Đây là 7 bí quyết tăng năng suất công việc đích thân Elon Musk truyền cho nhân viên Tesla

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Elon Musk thể hiện rằng ông không hề thích họp hành, ghét thói quan liêu và hệ thống phân cấp trong doanh nghiệp.

Dù mới 46 tuổi nhưng Elon Musk đang là CEO của một loạt công ty công nghệ đình đám. Ngoài SpaceX cách mạng hóa ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, Tesla thay đổi ngành xe điện tự lái, Musk còn điều hành Neuralink và Boring Company của với mục tiêu thúc đẩy khoa học thần kinh và cải thiện tình trạng giao thông.

Tại Hội nghị TED 2018, CEO SpaceX Gwynne Shotwell đã chia sẻ rằng Musk theo đuổi rất nhiều mục tiêu khác nhau.

"Khi Elon Musk nói điều gì đó, bạn nên kiềm chế và đừng thốt lên rằng điều ông ấy nó là không thể", Shotwell chia sẻ. "Thay vào đó, bạn nên ghi nhớ nó, nghĩ về nó và tìm cách để hoàn thành nó".

Đây là 7 bí quyết tăng năng suất công việc đích thân Elon Musk truyền cho nhân viên Tesla - Ảnh 1.

Gần đây, Musk đã thông báo rằng ông muốn áp dụng lịch trình làm việc 24/7 cho Tesla để hoàn thành mục tiêu sản xuất mẫu xe điện giá rẻ Model 3. Trong một email gửi tới toàn bộ nhân viên, Musk đã giải thích một số thay đổi trong cách vận hành của Tesla.

Musk yêu cầu nhân viên khá nhiều điều và vì vậy ở cuối email ông đã chia sẻ với các nhân viên của mình 7 bí quyết để tăng năng suất làm việc do chính ông đúc kết được. Từ những bí quyết ấy, chúng ta thấy Musk ghét họp hành, không thích thói quan liêu, hệ thống phân cấp hoặc bất kỳ điều gì cản trở việc giao tiếp tức thời giữa mọi người trong công ty.

Musk cũng nói rằng bất kỳ ai ở Tesla có ý tưởng nào giúp tăng năng suất công việc thì hãy trực tiếp đến gặp và cho ông biết.

Dưới đây là 7 bí quyết để tăng năng suất làm việc do chính Elon Musk đúc kết:

1. Những cuộc họp quy mô lớn chỉ làm lãng phí thời gian của mọi người

"Hãy bỏ qua những cuộc họp quy mô lớn trừ khi bạn chắc chắn rằng chúng có ích cho tất cả mọi người. Trong trường hợp nó có ích thì hãy cố gắng rút ngắn thời gian cuộc họp xuống mức tối thiểu".

Đây là 7 bí quyết tăng năng suất công việc đích thân Elon Musk truyền cho nhân viên Tesla - Ảnh 2.

2. Không nên tổ chức họp quá thường xuyên trừ khi có vấn đề khẩn cấp

"Cũng không nên tổ chức họp quá thường xuyên trừ khi bạn đang phải đối phó với một vấn đề cực kỳ khẩn cấp. Tần xuất các cuộc họp nên giảm đi khi vấn đề khẩn cấp đã được giải quyết".

3. Nếu bản cảm thấy không cần có mặt trong một cuộc họp, hãy đứng lên và đi ra

"Hãy bước ra khỏi một cuộc họp hoặc kết thúc một cuộc gọi ngay khi bạn nhận ra rằng mình không thể đóng góp bất cứ giá trị nào cho chúng. Bỏ dở một cuộc họp không phải hành vi thô lỗ, giữ ai đó tham gia cuộc họp và làm lãng phí thời gian của họ mới là hành vi thô lỗ".

Đây là 7 bí quyết tăng năng suất công việc đích thân Elon Musk truyền cho nhân viên Tesla - Ảnh 3.

4. Tránh dùng từ ngữ khó hiểu

"Không sử dụng từ viết tắt hoặc từ vô nghĩa cho các đối tượng, phần mềm hoặc quy trình tại Tesla. Nói chung, bất cứ điều gì cần giải thích sẽ làm ức chế quá trình thông tin, liên lạc trong công ty. Chúng tôi không muốn mọi người phải ghi nhớ một bảng thuật ngữ để có thể làm việc tại Tesla".

5. Đừng để cấu trúc phân cấp khiến mọi việc kém hiệu quả hơn

"Để công việc được hoàn thành nhanh nhất, hiệu quả nhất, thông tin trong công ty nên đi theo con đường ngắn nhất chứ không nên đi qua một "chuỗi ra lệnh" từ cấp trên xuống các cấp bên dưới. Bất kỳ quản lý nào làm như vậy sẽ sớm phải tìm việc ở công ty khác".

Đây là 7 bí quyết tăng năng suất công việc đích thân Elon Musk truyền cho nhân viên Tesla - Ảnh 4.

6. Nếu cần liên lạc với ai đó hãy thực hiện một cách trực tiếp

"Tình trạng giao tiếp, tương tác kém giữa các bộ phận là nguyên nhân chính của nhiều vấn đề. Cách giải quyết điều này là cho phép các luồng thông tin được lưu thông tự do giữa các cấp. Thường thì khi ai đó có ý tưởng hay họ sẽ nói nó với quản lý và quản lý sẽ báo cáo với một giám đốc, giám đốc sau đó sẽ chuyển ý tưởng lên cho một Phó chủ tịch. Vị Phó chủ tịch này lại nói với Phó chủ tịch khác. Và để ý tưởng đó tới được người trực tiếp thực hiện công việc, quá trình truyền tải thông tin rối rắm này lại lặp lại. Đó chính là nguyên nhân khiến nhiều vấn đề ngớ ngẩn xảy ra. Sẽ tốt hơn nhiều nếu những người liên quan tới công việc có thể trực tiếp chia sẻ ý tưởng với nhau và sau đó thực hiện nó".

7. Đừng lãng phí thời gian làm theo những quy tắc ngớ ngẩn

"Nhìn chung, hãy luôn để những suy nghĩ cơ bản, cần thiết trong cuộc sống dẫn đường cho bạn. Nếu quy tắc của công ty trở nên lố bịch và vô lý trong một số trường hợp thì bạn không nên tuân thủ mà hãy tìm cách để thay đổi nó".

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ