Đạo diễn Christopher Nolan lý giải tại sao mình không dùng smartphone và email

  Dink,  

  Kỳ lạ chưa, vị đạo diễn làm phim về các nhà du hành vũ trụ, nhà du hành thời gian mà lại không dùng smartphone - tiến bộ của khoa học công nghệ.

  Nói đến phim chứa đựng nội dung phức tạp khiến khán giả phải xem vài lần mới hiểu, ta nghĩ ngay tới Christopher Nolan. Sự nghiệp của ông được xây trên nền móng của rối rắm, và trong những năm gần đây, Nolan bắt đầu sử dụng công nghệ trong phim nhiều hơn: chúng biến thành công cụ để Nolan triển khai cốt truyện sao cho phù hợp với hơi hướng hiện đại. 

  Gần nhất, tác phẩm TENET là một cốt truyện khó diễn tả thành lời của entropy, vòng lặp thời gian và thứ công nghệ có thể đảo ngược lại dòng chảy của Vũ trụ.

  Đạo diễn Christopher Nolan lý giải tại sao mình không dùng smartphone và email - Ảnh 1.

  Đạo diễn Christopher Nolan.

  Thế nhưng, bản thân Nolan lại không phải fan của công nghệ. Nhiều năm nay, người ta vẫn đồn đại rằng Nolan không sử dụng smartphone, và cuối cùng thì ta cũng có xác nhận chính thức từ vị đạo diễn tài ba:

  "Đúng, sự thật như thế đó. Đúng là tôi không dùng smartphone. Tôi có một chiếc điện thoại gập nhỏ mà thỉnh thoảng vẫn mang theo người. Tôi dễ bị phân tâm lắm nên tôi không muốn mình có thể kết nối với internet bất cứ lúc nào cảm thấy chán. Tôi có được những suy nghĩ sâu sắc nhất vào cái lúc chuyển giao trạng thái đó, là khoảng thời gian được mọi người ngày nay lấp đầy bằng các hoạt động online, nên hoạt động này có lợi cho tôi. Khi tôi làm việc, thì mọi người xung quanh tôi ai cũng có điện thoại. Tôi chẳng thể trốn được đi đâu, nên dễ liên lạc với tôi lúc tôi làm việc lắm”.

  Thế nhưng đó vẫn chưa phải điểm lạ lùng nhất nơi Nolan khi nhắc tới khía cạnh công nghệ. Tiếp tục lý giải với People Magazine, Christopher Nolan bộc bạch về chuyện không sử dụng email:

  Còn thư điện tử à, tôi chỉ không hứng thú với việc giao tiếp với người khác theo cách này thôi. Tôi thích gọi mọi người bằng máy bàn hơn. Nên là thế đó, ai cũng có cách riêng của mình để liên lạc với mọi người và xử lý mọi chuyện ấy mà”.

  Nghe lời tâm sự của Nolan, ta lại càng hiểu lý do tại sao ông không đồng ý để phim bom tấn lên các nền tảng stream. Ông hoàn toàn có lý khi cho rằng một tác phẩm nghệ thuật được quay bằng camera chuyên dụng sẽ mất ít nhiều giá trị khi hiển thị trên màn hình smartphone.

  Nhưng dù Nolan có nói gì chăng nữa, TENET cũng đã xuất hiện trên các nền tảng stream. Bạn cũng có thể xem đoạn mở đầu của TENET ngay trên YouTube.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày