Đập thùng TV có trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới: Nhiều điều hấp dẫn chờ đón trải nghiệm

Quang Vũ , Theo Trí Thức Trẻ

Ra mắt cách đây gần 2 tháng, Sony BRAVIA XR 2021 tạo ấn tượng mạnh với người dùng khi đây được xem là sản phẩm TV đầu tiên trên thế giới có trang bị bộ xử lý trí tuệ nhận thức. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

BRAVIA XR 2021 có tổng cộng 5 dòng sản phẩm chính (1 dòng 8K LCD LED, 2 dòng 4K LCD LED, 2 dòng 4K OLED) gồm 5 kích thước từ 50" cho đến 85", phù hợp cho từng nhu cầu và không gian khác nhau,. Phiên bản mà chúng tôi đập thùng hôm nay là X90J có kích thước là 55", vừa đủ "mãn nhãn" cho không gian nhà chung cư ở các thành phố lớn.

Đập thùng TV có trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới: Nhiều điều hấp dẫn chờ đón trải nghiệm - Ảnh 1.

Trước khi sử dụng được, tất nhiên ta phải qua công đoạn lắp ráp. Các dòng TV thế hệ sau này được thiết kế tối giản không chỉ về mặt ngoại hình mà còn ở cả cách lắp ráp, vậy nên chúng tôi cũng quyết định tự lắp ráp thay vì nhờ thợ (và bạn cũng có thể làm được điều này), trừ khi cần treo lên tường mà thôi.

Sau khi đọc nhanh hướng dẫn lắp đặt (thật ra cũng khá ngắn gọn), chúng tôi cũng có thể lắp chân đế vào thân TV. Lưu ý nhớ đặt mặt trước của TV úp xuống mặt phẳng, thùng xốp hoặc có mút đỡ để tránh bị cấn vào màn hình.

Đập thùng TV có trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới: Nhiều điều hấp dẫn chờ đón trải nghiệm - Ảnh 2.

Xác định được chân trái và chân phải theo giấy hướng dẫn, sau đó đẩy nó vào đúng khớp là hoàn tất mà không cần phải đụng đến ốc vít. Nhìn chung chân đế của TV BRAVIA 2021 rất chắc chắn, có độ mỏng vừa đủ, không bị thô kệch và làm tôn dáng cho nhân vật chính.

Đập thùng TV có trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới: Nhiều điều hấp dẫn chờ đón trải nghiệm - Ảnh 3.

Sony cũng kèm theo ngàm giữ gọn dây khá tinh tế, người dùng chỉ việc đặt ở chân sau của đế như thế này. Phía bên phải để giữ dây nguồn còn bên trái là các loại dây cáp kết nối khác.

Đập thùng TV có trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới: Nhiều điều hấp dẫn chờ đón trải nghiệm - Ảnh 4.

Tổng quan mặt sau khi nhìn thẳng, nhìn góc nghiêng bên phải và bên trái. Tổng cộng ta có 3 cổng HDMI, 1 cổng HDMI eARC (xuất riêng kênh âm thanh ra loa), cổng LAN, 3 cổng USB, cổng quang audio, và một cổng Audio IN đặc biệt dành riêng khi kết hợp với Soundbar 2021.

Đập thùng TV có trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới: Nhiều điều hấp dẫn chờ đón trải nghiệm - Ảnh 5.

Đây là remote của Sony BRAVIA XR 2021: khá dài và đầy đủ các phím chức năng. Bên cạnh đó bạn còn có thêm các nút truy cập nhanh vào ứng dụng như Youtube, Netflix, Youtube Music và Amazon Prime Video.

Nhìn mặt trước của chiếc TV này, có thể thấy viền màn hình được tinh giản tối đa. Về mặt mỹ quan, thiết kế của Sony BRAVIA XR 2021 giúp không gian nội thất trông sang trọng hơn và đặc biệt phù hợp với lối thiết kế tối giản. Còn về mặt thị giác, viền mỏng cũng giúp cho trải nghiệm hình ảnh có vẻ ấn tượng hơn, mọi thứ khi xem trông như tràn ra ngoài rất thích mắt.

Đập thùng TV có trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới: Nhiều điều hấp dẫn chờ đón trải nghiệm - Ảnh 6.

X90J sử dụng tấm nền LCD LED có độ phân giải 4K Ultra HD giúp tái tạo khung hình chân thật và độ tương phản cao hơn các TV thông thường nhờ công nghệ đèn nền Full Array LED có khả năng điều chỉnh từng vùng.

Bên cạnh đó, bộ xử lý đột phá của Sony sử dụng dữ liệu phân tích góc nhìn của người để phân tích chéo và tối ưu hóa hàng trăm nghìn yếu tố trong chớp mắt. Kết hợp với màn hình Full Array LED và công nghệ XR Contrast Booster đem lại cảm nhận hình ảnh có độ sâu như ngoài đời thực với độ tương phản tối ưu bằng cách cân bằng chính xác ánh sáng phát ra trên toàn màn hình.

Đập thùng TV có trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới: Nhiều điều hấp dẫn chờ đón trải nghiệm - Ảnh 7.

Đây cũng là chiếc TV có bộ xử lý nhận thức Cognitive Processor XR đầu tiên trên thế giới mà theo đó, tự động xử lý nhiều chi tiết hình ảnh, lấy nét tinh vi cho khung hình thêm rõ ràng, sống động. Ngoài ra, bộ xử lý nhận biết tiêu điểm của mắt người khi xem giúp các chi tiết đó bắt mắt hơn: ví dụ như cảnh có con người thì ưu tiên các chi tiết về mắt, khuôn mặt, làn da sẽ trắng sáng hơn; trong khi cảnh đêm thì bầu trời tối, các vì sao phát sáng lấp lánh, ấn tượng.

Giống như cách chúng ta nhận thức thế giới xung quanh là dựa vào thông tin từ mắt và tai, bộ xử lý nhận thức Cognitive Processor XR cũng làm điều tương tự khi phân tích chéo mọi yếu tố cùng lúc như não bộ của con người. Cụ thể, trí thông minh nhận thức này chia màn hình thành hàng trăm vùng và nhận diện từng đối tượng riêng lẻ trong các vùng này. Sony cho biết, trong một giây công nghệ này có thể phân tích chéo khoảng vài trăm nghìn yếu tố khác nhau tạo nên hình ảnh, tương tự như cách não người hoạt động.

Đập thùng TV có trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới: Nhiều điều hấp dẫn chờ đón trải nghiệm - Ảnh 8.

Không chỉ ở phần hình, âm thanh cũng được tăng "sức mạnh" nhờ bộ xử lý nhận thức Cognitive Processor XR này, xác định chính xác nơi âm thanh đang phát ra và đưa âm thanh vào đúng vị trí trên màn hình, đồng thời nâng cấp tín hiệu lên chuẩn vòm 3D tạo cảm giác như chúng ta đang ngồi trong một rạp hát thực thụ và nghe giọng hát từ chính ca sĩ ấy ngoài đời thực chứ không chỉ trên màn ảnh.

Đập thùng TV có trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới: Nhiều điều hấp dẫn chờ đón trải nghiệm - Ảnh 9.

Với những nội dung trên Youtube hiện tại đa phần vẫn là 1080p thì việc xem trên TV 4K sẽ rất dễ vỡ ảnh. Lúc này, công nghệ XR 4K Upscaling trên chiếc BRAVIA này là một cứu cánh thật sự, nâng cấp chất lượng hình ảnh hiển thị lên 4K tự động, cải thiện các kết cấu và chi tiết bị mất cho hình ảnh được rõ nét hơn.

Đập thùng TV có trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới: Nhiều điều hấp dẫn chờ đón trải nghiệm - Ảnh 10.

Một điểm mà người viết khá thích ở chiếc TV này là nó tự động thay đổi tông màu một cách nhanh chóng tùy thuộc vào nội dung mà bạn đang sử dụng. Ví dụ khi xem ảnh sẽ là Vivid (Sặc sỡ), còn khi vừa vào ứng dụng Netflix là tự động chuyển sang Cinematic để có tông màu ấm, giống với cảm giác như đi xem ở rạp chiếu phim thực thụ. Không chỉ hiển thị màu sắc chân thực, người viết còn nhận thấy BRAVIA XR 2021 này có độ tương phản rất cao, vùng tối có màu đen sâu và vùng sáng không bị mất chi tiết, cho thấy công nghệ XR Contrast Booster của Sony đã làm việc một cách rất hiệu quả.

Đập thùng TV có trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới: Nhiều điều hấp dẫn chờ đón trải nghiệm - Ảnh 11.

Sony cũng là một trong những hãng sản xuất TV đầu tiên hợp tác với Google để đưa vào giao diện Google TV dựa trên nền Android TV. Cảm giác những ngày đầu trải nghiệm là giao diện này rất trực quan, hiển thị tập trung vào những nội dung người dùng muốn theo dõi cũng như tự động phân loại theo sở thích. Ngoài ra, danh sách Watchlist cũng được đồng bộ từ trình duyệt Chrome hoặc từ smartphone của người dùng khi dùng chung tài khoản, từ đó đề xuất cũng phù hợp với sở thích người dùng hơn.

Đập thùng TV có trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới: Nhiều điều hấp dẫn chờ đón trải nghiệm - Ảnh 12.

Giao diện Google TV vô cùng trực quan và phù hợp với mọi người dùng trong gia đình.

Đập thùng TV có trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới: Nhiều điều hấp dẫn chờ đón trải nghiệm - Ảnh 13.

Người dùng cũng có thể tải về các ứng dụng cũng như game trên kho.

Cuối cùng, một số tính năng hấp dẫn khác cũng cần được xướng tên ở chiếc TV này, bao gồm Netflix Calibrated Mode (thể hiện đúng ý đồ màu sắc của nhà sáng tạo nội dung/đạo diễn phim được trình chiếu trên Netflix), kết nối AirPlay 2, ChromeCast, công nghệ Dolby Atmos, Dolby Vision, điều khiển bằng giọng nói chỉ với một nút nhấn giữ trên remote.

Đập thùng TV có trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới: Nhiều điều hấp dẫn chờ đón trải nghiệm - Ảnh 14.

Ra lệnh cho Google Assistant nhanh chóng thông qua phím tắt hình micro trên remote.

Sony BRAVIA XR X90J phiên bản 55 inch này đang có mức giá bán lẻ đề xuất vào khoảng 27,9 triệu đồng.