tiếng piano làm nền phía sau. Ta cũng có thể làm phần này nổi bật hơn bằng EQ, tăng đôi chút phần giọng cao để nó trở nên tiến và thoát hơn, nhưng tôi cũng không phải là fan của việc EQ tai nghe cho lắm vì thường sẽ làm âm thanh tệ đi chứ không tốt lên.

  Đánh giá tai nghe Sony WH-CH710N: Còn gì hấp dẫn ngoài giá rẻ và tích hợp chống ồn chủ động? - Ảnh 12.

  Có thể bạn cũng đã đoán được, dải cao sẽ không phải là thế mạnh của CH710N khi những dải âm ở dưới đã được nhấn vào nhiều như vậy. Những tiếng cymbal, xúc xắc phải nói là rất hiền, cần phải có độ sáng cao hơn, cần phải máu lửa hơn nếu như muốn cân bằng lại được dải trầm và trung của cặp tai nghe này!

  Nổi bật với chống ồn chủ động và thời lượng sử dụng, những thứ khác chỉ dừng lại ở mức 'ổn'

  Có giá bán nhỉnh hơn cặp Sony XB700 chúng ta tìm hiểu hôm trước chỉ 500.000 vnđ mà lại là tai nghe Over-ear lớn, cộng thêm chống ồn chủ động nên tất nhiên WH-CH710N sẽ phải cắt giảm ở đâu đó rồi. Ta sẽ có một cặp tai nghe với thiết kế hơi kém sang, hoàn thiện không cho cảm giác chắc chắn và một cách tái tạo âm bị thiếu điểm nhấn, kém về chi tiết và sự tách bạch.

  Nhìn về mặt tích cực, ta sẽ nhận lại được thời lượng sử dụng khá ấn tượng (35 tiếng), giữ lại NFC, kết nối chắc chắn nhờ Bluetooth 5.0 và cảm giác đeo cùng kiểu âm êm ái, thoải mái, có dùng hàng giờ cũng vẫn không gây mệt mỏi. Đây có lẽ sẽ thích hợp là một một cặp tai nghe đa chức năng, với những ai dùng cho cả xem phim và chơi game hơn là chỉ thuần nghe nhạc!

  Đánh giá tai nghe Sony WH-CH710N: Còn gì hấp dẫn ngoài giá rẻ và tích hợp chống ồn chủ động? - Ảnh 13.

  Ưu điểm

  - Đeo thoải mái, rất nhẹ nhàng

  - Thời lượng sử dụng 35 tiếng hoặc thậm chí có thể hơn

  - Kết nối chắc chắn với Bluetooth 5.0, có NFC

  - Chống ồn chủ động hiệu quả

  - Âm thanh 'êm', thích hợp cho việc nghe nhạc và xem phim nhiều giờ

  Nhược điểm

  - Thiết kế không đẹp, hoàn thiện thiếu tính cao cấp

  - Chất âm thiếu điểm nhấn, đặc biệt yếu ở dải trung-cao và cao

  - Khả năng tách từng dải âm khá kém

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ