Đáp trả Tim Cook, Mark Zuckerberg nói sẽ không xây dựng trung tâm dữ liệu ở những nước vi phạm quyền riêng tư

  Nguyễn Hải,  

  Tuyên bố này cũng đồng nghĩa với việc Facebook gần như không còn cách nào để xâm nhập vào thị trường Trung Quốc.

  Thứ 6 tuần trước, trong cuộc họp thường niên với các nhà đầu tư của Apple, ông Tim Cook đã thêm một lần nữa "đá đểu" Facebook khi cho rằng, bất cứ ai cũng không có quyền thu thập thông tin người dùng và sử dụng nó để chống lại họ. Dù ông không nói thẳng, nhưng mọi người đều hiểu những lời này ám chỉ Facebook.

  Nhưng đến hôm qua, trong bài viết dài về tương lai của Facebook, CEO Mark Zuckerberg cũng tận dụng cơ hội này để trả đũa ông Cook. Nhà sáng lập Facebook cho biết, công ty sẵn sàng bị cấm ở những quốc gia phản đối trọng tâm mới hướng vào quyền riêng tư của họ, đặc biệt đối với việc lưu trữ dữ liệu an toàn.

  Đáp trả Tim Cook, Mark Zuckerberg nói sẽ không xây dựng trung tâm dữ liệu ở những nước vi phạm quyền riêng tư - Ảnh 1.

  Bài viết của Zuckerberg cho biết: "Có một sự khác biệt quan trọng giữa việc cung cấp dịch vụ trong một quốc gia và lưu trữ dữ liệu của mọi người tại đó. Khi chúng tôi xây dựng các hạ tầng dữ liệu trên khắp thế giới, chúng tôi sẽ chọn không xây các trung tâm dữ liệu ở những quốc gia có vi phạm về quyền riêng tư và quyền tự do ngôn luận."

  Zuckerberg cũng không chỉ đích danh Apple ở đây, nhưng mọi người đều hiểu ông đang nói kháy tới các hãng công nghệ không sống bằng dữ liệu – và Apple là một trong những công ty nắm giữ nhiều dữ liệu người dùng nhất trong số các hãng đó, dựa trên sự phổ biến của iPhone trên thế giới và tại Trung Quốc.

  Trước đó, vào năm 2017, theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc, Apple cùng hàng loạt công ty công nghệ nước ngoài đã phải liên kết với các công ty địa phương để đưa dữ liệu tới các máy chủ do công ty mạng nhà nước China Telecom quản lý. (Nhưng Apple cho biết, họ vẫn bảo đảm vững chắc quyền riêng tư người dùng.)

  Trong khi đó, với lời tuyên bố như trên, rõ ràng cánh cửa tiến vào thị trường Trung Quốc của Facebook đã gần như đóng lại trong tương lai. Mạng xã hội này bị chặn tại Trung Quốc từ năm 2009, và từ đó đến nay, Zuckerberg đã nhiều lần nỗ lực thuyết phục các nhà lãnh đạo quốc gia này đổi ý nhưng đều thất bại. Năm ngoái, Facebook đã mở một lồng ấp startup tại Trung Quốc, nhưng giấy phép nhanh chóng bị rút lại chỉ sau một ngày.

  Tham khảo The Verge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ