Đặt cảm biến vân tay ở mặt sau Galaxy S8, sao Samsung lại đưa ra quyết định lạ thường như vậy?

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Quyết định của Samsung hẳn là đã phải tính đến nhiều yếu tố tác động đến thiết kế cảm biến vân tay chứ không thể bột phát, thiếu suy nghĩ được.

Ngày càng có nhiều hình ảnh rò rỉ của Samsung Galaxy S8 và trong số đó nổi bật nhất là bức ảnh cho thấy ị trí của cảm biến vân tay, cụ thể là được đặt ở mặt sau, bên phải camera (đèn flash ở bên trái), đồng thời phím Home vật lý cũng được loại bỏ hoàn toàn.

Thực chất thì động thái như vậy không ảnh hưởng gì đến chức năng vốn có của chúng cả. Chính đặc trưng này cũng từng được áp dụng trên các thiết bị của thương hiệu khác trước đó như LG, Huawei, ZTE... để tận dụng hiệu quả thực tế hơn.

Dù vậy, Samsung ở đây lại chứng tỏ một điểm khác biệt nho nhỏ, không theo chân các tên tuổi khác khi họ thường đặt vị trí cảm biến vân tay ở dưới camera chứ không phải bên cạnh, từ đó khiến người dùng phải đặt ra nhiều câu hỏi về ý đồ của họ, cũng như việc liệu nó có chứng tỏ được ưu điểm gì hơn khi thay đổi nhỏ như vậy hay không.


Phi thực tế?

Một trong những điểm đáng lo ngại nhất đó là khoảng cách giữa cảm biến vân tay và camera quá gần nhau, và vì thiết kế đặt ở mặt lưng không nhìn được trực tiếp nên đương nhiên người dùng sẽ liên tục bị chạm tay nhầm vào chúng khi "lần mò" xung quanh khu vực đó, làm mờ hay bẩn do dấu vân tay hoặc các yếu tố khác lên kính camera và flash. Nếu không chăm chút nhiều đến hành vi của mình, chất lượng ảnh của bạn sẽ bị giảm xuống nếu như camera lens bị bẩn và không lau sạch thường xuyên.

Galaxy S8 và S8 Plus chắc chắn là những thiết bị không hề nhỏ bé một chút nào, do vậy đặt cảm biến vân tay ở phía trên của mặt lưng cũng sẽ là nỗi khó khăn đối với những người tay bé hoặc có ngón tay ngắn, trái ngược so với thiết kế ngày trước khi cảm biến ở phím Home luôn trong tầm với tiện lợi. Có lẽ nếu đặt cảm biến này ở thấp hơn một chút như các nhà sản xuất khác trước đó thì sẽ lý tưởng hơn cả.

Ngoài ra, kích cỡ cảm biến lần này cũng bé hơn chút so với phím Home cũ, và ở dạng chữ nhật chứ không phải hình tròn như xu hướng chung. Bất kỳ một ai tin tưởng công nghệ bảo mật vân tay đều muốn nó phải có độ nhanh nhạy và chính xác tuyệt đối, do đó, trừ khi Samsung đã cải tiến nền tảng nhận diện vân tay lên một mức độ toàn diện hơn, còn không thì nhiều khả năng người dùng sẽ phải chỉnh sửa lại ngón tay mình thêm vài lần trước khi cảm biến xác định được đúng mẫu vân tay.

Nhìn chung là vậy, giờ hãy thử tính đến một số trường hợp. Nếu bạn đang có trong tay một chiếc smartphone cỡ lớn, hãy thử cầm nó bằng tay phải thôi và vươn ngón tay trỏ một cách tự nhiên xem nó dài tới đâu. Khá bất ngờ là nhiều người cho biết họ hầu hết đều chạm đến điểm lý tưởng là ngay dưới chỗ hiện tại của cảm biến S8 tương lai, chẳng hạn như với kích cỡ của Note 5 cũng vậy - khác một chút so với vị trí chính giữa của LG G5 hay một số máy có cảm biến ở mặt lưng khác.

Thử nghiệm với Note 5
Thử nghiệm với Note 5

Giờ thì hãy chuyển tay sang tay trái, và bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được nỗi khó chịu trên thiết kế của Samsung. Với tay trái, vị trí đặt bên phải camera theo hướng nhìn chính diện mặt lưng sẽ như thách thức ngón tay của bạn, vì nó vốn sẽ chạm vào chỗ camera hoặc flash, còn không thì phải cố vặn lại mới chạm được hết cảm biến vân tay. Vì thế, đây sẽ là một lựa chọn hơi khó chịu đối với ai thuận tay trái, và vẫn có thể gây ít nhiều sự khó hiểu khác nữa khi thao tác nói chung đã đề cập bên trên.


Còn hy vọng nào lóe sáng?

Khó có thể tìm ra một ưu điểm nào bù đắp cho vị trí của cảm biến vân tay trên, nhưng liệu đó có phải là kết quả của việc tạo điều kiện phát triển tối ưu cho một khía cạnh khác về mặt thiết kế chung của máy hay không?

Chúng ta tất nhiên chưa thể biết chắc được những thông số cấu hình cụ thể về phần cứng trong khung máy, nhưng ít nhất việc loại bỏ phím Home vật lý cũng là quyết định hướng đến mục tiêu giảm thiểu kích cỡ viền màn hình và tăng tỷ lệ diện tích hiển thị so với toàn bộ mặt trước thân máy. Tỷ lệ màn hình 18,5:9 theo nhiều tin đồn cũng sẽ khiến Samsung phải đánh đổi nhiều lấy những đặc điểm thiết kế liên quan đã và đang là truyền thống, tác động lên việc cảm biến vân tay phải rời đi một chỗ khác.

Có rất nhiều những linh kiện và bộ phận điện tử phải gắn liền với cảm biến này, nên nếu đặt nó ở vị trí cạnh dưới màn hình như trước sẽ bắt buộc phải kéo dài thân máy do sát với nơi dành cho cổng USB-C và jack cắm headphone. Vì đã quyết định giữ nguyên cổng headphone 3,5mm nên Samsung di chuyển cảm biến vân tay là điều dễ hiểu.

Tuy vậy, yếu tố giải thích về vị trí nằm bên phải camera vẫn chưa hoàn toàn được lý giải cặn kẽ, nhưng nhiều khả năng đó là do nó hỗ trợ cách sắp xếp linh kiện bên trong thân máy của Samsung. Trên hết, chúng ta đều đã được chứng kiến hậu quả của sự cố nổ pin trước đó, nên có lẽ Samsung quyết định như vậy khi để cảm biến vân tay ở vị trí cao hơn là muốn bộ phận pin có một khoảng trống thoải mái và lý tưởng nhất để không lặp lại cơn ác mộng vừa qua.


Kết luận

Đối với một bộ phận, vị trí đặt cảm biến vân tay của S8 có thể là một nỗi khó chịu và thất vọng. Nhưng với số khác, đây dường như sẽ chứng tỏ được sự hiệu quả và tiện lợi cho mục tiêu chung của công ty khi hướng đến một thiết bị toàn diện nhất, bảo toàn được mọi thiếu sót cũng như phát triển các đột phá mới.

Từ một góc độ nào đó, nhiều người cũng hơi cảm thấy hụt hẫng khi không được chứng kiến sự áp dụng của công nghệ tích hợp cảm biến trực tiếp ngay dưới màn hình có thể góp phần giúp cho mọi người không còn điên đầu về vị trí khó hiểu như tấm ảnh rò rỉ nữa. Xét cho cùng thì chúng ta vẫn nên chờ đến khi siêu phẩm này được chính thức giới thiệu tại sự kiện lớn sắp tới trước khi đưa ra bất kỳ phán xét nào.

Tham khảo: AndroidAuthority

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ