Đây là 4 giai đoạn của tình trạng mất nước: Chết vì khát là cái chết như thế nào?

  zknight,  

  Máu bạn sẽ đặc quánh lại và gần như ngừng chảy.

  Khoảng 55-65% cơ thể bạn là nước, một thành phần không thể thiếu cho sự sống. Nước giúp não bạn hoạt động, duy trì dòng chảy của máu và cả sự hoạt động của cơ bắp. Liệu điều gì sẽ diễn ra nếu cơ thể bạn mất nước?

  Hóa ra, từ mức độ toát mồ hôi sau buổi luyện tập cho đến trường hợp lạc 5 ngày liền trong sa mạc, những hiệu ứng xảy ra với cơ thể bạn rất khác biệt. Ban đầu, mất nước chỉ khiến bạn khát khô cổ, nhưng sau đó, nó cũng có thể giết chết bạn bằng 4 giai đoạn:

  Giai đoạn 1: Khát

  Lượng nước mất đi: 2% trọng lượng cơ thể. Đối với một người nặng trung bình 60kg, đó là khoảng 1,2 ký. Bạn có thể mất toàn bộ số nước này do toát mồ hôi, sau tập thể dục hoặc ngồi trong một căn phòng nóng mà không có nước uống.

  Hiệu ứng: Khi cơn khát xâm chiếm, cơ thể sẽ chắt chiu từng lượng nước chạy qua các hệ thống. Ví dụ, thận sẽ không đổ nước ào ạt vào bàng quang nữa, nước tiểu bạn sẽ trở nên đậm màu.

  Mồ hôi sẽ toát chậm dần, nhiệt độ cơ thể bạn tăng lên. Máu lúc này cũng trở nên đặc đơn và di chuyển chậm. Để duy trì nồng độ oxy tới các tế bào, tim của bạn phải làm việc vất vả hơn. Và vì thế, số nhịp tim sẽ tăng lên.

  Giai đoạn 2: Ngất xỉu

  Lượng nước mất đi: 4% trọng lượng cơ thể. Lại tính trên một người nặng trung bình 60kg, đó là khoảng 2,4 ký. Bạn có thể đạt đến độ mất nước này sau khi đạp xe 3 giờ đồng hồ liên tục dưới trời nắng mà không bù nước. Ở tốc độ mất nước trung bình của chúng ta, đó là 2 ngày liên tục không uống một giọt nước nào.

  Hiệu ứng: Máu của bạn sẽ đặc hơn nữa, lưu lượng máu giảm làm da co lại. Huyết áp của bạn sẽ giảm tới độ có thể ngất xỉu. Chắc chắn, lúc này mồ hôi không thể đổ thêm nữa. Không có nước làm mát, người bạn sẽ nóng ran lên.

  Giai đoạn 3: Phá hủy nội tạng

  Lượng nước mất đi: 7% trọng lượng cơ thể. Đối với người nặng trung bình 60 kg, lúc này bạn đã giảm 4,2 ký. Bạn có biết những lớp yoga xông nhiệt (hot yoga), trong đó người tập sẽ phải thực hiện các động tác trong một căn phòng gần 40oC?

  Mất 7% lượng nước tương đương tập luyện yoga xông nhiệt trong khoảng thời gian gấp 8 lần bình thường (khoảng 8 tiếng) mà không bù nước.

  Hiệu ứng: Cơ thể sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì huyết áp. Để có thể giữ cho bạn sống sót, lúc này nó sẽ phải thực hiện những lựa chọn đánh đổi. Dòng máu sẽ được hạn chế chuyển đến những cơ quan ít quan trọng nhất, chẳng hạn như thận và ruột.

  Hậu quả, các cơ quan ấy lần lượt bị tổn thương, dẫn đến một loạt hiệu ứng domino kéo theo. Khi thận không lọc máu, chất thải tế bào sẽ nhanh chóng tích tụ và gây độc. Nói theo đúng nghĩa đen, bạn đang chết vì khát.

  Giai đoạn 4: Chết

  Lượng nước mất đi: 10% trọng lượng cơ thể. Đối với một người nặng 60kg, nó là khoảng 6 ký. Tình trạng này giống như bạn lạc trong sa mạc, mà không uống nước suốt 5 ngày liền. Hoặc nó cũng tương đương việc chạy liên tục suốt 11 tiếng đồng hồ dưới thời tiết 32oC.

  Hiệu ứng: Cơ thể tiếp tục nóng lên mà không được làm mát, ngay cả nội tạng của bạn cũng đã nóng đến cực độ. Lúc này, suy gan có thể sẽ giết chết bạn.

  Nếu bạn may mắn có được chăm sóc y tế đúng lúc, các bác sĩ có thể cứu sống bạn. Nhưng chắc chắn, độc tố đã tích tụ đầy trong máu, lúc này, đã khiến bạn bị suy thận.

  Tham khảo Popsci

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ