Đạo diễn lừng danh J.J. Abrams lắc đầu trước đề nghị làm phim độc quyền trị giá 500 triệu USD cho Apple

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Thỏa thuận giữa Apple và J.J. Abrams được cho là có một vài khúc mắc.

Hãng Bad Robot Productions của J.J. Abrams mới ký một thỏa thuận trị giá 250 triệu USD với WarnerMedia, nhưng trong quá trình đó, vị đạo diễn này lại chối bỏ một đề nghị trị giá đến 500 triệu USD từ Apple.

Cụ thể, Abrams và các cộng sự tại Bad Robot, bao gồm đồng CEO Katie McGrath, được cho là không mấy hào hứng với việc ký một thỏa thuận độc quyền 100% với Apple để sản xuất nội dung cho dịch vụ stream mới của công ty - Apple TV Plus. Thỏa thuận giữa ông với WarnerMedia cho phép Abrams đạo diễn, biên kịch, và sản xuất các dự án tại Bad Robot cho các công ty bên thứ 3 khác. Abrams hiện vẫn có nhiều dự án đang phát triển tại Paramount Pictures, một bộ phim Star Wars sẽ ra mắt trong tháng 12, và các tựa phim khác đang trong giai đoạn bàn bạc, theo luận, do đó điều khoản nêu trên là một yếu tố quan trọng phải có trong bất kỳ thỏa thuận tổng thể nào.

Ngoài ra, Abrams và đội ngũ của ông còn bày tỏ những quan ngại khác về mô hình kinh doanh TV Plus của Apple, như việc thiếu vắng các loạt phim để Abrams tham gia sản xuất. Một vài trong số những tác phẩm nổi tiếng nhất của vị đạo diễn này là các bộ phim gồm nhiều phần, hay các phin như Star Wars và Star Trek. Ngoài ra, xét vai trò đáng kể của Abrams trong việc tạo ra các siêu phẩm kia, thì những cam kết không rõ ràng về việc đưa các phim ra rạp rõ ràng không đủ sức cuốn hút. Dù Apple sẽ bỏ tiền ra mua các bộ phim nguyên bản (công ty này đang tham dự Liên hoan Phim Quốc tế Toronto để tìm và mua lại các tựa phim hay), chưa rõ liệu Apple sẽ sẵn sàng cam kết đi theo mô hình tung phim ra rạp này.

Đây là một vấn đề gây xung đột đối với các công ty chỉ chuyên về stream, như Netflix, Amazon, và nay là Apple. Để đưa được một bộ phim ra một chuỗi rạp phim lớn như AMC hay Regal, các studio như Netflix, Amazon và Apple phải cam kết không stream nó đồng thời trên các dịch vụ của họ trong 12 tuần. Đôi lúc Amazon đồng ý với thỏa thuận này, nhưng Netflix thì chưa bao giờ. Netflix đã cho chiếu rạp trong thời gian có hạn đối với một số bộ phim tiếng tăm, có khả năng đạt Oscar, - thời gian dài nhất chỉ kéo dài 21 ngày mà thôi.

Đạo diễn lừng danh J.J. Abrams lắc đầu trước đề nghị làm phim độc quyền trị giá 500 triệu USD cho Apple - Ảnh 1.

Vệc tránh các rạp phim của các dịch vụ stream là một động thái khiến các đạo diễn như Christopher Nolan cảm thấy không vui, và có vẻ như đây là một lý do lớn khiến Abrams đưa ra quyết định từ bỏ. Bad Robot có thể thu được đến 1 tỷ USD nhờ vào các bom tấn lớn mà Abrams đang tham gia, cho thấy phim chiếu rạp là một phần quan trọng đối với công việc kinh doanh của công ty này.

Abrams từ chối thỏa thuận 500 triệu USD là một ví dụ cho thấy các công ty chuyên stream sẽ phải học cách cạnh tranh với các studieo và các mạng truyền hình truyền thống như thế nào. Dù cho Netflix đang cố tìm cách để nhân nhượng giữa các đạo diễn lớn như Martin Scorsese (có bộ phim The Irishman, không được ra rạp dù đạo diễn này yêu cầu) và các khán giả. Apple hiện chưa nêu rõ liệu họ có bất kỳ kế hoạch nào để tung các nội dung độc quyền của mình ra rạp hay không.

Dù vậy, nỗ lực của Apple nhằm thu hút Abrams và Bad Robot cho thấy công ty công nghệ này đang muốn xây dựng nhiều hơn nữa các nội dung đặc sắc cho riêng mình. Apple hiện đang dựa vào các công ty bên thứ ba để sản xuất các show và phim cho TV Plus, và chắc chắn họ không muốn mãi dựa dẫm như vậy.

Abrams hiện đang phát triển ít nhất 1 series cho Apple TV Plus. Trong thỏa thuận mới của ông với WarnerMedia, ông có thể phát triển thêm 2 - 3 series nữa. Abrams không "đóng cửa" với Apple - ông chỉ không muốn làm việc với duy nhất một công ty mà thôi.

Tham khảo: TheVerge