Đây có thể sẽ là những bệnh kỳ lạ mà loài người sẽ gặp phải trong tương lai?

Đức Khương,  

Những căn bệnh phổ biến hiện nay có thể sẽ được khắc phục trong tương lai, nhưng điều đáng lo ngại là những "căn bệnh" mới rất có thể sẽ phát sinh trong tương lai.

Theo xu hướng phát triển của công nghệ và xã hội hiện nay, chúng ta có thể đoán được những căn bệnh có thể xuất hiện trong tương lai, bài viết này dự đoán những căn bệnh có thể xuất hiện trong tương lai.

Nghiện thực tế ảo

Trong một tập của bộ phim truyền hình khoa học viễn tưởng Star Trek: The Next Generation, một nhân vật bị ám ảnh một cách vô vọng với trải nghiệm ảo do holodeck cung cấp. Trên thực tế, công nghệ thực tế ảo sẽ cho chúng ta thấy một môi trường hấp dẫn và dễ kiểm soát hơn so với cuộc sống thực.

Đây có thể sẽ là những bệnh kỳ lạ mà loài người sẽ gặp phải trong tương lai? - Ảnh 1.

Một khi công nghệ thực tế ảo nhập vai hoàn toàn được đưa vào thị trường, con người sẽ ngày càng khó đối mặt với thực tế. Và công nghệ thực tế ảo cũng có thể giúp chúng ta có những tương tác "thực" với bạn bè hoặc đồng nghiệp ở cách xa hàng nghìn km.

Do đó, tác động của việc rời khỏi môi trường thực tế ảo sẽ là một vấn đề phổ biến và nghiêm trọng. Và việc nghiện thực tế ảo không phải là cái gì đó quá viển vông, hiện tại chúng ta đã có những hội chứng tiền thân của chứng nghiện thực tế ảo - nghiện Internet và nghiện game trực tuyến. Ngoài ra, ở thời điểm hiện tại, các nhà tâm lý học đã phải bắt đầu điều trị cho những bệnh nhân mắc chứng nghiện Internet do sử dụng Google Glass quá nhiều.

Rối loạn thực tế phân ly

Đây là một vấn đề được gây ra bởi thực tế ảo - con người không thể phân biệt giữa ảo và thực.

Những người mắc chứng rối loạn này sẽ liên tục đặt câu hỏi liệu mọi thứ trước mắt họ là thế giới thực hay chỉ là một bản sao tinh vi (điều thú vị là khi ranh giới giữa ảo và thực ngày càng trở nên mờ nhạt, sự phân biệt này cũng sẽ trở nên không còn quan trọng nữa).

Đây có thể sẽ là những bệnh kỳ lạ mà loài người sẽ gặp phải trong tương lai? - Ảnh 2.

Nhiễm trùng huyết ghép cơ học

Hiện tại, chúng ta không biết liệu mảnh ghép cơ học sẽ có ảnh hưởng gì đối với cơ thể con người sau khi nó được cấy vào cơ thể con người.

Một số mảnh ghép nhất định có thể gây dị ứng nghiêm trọng hoặc phản ứng miễn dịch, và tùy thuộc vào phương pháp cấy ghép, các biến chứng khác nhau như nhiễm trùng, viêm và đau có thể xảy ra giữa chất ức chế và các mô xung quanh. Những triệu chứng này cũng có thể cản trở các chức năng bình thường của cơ thể hoặc gây ra các phản ứng đào thải.

Ngoài ra, những mảnh ghép này cũng có thể bị thối rữa hoặc biến chất, dẫn đến các phản ứng ngộ độc gây tử vong và các bệnh nhiễm trùng khác nhau .

Đây có thể sẽ là những bệnh kỳ lạ mà loài người sẽ gặp phải trong tương lai? - Ảnh 3.

Sốc độc hại nano

Công nghệ nano có khả năng phá hủy môi trường sống của con người từ mọi khía cạnh - bất kể kết quả là tốt hay xấu. Hiện tại, các nhà khoa học đang lo lắng rằng các thiết bị và vật liệu nano sẽ có tác động đến môi trường. Cũng có nhiều tranh luận về mức độ ảnh hưởng của các ứng dụng công nghiệp và thương mại của vật liệu nano đối với sinh học và môi trường.

Vì các vật liệu liên quan đến công nghệ này đều ở cấp độ phân tử, con người sẽ tiếp xúc với các chất ô nhiễm nano này, và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác nhau sẽ xảy ra, bao gồm tổn thương tế bào và DNA .

Cũng cần nhắc lại rằng một số thiết bị nano được thiết kế đặc biệt để xâm nhập vào cơ thể người cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, ví dụ như các robot nano được thiết kế kém có thể làm rơi thuốc vào sai khu vực hoặc di chuyển tự do trong cơ thể người theo những cách kỳ lạ. Một khi mất kiểm soát, chúng có thể gây tổn thương các cơ quan nội tạng của con người; hoặc chúng sẽ bắt đầu tự sinh sản, cuối cùng gây ra thảm họa Grey Goo trên cơ thể con người. Hơn nữa, cấy ghép cơ học dựa trên công nghệ nano cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng đã đề cập ở trên.

Đây có thể sẽ là những bệnh kỳ lạ mà loài người sẽ gặp phải trong tương lai? - Ảnh 4.

Grey Goo - Giả thuyết chất nhờn xám là một kịch bản ngày tận thế liên quan đến công nghệ nano phân tử, trong đó các robot nano tự tái tạo tiêu thụ tất cả vật chất trên Trái Đất để phát triển số lượng của chúng, một kịch bản được gọi là "ăn môi trường".

Rối loạn tâm thần do siêu trí tuệ

Chúng ta bị ám ảnh bởi trí thông minh, vì vậy rất có thể chúng ta sẽ sử dụng nhiều công nghệ sinh học, bao gồm bộ gen, thuốc thông minh và cấy ghép cơ học để tăng cường khả năng nhận thức của chúng ta.

Vấn đề là khả năng nhận thức phi thường có thể không hề dễ chịu một chút nào. Những đặc điểm tâm lý mà con người hình thành trong quá trình tiến hóa lâu dài chưa chắc đã có thể ứng phó với một trí thông minh khổng lồ như vậy. Nếu bạn thực sự có ý định tăng cường trí não của mình theo cách này, thì rất có thể bạn đã có hành vi chống đối xã hội và hoàn toàn mất trí . Bao gồm ảo tưởng sự thật dữ liệu (Apophenia), động kinh, quá tải thông tin, lo lắng, khủng hoảng hiện sinh, kiêu ngạo và ngắt kết nối với thế giới, v.v.

Đây có thể sẽ là những bệnh kỳ lạ mà loài người sẽ gặp phải trong tương lai? - Ảnh 5.

Nỗi ám ảnh về robot

Trong tương lai, một số người trong chúng ta có thể phát triển chứng sợ hãi robot một cách phi lý và cực độ. Rào cản tâm lý này sẽ làm mờ ranh giới giữa nỗi sợ hãi thực sự và định kiến ​​thuần túy, đặc biệt khi robot ngày càng hòa nhập vào xã hội của chúng ta, thực hiện công việc của chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn và giống con người hơn.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ