Đầu băng VCR sẽ bị khai tử trong tháng này, vĩnh biệt tượng đài giải trí một thời của thế hệ 8X

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Các bạn còn nhớ cái thời phải ngồi quay băng mỏi cả tay mới có thể xem được một bộ phim ...

Đa số chúng ta đã dừng sử dụng đầu băng từ nhiều năm rồi, Hình ảnh về đầu băng ấy còn lưu lại trong ký ức của nhiều người với tuổi thơ ngồi quay băng lại để xem, hay đâu đó trong một quán caf​e cũ còn lưu lại chút kỉ vật của nhiều năm về trước. Những năm 1980-1990, khi mà đầu băng VHS là thứ gì đó xa xỉ và là công cụ xem phim hàng đầu, thì ông hoàng giải trí chính là chiếc “đầu” VCR cũng với “vương miện” là băng VHS.

Vào năm 2008, đĩa DVD đã chính thức thay thế băng VHS, trở thành công cụ lưu trữ chính cho các đoạn băng video giải trí tại nhà (các bạn thấy không, từ “đoạn băng” có thể có nguồn gốc từ băng VHS đó). Và cứ như vậy, không theo kịp thời đại, băng VHS dần lùi xa trở thành tàn dư của quá khứ.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng, hiện tại những đầu băng VCR vẫn đang được sản xuất! Nhưng quy trình sản xuất ấy cũng chỉ kéo dài tới hết tháng này mà thôi. Công ty Funai Electric của Nhật, công ty cuối cùng còn sản xuất loại đầu băng này, đã chính thức thông báo về ngày dừng việc sản xuất đầu VCR, đó là trong tháng này, bởi những lý do rõ ràng như giảm doanh số tiêu thụ của “ông cụ” trong ngành giải trí này và những khó khăn trong việc chế tạo những phần lắp ráp đã có tuổi thọ chục năm rồi.

Những chiếc đầu VCR cuối cùng này đang được sản xuất tại Trung Quốc và vẫn còn được tiêu thụ tại nhiều vùng, trong đó có cả Bắc Mỹ với những nhãn hiệu như Sanyo. Nhưng báo cáo năm ngoái cho thấy chỉ vỏn vẹn 750.000 chiếc đầu VCR được bán đi trên toàn thế giới.

Doanh số bán ra giảm, nhưng không phải chúng đã rơi vào quên lãng. Những chiếc băng VHS đang dần trở thành của hiếm, thậm chí nhiều băng VHS có giá trị lên tới 2000 USD. Rất nhiều nhà sưu tầm coi VHS là biểu tượng của thu ghi video.

Những thước phim trên đĩa DVD và đĩa Blu-ray mang lại một cảm giác quá hoàn hảo, cứ như là chúng không được làm ra để hoàn hảo như vậy, bạn có thể nhìn thấy rõ từng lỗi nhỏ của phim, từng vết phấn hóa trang đánh trượt và hầu như mọi thứ”, một nhà sưu tầm băng VHS chia sẻ. “Xem một bộ phim trên băng đem lại cho tôi cảm giác của rạp chiếu phim thời xưa, của những thước phim lưu trữ theo cách cũ, chính điều đó mới thể hiện được dụng ý của tác giả khi dựng nên bộ phim ấy”.

Mười ngày nữa là hết tháng, mười ngày nữa là dây chuyền sản xuất đầu băng VCR cuối cùng dừng hoạt động.

Hãy yên nghỉ, ông hoàng một thời của ngành giải trí.