Đây chính là 10 con robot hứa hẹn sẽ "soán ngôi" loài người trong tương lai

ryankog , Theo Trí Thức Trẻ

Cái bạn đang thấy trong hình là robot đấy, không phải người đâu

Có lẽ còn rất lâu nữa chúng ta mới tiến đới thời kỳ chế tạo được những robot giống hệt con người, nhưng hiện tại, ta đã và đang rất tập trung để thực hiện được điều này.

Để trở thành robot humanoid (robot như người) hoàn hảo nhất, một cỗ máy cần phải đạt được ba điều sau: vẻ ngoài, di chuyển, và hành động như con người. Hiện tại không hề có một robot nào đạt được hết cả ba chỉ tiêu trên.

Tuy vậy, cũng có một số robot đáp ứng được ít nhất một hay hai tiêu chuẩn trên. Dưới đây là danh sánh 10 robot đang được nghiên cứu để tao ra loại robot giống chúng ta nhất trong tương lai.

1. PETMAN

Được phát triển bởi Boston Dynamics cùng với sự phối hợp của Bộ Quốc phòng Mỹ, con robot có vẻ ngoài gần như giống hoàn toàn với người này được sử dụng để thử nghiệm các loại quần áo bảo hộ. Những bộ cảm biến trên PETMAN có thể phát hiện được khi có hoá chất rò rỉ khỏi bộ áo, và lớp da công nghệ cao của nó có thể giả lập các biểu hiện của cơ thể con người khi mặc đồ bảo hộ như mồ hôi và nhiệt độ.

PETMAN

Những người sử dụng đồ bảo hộ thường là các nhân viên làm việc trong môi trường khắc nghiệt và tình huống khẩn cấp, do đó PETMAN cũng phải được thử nghiệm trong môi trường thực tế và cả các tình huống nguy hiểm. Phiên bản PETMAN mới nhất mà bạn thấy trong video có thể di chuyển rất linh hoạt để giả lập các cử động của những người lính cứu hoả, cảnh sát,v.v…

2. Junko Chihira

Được mô tả như một cỗ máy đa ngôn ngữ, Junko Chihira hiện đang được công ty Toshiba nghiên cứu phát triển. KHông như PETMAN và nhiều robot khác trong danh sách này, "cô nàng" robot này không có khả năng chuyển động linh hoạt, nhưng lại có kỹ năng tương tác cực tốt, cùng với đó là khả năng thể hiện cảm xúc khuôn mặt như con người. Junko Chihira đang được bố trí ở trung tâm phục vụ du khách tại Tokyo để chào đón khách hàng nói tiếng Nhật, Anh và Trung Quốc.

Junko Chihira

Vào khoảng cuối năm nay, cô robot này sẽ được tích hợp thêm khả năng nhận diện câu nói, cho phép phản hồi lại câu hỏi từ du khách. Hiện tại thì chúng ta chỉ tương tác được với Junko Chihira thông qua bàn phím.

3. SCHAFT

Để robot có thể đi lại vững vàng trên hai chân là một trong những thử thách khó nhất với các nhà phát triển. Thế nên con robot SCHAFT đã ra đời như một minh chứng là nếu chỉ để đi thăng bằng thì phần thân trên là không cần thiết. SCHAFT có thể thực hiện được nhiều công việc phụ giúp con người, nhưng quan trọng nhất, SCHAFT chính là tiền đề để phát triển những robot linh hoạt như con người trong tương lai.

SCHAFT

SCHAFT được thiết kế bởi một startup Nhật Bản được Google mua lại vào năm 2104. Mục tiêu của nhóm phát triển là tạo ra một cỗ máy giá thành thấp, tiêu thụ năng lượng thấp và có tính cơ động cao để phục vụ con người trong nhiều lĩnh vực. Con robot này có thể mang được trọng lượng đến 60kg, di chuyển trên địa hình không bằng phẳng, đi trên cầu thang.

4. Erica và Geminoid DK

Erica là tác phẩm của Hiroshi Ishiguro, trưởng phòng nghiên cứu công nghệ Robot thông minh (Intelligent Robotics Laboratory) tại trường đại học Osaka, Nhật Bản. Ishiguro nổi tiếng với việc tao ra những robot giống người như đúc, thậm chí ông còn có cả một robot giống hệt mình, nhưng Erica mới chính là sản phẩm đáng chú ý nhất. Con robot này có vẻ ngoài giống hệt một thiếu nữ, và còn có thêm một số kỹ năng thú vị như nhận diện giọng nói, nhận diện con người và bày tỏ cảm xúc. Erica có thể xoay đầu, cổ, vai và eo.

Erica

Ngoài Erica, Ishiguro còn thiết kế một robot khác tên là Geminoid DK. Được giới thiệu vào năm 2011, con robot này trông giống hệt nhà nghiên cứu Henrik Scharfe của trường Đại học Aalborg tại Đan Mạch. Chi phí để thiết kế và lắp ráp Geminoid DK lên đến 200.000 USD, nhưng rất đáng tiền. Khi nhìn thoáng qua, chắc chắn bạn không thể biết được Geminoid DK là khuôn mặt của một robot.

Geminoid DK

5. ATLAS Unplugged

Nếu phải bầu chọn con robot có khả năng...huỷ diệt con người thì cỗ máy được tài trợ phát triển bởi DARPA này chính là ứng viên sáng giá. Được gọi với cái tên ATLAS Unplugged, con robot này được nâng cấp rất đáng kể so với phiên bản trước, như tiết kiệm năng lượng hơn, mạnh mẽ hơn, linh động hơn và hoạt động êm ái hơn. Nhưng điểm đáng chú ý nhất của nó là có thể hoạt động không dây.

ATLAS

ATLAS Unplugged cao 1,88m và nặng 156kg, phía sau lưng nó là một viên biên giúp nó có thể hoạt động mà không cần đến nguồn tiếp điện qua dây cắm. ATLAS Unplugged được trang bị 3 bộ máy tính để có thể xử lý dữ liệu môi trường xung quanh, cũng như thực hiện các chuyển động theo thời gian thực.

ATLAS

Mục đích cuối cùng của các nhà phát triển là biến ATLAS trở thành một humanoid phục vụ trên chiến trường, hay trong các công việc nguy hiểm.

6. Nadine

Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, Nadine là một robot thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo với vẻ ngoài rất giống người thật. Nadine có thể sử dụng điệu bộ của tay và đầu khi trò chuyện, và miệng của cô robot này cũng chuyển động khi nói chuyện.

Nadine

Nadine được lấy hình mẫu từ hiệu trưởng Nadia Magnenat Thalmann. Con robot này có thể cười xã giao và nhìn thẳng vào mắt người đối diện khi trò chuyện. Nó còn được tích hợp phần mềm nhận diện khuôn mặt để biết được ai đã từng tiếp xúc từ đó tạo ra cuộc hội thoại liền mạch hơn. Thậm chí, Nadine còn thể hiện cảm xúc vui/buồn dựa trên cuộc trò chuyện.

7. REEM-C

REEM-C là một robot humanoid dạng prototype được phát triển bởi công ty PAL Robotics. Với chiều cao 1,6m và cân nặng 80kg, nó được thiết kế với các bộ phân tương tự như con người, nhưng được trang bị rất nhiều khả năng thú vị.

REEM-C

Phần đầu của REEM-C được trang bị camera stereo, đèn LED để giả lập phần miệng và loa để trò chuyện. Phần cánh tay có khả năng chuyển động linh hoạt và cho phép con robot nâng vật có trọng lượng từ 10kg trở xuống qua cao khỏi đầu. Phần bày tay có cảm biến lực để giúp robot có thể cảm nhận được các vật. REEM-C có thể di chuyển với tốc độ 1,5km/h.

Khả năng xử lý của REEM-C được tiếp sức bởi bộ máy tính i7 dùng hệ điều hành Ubuntu. Trong tương lai, các nhà phát triển mong muốn REEM có thể đảm nhiệm các nhiệm vụ như hướng dẫn du lịch, giải trí, bảo vệ.

8. Romeo

RomeoRomeo là một humanoid cao 1,4m được phát triển bởi Aldebaran Robotics để giúp đỡ những người khuyết tật, hay người lớn tuổi bị giảm các khả năng vật lý. Do có kích thước vừa phải và khả năng hoạt động linh hoạt, Romeo có thể mở cửa, leo cầu thang, và lấy các vật trên bàn cho chủ nhân. Những nhà phát triển cho biết họ hy vọng các phiên bản tương lai của Romeo có thể cõng được cả con người.

9. OceanOne

OceanOne là robot được thiết kế để hoạt động trong môi trường nước biển, nó có khả năng bơi ở độ sâu vượt quá giới hạn của thợ lặn truyền thống.

Được phát triển bởi trường Đại học Stanford, OceanOne có một bàn tay với cảm biến rất nhạy, cho phép nó truyền tín hiệu xúc giác đến người điều khiển. Con robot này được tạo ra để nghiên cứu san hô ở vùng Biển Đỏ, nơi mà những phương tiện khác không thể hoạt động do có khả năng gây hư hại san hô.

Bên cạnh nghiên cứu san hô thì OceanOne còn được dùng để tìm xác tàu đắm, thu hồi những cổ vật có kích thước nhỏ dưới biển. OceanOne được điều khiển từ xa bằng chuyển động thật của con người.

10. ASIMO

Cuối cùng là con robot nổi tiếng của Honda. Tính đến nay thì ASIMO đã được gần 17 tuổi, nhưng con robot "tuổi teen" này vẫn được phát triển rất nhiệt tình.

ASIMO

ASIMO nhỏ hơn và nhẹ hơn một chút so với những phiên bản tiền nhiệm, cho phép nó di chuyển linh hoạt hơn. Con robot có thể cầm các chai nước nhỏ, mở nắm, đồng thời tay còn lại thì cầm ly nước, đổ nước từ chai vào ly và đặt chai nước xuống bàn lại. Honda trang bị các bộ cảm biến cao cấp trên bàn tay của ASIMO, cho phép nó nhận biến được thứ đang cầm và trọng lượng của chúng.

Với sự cải tiến liên tục của Honda, ASIMO là một trong những robot hiện đại nhất trên thế giới ngày nay.

Tham khảo: Gizmodo

NỔI BẬT TRANG CHỦ