Dầu cá Omega-3 sản xuất tại Việt Nam có tốc độ ăn mòn xốp lâu nhất trong thực nghiệm này, khác hẳn với clip thực nghiệm của Bộ Y tế.
Liên quan đến thông tin một loại dầu cá Trung Quốc ăn mòn xốp được đăng trên một báo điện tử, chúng tôi đã tiến hành thực nghiệm với 4 loại dầu cá được sản xuất từ các nước khác nhau. Các loại này được đánh số 1, 2, 3, 4 trong video gồm:
- Loại số 1: Nhãn hiệu Omega-3 Fish Oil 1000 mg của hãng Pharmekal sản xuất tại Mỹ. - Loại số 2: Nhãn hiệu Omega 3 1000mg của hãng USmart sản xuất tại Trung Quốc. - Loại số 3: Nhãn hiệu Omega-3 EPA&DHA Vitamin E của hãng Maxx Health sản xuất tại Trung Quốc dưới sự giám sát quy trình của Đức. - Loại thứ 4: Nhãn hiệu Omega 3 CoQ10 Vitamin E sản xuất tại Việt Nam.
(Các thông tin này ghi trên bao bì sản phẩm)
Thực nghiệm diễn ra trong vòng 20 phút. Kết quả như sau:
- Loại dầu cá sản xuất tại Trung Quốc (số 2) làm thủng miếng xốp sau 8 phút.
- Loại dầu cá sản xuất tại Mỹ (số 1) làm thủng miếng xốp sau 10 phút.
- Loại dầu cá sản xuất tại Trung Quốc theo quy trình của Đức (số 3) làm thủng miếng xốp sau 15 phút.
- Loại dầu cá sản xuất tại Việt Nam sau 20 phút chỉ ăn mòn nhẹ lên miếng xốp. Phải sau đó một khoảng thời gian rất lâu miếng xốp mới bị làm thủng.
Làm thực nghiệm này, chúng tôi mong muốn đưa đến quý vị độc giả một cái nhìn trực quan về việc dầu cá ăn mòn xốp là hoàn toàn bình thường, không có hại với cơ thể, và các loại dầu cá được cấp phép là an toàn - theo khẳng định của Bộ Y tế ở buổi họp báo chiều 7/1 (xem chi tiết).
Cũng theo Bộ Y tế tại buổi họp báo trên, tốc độ ăn mòn xốp không phản ánh chất lượng các loại dầu cá (nếu đã được cấp phép đạt tiêu chuẩn), mà chỉ phản ánh quá trình ester hóa các loại này là khác nhau mà thôi. Trước đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2013 dư luận Mỹ cũng từng xôn xao về một clip tương tự. Khi đó, Tiến sĩ Neil E.Levin, chuyên viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng của Mỹ và Quốc tế đã đưa ra những lời giải thích để trấn an dư luận. Ông cho biết, tất cả các loại dầu cá sẽ có phản ứng là làm thủng nhựa xốp làm bằng polystyrene. Cơ thể con người không chứa chất polystyrene và không bị ảnh hưởng gì từ các loại dầu cá tổng hợp.
Theo Soha/Trí Thức Trẻ
NỔI BẬT TRANG CHỦ
Nhà sáng lập TSMC nhận định về Intel: Sẽ tốt hơn nếu không cố chen chân vào mảng sản xuất chip, đáng lẽ nên tập trung vào AI
Morris Chang, nhà sáng lập TSMC, đã thẳng thắn nhận định chiến lược kinh doanh của Intel, cho rằng "Đội Xanh" đáng lẽ không nên bước chân vào lĩnh vực sản xuất chip và thay vào đó nên tập trung vào thị trường AI.
Nửa đêm, Facebook sập trên toàn cầu, Instagram, Threads cũng không thể truy cập