Đây chính là thủ phạm gây nên hàng nghìn tin nhắn rác bạn nhận được mỗi ngày

Steve,  

Trên tay sản phẩm gửi tin nhắn hàng loạt.

Chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta vẫn thường phải đối mặt với nạn spam tin nhắn SMS mỗi ngày. Những tin nhắn này thường có nội dung quảng cáo đủ loại dịch vụ: từ rao bán SIM, dịch vụ tổng đài, nhạc chờ, cho tới môi giới nhà đất, sản phẩm tiêu dùng hay thậm chí cả những dịch vụ lừa đảo. Tạm bỏ qua việc tại sao số điện thoại của bạn lại nằm trong danh sách của những dịch vụ này, chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng thiết bị được giới spam tin nhắn sử dụng rộng rãi để nhắn hàng loạt SMS tới lượng lớn người dùng, theo một quy trình hoàn toàn tự động.

Chúng tôi nhanh chóng tìm ra một thiết bị được nhiều tổ chức trên khắp thế giới ưa chuộng, với các phiên bản cắm được 16/32/64 thẻ SIM đến từ một nhà sản xuất lớn tại Trung Quốc. Đây là một công ty chuyên về cung cấp các giải pháp, thiết bị mạng điện thoại trên nhiều dải băng tần có trụ sở tại “Thung lũng Silicon Trung Quốc” - Thâm Quyến.

Nóng lòng được tìm hiểu thiết bị, chúng tôi tìm thông tin về loại thiết bị này tại Việt Nam, và nhanh chóng tìm ra vài địa chỉ cho thuê vẫn còn hoạt động. Sau một vài cuộc gọi và thời gian chờ đợi vận chuyển, chúng tôi đã được cầm trên tay thiết bị này.

Theo giới thiệu từ chính nhà sản xuất, phiên bản thiết bị chúng tôi nhận được có các tính năng cơ bản sau đây:

- 32 cổng cắm SIM GSM - Hoạt động trên dải tần 900/1800 MHz

- Cho phép gửi tin nhắn SMS hoặc MMS hàng loạt bằng phần mềm máy tính

- Hỗ trợ các lệnh AT commands

- Thay đổi địa chỉ IMEI

Theo nhà sản xuất, bộ sản phẩm có bao gồm thân máy, dây nguồn, cáp USB và đĩa CD chứa driver. Các module bên trong sử dụng đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau, bao gồm cả những cái tên lớn như Siemens hay Wavecom. Bộ sản phẩm chúng tôi nhận được không may lại thiếu đi đĩa CD.

Về cơ bản, việc sử dụng máy là rất dễ dàng và chúng tôi không gặp trở ngại gì trong quá trình tìm hiểu. Bạn chỉ cần lắp đặt các antenna vào đúng vị trí, kết nối thiết bị với máy tính bằng cáp USB, cắm dây nguồn là có thể bắt đầu sử dụng. Nút nguồn tổng của máy dạng công tắc ở bên hông trái.

Mỗi bộ phận cắm thẻ SIM được coi là một module riêng rẽ và có công tắc của riêng nó. Bạn cũng cần bật/tắt công tắc này để sử dụng cổng.

Khi đã kết nối xong xuôi, chúng ta sẽ thấy dàn đèn tín hiệu màu đỏ báo thiết bị đang hoạt động như thế này.

Vì lý do nhạy cảm, chúng tôi sẽ không tiết lộ mình đã làm như thế nào. Bạn chỉ cần biết rằng phần mềm hoạt động trên đây cho phép bạn gửi tin nhắn hàng loạt, cũng như thay đổi một số thông tin.

Sau đó chúng tôi đã dành nhiều thời gian trao đổi với một developer kinh nghiệm. Sau vài giờ tiếp xúc với cả thiết bị và các phần mềm, anh cho rằng “thiết bị này rất mạnh”. Theo anh, bằng những biện pháp kỹ thuật, người ta có thể thay đổi rất nhiều thông tin của thiết bị này. Việc này rất quan trọng, bởi nó cho phép những kẻ spam vượt qua các bộ lọc của các nhà mạng. Hơn nữa, anh nhấn mạnh: “Những thao tác đó, với lập trình viên có kinh nghiệm, hoàn toàn có thể được thực hiện một cách tự động.”.

Khi các thông tin bị thay thế, thì các nhà mạng cũng không thể chặn những tin nhắn này hay chặn số như với các cách spam truyền thống nữa. Tất cả những chuyện đó được thực hiện chỉ bằng những khả năng mà thiết bị đơn giản bạn đang nhìn thấy mở ra.

Theo tìm hiểu của chúng tôi cũng như từ một vài nguồn tin khác, hiện có khá nhiều tổ chức nhận nhắn tin quảng cáo sử dụng phương pháp này. Có vẻ như với sức mạnh vượt trội từ công nghệ, cũng như rào cản từ phía người sử dụng thông thường, mà các nhà mạng không thể đưa ra được các chính sách mạnh tay hơn. Thế nên, để tránh những tin nhắn dạng này, hơn hết bạn hãy học cách tự bảo vệ chính mình bằng cách cân nhắc mỗi khi cung cấp số điện thoại cá nhân.

Nguy hiểm hơn khi trên thị trường, thiết bị này được bán hoặc cho thuê khá tự do và chưa thấy bị kiểm soát chặt chẽ. Việc đặt mua chiếc máy này dễ như mua một món đồ online vậy. Hy vọng rằng, những thiết bị kỹ thuật cao được sử dụng vào mục đích xấu như thế này sẽ sớm được xử lý.

Chúc bạn đọc một ngày vui, và không phải nhận nhiều tin nhắn quảng cáo vô bổ.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ