Danh tính người đàn ông ‘khuynh đảo’ cộng đồng DeFi: Biển thủ hơn 100 triệu USD, thao túng giá token, đánh sập 1 sàn giao dịch

  Vũ Anh, Nhịp sống thị trường 

  Hành vi thao túng của người đàn ông này đã xóa sổ gần như tất cả các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên nền tảng, đồng thời gây thiệt hại nghiêm trọng.

  Bộ tư pháp Mỹ DOJ đã ra lệnh bắt giữ Avraham Eisenberg tại Puerto Rico hồi tháng 12 với cáo buộc thao túng giá trên một sàn giao dịch tiền số có tên Mango Markets. Việc Avraham Eisenberg rút hơn 100 triệu USD từ nền tảng đã khiến Mango Markets gần như sụp đổ.

  Đáp lại, Eisenberg không chịu nhận tội. Mẫu số chung luôn là “tôi không làm gì sai”, “tôi chỉ làm vậy vì code phần mềm của Mango cho phép”.

  Tuần trước, Avraham Eisenberg trở lại tòa án liên bang tại trung tâm thành phố Manhattan để tham gia xét xử. Người đàn ông này đối mặt với loạt khiếu nại dân sự từ cả Ủy ban Chứng khoán Giao dịch và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai.

  Brian Klein, luật sư của Waymaker LLP, người đại diện cho ông Eisenberg, cho biết: “Vụ truy tố mới này liên quan đến nhiều tình tiết rất phức tạp . Ông Eisenberg mong chờ ngày ra tòa”.

  Danh tính người đàn ông ‘khuynh đảo’ cộng đồng DeFi: Biển thủ hơn 100 triệu USD, thao túng giá token, đánh sập 1 sàn giao dịch - Ảnh 1.

  Được biết giới chức Mỹ đã và đang trấn áp các hình thức thao thức thị trường. Trong một thông cáo báo chí về trường hợp của ông Eisenberg, Bộ Tư pháp cho biết họ đang theo đuổi “biên giới mới của các tội phạm tài chính”.

  Theo WSJ, các giao dịch của ông Eisenberg là ví dụ điển hình về niềm tin của giới đầu tư tiền số, rằng phần mềm sẽ có thể xác định điều gì được phép và không được phép. Hay nói cách khác, mã code là ‘vua’. Trong trường hợp của Eisenberg, chính phủ tin rằng có những ranh giới không nên vượt qua, ngay cả khi chúng có thể.

  Có sự khác biệt về văn hóa giữa tiền số và thị trường truyền thống. Trong thế giới tiền số, cảm giác như mã code là luật. Nói trắng ra là chính phủ không đồng ý với điều đó”, Nihal Patel , đối tác của công ty luật Fried, Frank, Harris, Shriver & Jacobson LLP nói.

  Quay trở lại ngày 11/10 - thời điểm ông Eisenberg bán các hợp đồng tương lai từ một tài khoản Mango ẩn danh này sang một tài khoản Mango ẩn danh khác. Hợp đồng này được liên kết với token nội bộ của Mango: MNGO.

  Danh tính người đàn ông ‘khuynh đảo’ cộng đồng DeFi: Biển thủ hơn 100 triệu USD, thao túng giá token, đánh sập 1 sàn giao dịch - Ảnh 2.

  Avraham Eisenberg bị bắt tại Puerto Rico hồi tháng 12 với cáo buộc thao túng giá trên một sàn giao dịch tiền số

  Sau đó, người đàn ông này bắt đầu gom số lượng lớn MNGO trên các sàn giao dịch tiền số. Y mua tổng cộng 488 triệu/500 triệu token đang lưu hành và chỉ sau 20 phút, các giao dịch hoán đổi đã được đẩy giá lên 1.300%.

  Giá trị hợp đồng tương lai MNGO mà Eisenberg nắm giữ theo đó tăng mạnh. Y cũng được phép sử dụng những tài sản này làm vật thế chấp để vay hơn 100 triệu USD trên nền tảng Mango.

  Eisenberg sau đó nhanh chóng rút toàn bộ số tiền ước tính khoảng 114 triệu USD và chuyển chúng sang các nền tảng ngoài tầm kiểm soát của Mango, theo hồ sơ vụ kiện. Các công tố viên cho biết y không có ý định trả lại số tiền này.

  Theo các nhà chức trách, động thái rút tiền của Eisenberg gần như xóa sổ tất cả các nhà đầu tư khác trên nền tảng. Giá hợp đồng tương lai MNGO giảm mạnh sau khi y ngừng giao dịch.

  Đến ngày 15/10, Eisenberg tiết lộ vai trò của mình trên Twitter, trong cái mà anh ấy gọi là “chiến lược giao dịch có lợi nhuận cao”: “Tôi tin rằng tất cả những gì mình làm là hợp pháp, chỉ là nhóm phát triển không lường trước được những hậu quả khôn lường”. Trong các tweet, y cũng khẳng định đã giúp đàm phán một thỏa thuận cho phép người dùng Mango truy cập vào tiền gửi của họ.

  Được biết trên các nền tảng tài chính phi tập trung như Mango, các nhà giao dịch tiền số không dựa vào ngân hàng hay broker để thực hiện giao dịch hoặc vay tài sản kỹ thuật số. Thay vào đó, những yêu cầu về cơ bản được thực hiện bằng mã code.

  Danh tính người đàn ông ‘khuynh đảo’ cộng đồng DeFi: Biển thủ hơn 100 triệu USD, thao túng giá token, đánh sập 1 sàn giao dịch - Ảnh 3.

  Thông báo bắt giữ của CFTC

  Theo Kim Grauer, Giám đốc công ty nghiên cứu tiền số Chainalysis, Eisenberg chỉ là một trong số rất nhiều các tay chơi sử dụng phương thức thao túng giá để thực hiện ý đồ. Được biết những kẻ thao túng Oracle đã rút khoảng 400 triệu USD từ các nền tảng DeFi trong suốt 2 năm qua, tăng từ mức 65 triệu USD vào năm 2020.

  Trước khi nổi tiếng trong lĩnh vực tiền số, Eisenberg tự mình là doanh nhân kiêm người phát triển nền tảng. Khi vẫn còn là sinh viên chưa tốt nghiệp tại Đại học Yeshiva ở New York, người đàn ông này bắt đầu kinh doanh nhiều loại mặt hàng trên Amazon.com.

  Ngày 23/12, Eisenberg bị truy nã. Y bị bắt 3 ngày sau đó tại Puerto Rico và hiện vẫn đang trong nhà tù New Jersey.

  Được biết Mango Markets là một dự án cung cấp các dịch vụ giao dịch đòn bẩy, hợp đồng tương lai và cho vay với chi phí thấp. Ngoài Mango Markets, gã khổng lồ DeFi Aave cũng là nạn nhân của Eisenberg. Nền tảng này đã phải chịu hơn 2 triệu USD nợ xấu vì động thái của y.

  Theo Bloomberg, Eisenberg khiến giới chuyên gia trong giới nhớ đến các cuộc tấn công nghiêm trọng khác với cùng một phương thức. Cụ thể, Harvest Finance mất 34 triệu USD vào năm 2020, trong khi Beanstalk mất 182 triệu USD vào tháng 4. Hồi tháng 10 năm ngoái, nền tảng tín dụng phi tập trung Moola Market cũng bị khai thác 9 triệu USD.

  Theo: WSJ, Bloomberg

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ