Đây là 2 phi hành gia được NASA chọn cho chuyến thám hiểm toàn phụ nữ lần đầu tiên trong lịch sử

  Đ.L, Theo Helino 

  Không chỉ trên Trái Đất, năm 2019 rồi, phái nữ sẽ chẳng còn thua kém cánh đàn ông trong khoản thám hiểm vũ trụ.

  Lần đầu tiên trong lịch sử, một phi đoàn toàn phụ nữ sẽ thực hiện "spacewalk" - bước ra ngoài không gian và đặt chân đến Trạm vũ trụ quốc tế, theo NASA chính thức xác nhận với đài CNN.

  Cụ thể, trong Đoàn thám hiểm thứ 59 thực hiện vào ngày 29/3 sắp tới, hai nữ phi hành gia trên tàu là Anne McClain và Christina Koch.

  Đối với bản thân các phi hành gia, đây là lần đầu tiên Anne bay vào vũ trụ, còn Christina lần đầu thực hiện một hành trình bay dài.

  Đây là 2 phi hành gia được NASA chọn cho chuyến thám hiểm toàn phụ nữ lần đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 1.

  Anne McClain (trái) và Christina Koch (phải)

  Bên dưới mặt đất, họ cũng được hỗ trợ bởi một phụ nữ khác. Đó là cô Kristen Facciol - người điều khiển hoạt động bay. Cô sẽ có mặt ở Trung tâm Không gian Johnson của NASA ở Houston, Texas để giúp 2 nữ đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ.

  Kĩ sư Kristen từng đăng tweet vào ngày 1/3 rằng: "Tôi vừa biết là mình sẽ ở trung tâm, cố gắng hỗ trợ CHUYẾN ĐI RA VŨ TRỤ TOÀN PHỤ NỮ. Không thể kìm lại sự hào hứng này!!". 

  Bài tweet còn kèm theo các hashtag đầy tự hào #WomenInSTEM (Phụ nữ góp mặt trong các ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học), #WomenInEngineering (Phụ nữ góp công vào kĩ thuật) #WomenInSpace (Phụ nữ chinh phục vũ trụ).

  Quả thật, đây là 1 tin tốt lành cho ngày 8/3. Nhưng quan trọng hơn, đó không phải là sự tính toán ưu ái hay "món quà" gì đó mà các nữ phi hành gia có được vào Ngày Phụ nữ. Họ đã chứng minh được năng lực và chuyến đi vào vũ trụ là điều họ tự mình đạt lấy.

  Đây là 2 phi hành gia được NASA chọn cho chuyến thám hiểm toàn phụ nữ lần đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 2.

  Nữ phi hành gia Anne McClain ‏đăng tải một "linh vật" hình quả đất vô cùng dễ thương chụp trên tàu

  Người phát ngôn từ NASA cho biết: "Theo lịch, ngày 29/3 sẽ chứng kiến một phi hành đoàn đầu tiên toàn phụ nữ... Đó là đợt bay thứ hai trong kế hoạch gồm 3 chặng, trước đó đã có nam phi hành gia Nick Hague lên trạm vũ trụ rồi. Ngoài ra, kế hoạch có thể thay đổi dưới nhiều điều kiện khác nhau".

  "Chúng tôi không cố tính sắp đặt chuyện này, mà các chuyến đi đã dự định thực hiện vào mùa thu năm ngoái. Bên cạnh 2 phi hành gia thì đội hỗ trợ dưới mặt đất cũng là phái nữ".

  Đây là 2 phi hành gia được NASA chọn cho chuyến thám hiểm toàn phụ nữ lần đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 3.

  Phi hành gia Anne chia sẻ trên Twitter: "Buổi bình minh của một kỉ nguyên mới trong hành trình chinh phục vũ trụ"

  Website của NASA thông báo chuyến đi ngoài vũ trụ sẽ kéo dài khoảng 7 giờ. Được biết, phi hành gia có thể được yêu cầu thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như làm thí nghiệm khoa học, kiểm tra xem thiết bị mới hoạt động có ổn không,... Họ cũng phải tự mình sửa chữa những hỏng hóc của vệ tinh/ thiết bị vũ trụ chứ không thể đem về Trái Đất.

  Cả 2 nữ phi hành gia được NASA lựa chọn cho sứ mệnh lịch sử đều tốt nghiệp lớp phi hành đoàn năm 2013. Lớp có phân nửa học viên là nữ, xuất sắc giành lấy số chứng nhận của NASA nhiều thứ hai trong lịch sử (khoảng 6.100 giấy chứng nhận cho các kĩ năng).

  Ngoài ra, NASA cho biết lớp học điều khiển bay gần đây nhất của họ cũng có 50% học viên nữ.

  Quả thật phụ nữ không hề thua kém đàn ông, ngay cả trong những lĩnh vực mà ít ai nghĩ tới như chinh phục không gian vũ trụ.

  (Theo CNN)

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ