DARPA nghiên cứu dự án giúp các chiến sĩ điều khiển vũ khí và máy móc bằng ý nghĩ

ryankog,  

Thay vì thiết kế các hệ thống điều khiển phức tạp cho từng loại máy móc hoặc vũ khí, nghiên cứu của DARPA giúp các kỹ sư thay vào đó chỉ cần tạo ra một hệ thống điều khiển hoạt động theo ý nghĩ.

DARPA, Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến Mỹ, đang nghiên cứu công nghệ có thể đọc và đưa dữ liệu vào não người. Trong tâm của nghiên cứu này là điều khiển máy móc, cho phép con người dùng suy nghĩ để điều khiển máy móc thực hiện công việc.

Mục tiêu của nghiên cứu là trong tương lai, con người sẽ đội lên loại mũ đặc biệt để vận hành các hệ thống từ xa.

Não giúp con người thực hiện các hành động bằng cách gửi hướng dẫn qua hệ thống thần kinh đến các cơ quan, tay chân và bộ phận khác nhau của cơ thể. Não dễ dàng liên tục gửi các lệnh để làm mọi thứ, từ lái xe, đến chuẩn bị bữa sáng. Để vận hành máy móc ngày nay, con người cần một trung gian, một hệ thống điều khiển vật lý mà chúng ta tương tác bằng các bộ phận trên cơ thể.

DARPA nghiên cứu dự án giúp các chiến sĩ điều khiển vũ khí và máy móc bằng ý nghĩ - Ảnh 1.

Nếu nghiên cứu thành công, con người không cần ở những vị trí nguy hiểm như vầy nữa

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người có thể bỏ đi trung gian này, vận hành cỗ máy chỉ bằng suy nghĩ? DARPA đang tài trợ cho dự án Công nghệ thần kinh Không phẫu thuật Thế hệ mới (Next-Generation Nonsurgical Neurotechnology – N3). Mục tiêu của N3 là tạo ra hệ thống điều khiển máy móc, vũ khí, có thể tương tác trực tiếp với não bộ con người. Theo trang IEEE Spectrum, DARPA đang thử nghiệm các phương thức điều khiển bằng não người thông qua từ trường, điện trường và siêu âm.

DARPA nghiên cứu dự án giúp các chiến sĩ điều khiển vũ khí và máy móc bằng ý nghĩ - Ảnh 2.

Nếu thành công, việc này sẽ có ý nghĩa cực lớn. Thay vì thiết kế các hệ thống điều khiển phức tạp cho từng loại máy móc hoặc vũ khí, các kỹ sư thay vào đó chỉ cần tạo ra một hệ thống điều khiển hoạt động theo ý nghĩ. Điều này cũng có thể áp dụng vào các biện pháp bảo mật dữ liệu, các quản trị viên có thể “cảm thấy" sự xâm nhập vào hệ thống mạng mình quản lý.

Tất nhiên đây là một nghiên cứu không dễ dàng gì, DARPA đã trao cho 6 nhóm phát triển số tiền lên đến 19,48 triệu USD (hơn 455 tỉ VND), mỗi nhóm có thời gian một năm để chứng minh khả năng có thể điều khiển bằng não người, sau đó sẽ có thêm 18 tháng để thử nghiệm trên động vật.

Tham khảo: Popularmechanic

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ