Đây là chiếc drone nhanh nhất thế giới, đạt kỷ lục Guinness với tốc độ 263 km/h, bạn phải xem video mới thấy nó nhanh cỡ nào

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Giới hạn để mọi nhà sản xuất drone hướng tới.

Một chiếc drone lao xuống mặt đất như một viên thiên thạch, bắt lửa khi đáp đất theo một cách mà người ta không thể gọi là “hạ cánh” được. Anh Ryan Gury cằn nhằn về chuyến bay không mấy tốt đẹp ấy, trong khi đưa mắt theo dõi những kĩ thuật viên chạy băng qua cánh đồng được sử dụng làm “phi trường” của drone, để nhặt những gì còn sót lại từ thiết bị bay không người lái xấu số.

Nhưng anh Gury, giám đốc sảm phẩm tại Giải Đua Drone – Drone Racing League (DRL) hiện đang làm việc tại Cunningham Park, Queens lại có tới bảy chiếc RacerX khác để mà thay thế, cùng với hàng tá các thiết bị sửa chữa và nâng cấp khác. Anh tự hào về chúng, và càng tự hào hơn khi những thiết bị ấy tạo nên một chiếc drone phá kỷ lục thế giới về tốc độ của một thiết bị drone bốn cánh quạt chạy pin.

Đội ngũ DRL đã đạt được vận tốc 263 km/h, đặt ra giới hạn cho mọi drone khác trên thế giới. Và để được ghi danh vào quyển sách danh giá kia, họ phải đạt được vận tốc lớn hơn 201 km/h trong một đường đua thẳng 100 mét. Và nó phải bay về cả hai hướng trên đường đua ấy để người ta có thể xác nhận nó có thể bay trong mọi điều kiện gió xuôi và ngược.

Tốc độ trung bình của hai lần bay sẽ được tính trung bình để ra kết quả cuối cùng.

Trong thử nghiệm ấy, drone của anh Gury đạt tới tốc độ cao nhất là 288 km/h, cực kì ấn tượng với một thiết bị chạy pin bé xíu.

Trên thị trường, trong các loại drone bán đại trà thì nhanh nhất là DJI Phantom 4 có tốc độ là 72 km/h (có một công ty khẳng định drone của họ đạt được vận tốc 136 km/h, tuy nhiên sản phẩm chưa có mặt trên thị trường). Những drone tự làm tại nhà có thể có vận tốc cao hơn nhiều drone bán ngoài “chợ”, thông thường sẽ lên tới hơn 160 km/h.


Ryan Gury.

Ryan Gury.

Suốt ngày hôm ấy, trong nỗ lực lập kỷ lục của mình, đội ngũ DRL thử ba lần khác nhau với nhiều lần bay thử. Rất khó để cho một chiếc drone có thể đạt được vận tốc chóng mặt ấy, bởi lẽ khi họ thấy chiếc drone mà bay chậm hơn bình thường, chắc chắn sẽ có lý do gì đó nhưng thường rất khó để phát hiện ra nó.

Có một điều mà họ có thể làm, đó là điều chỉnh “nhịp độ” của thiết bị - chỉnh lại cách phần mềm của drone tương tác với nhau. “Việc chỉnh ‘nhịp độ’ thay đổi cách bộ điều khiển tương tác với motor và toàn bộ thiết bị nói chung”, kỹ thuật viên Brandon Alvarez nói với phóng viên Motherboard.

Chiếc drone đạt kỷ lục tốc độ của đội ngũ DRL.

Rất khó để cài được một nhịp điệu phù hợp, và cũng rất khó để dự đoán chính xác các thành phần nhỏ hợp thành thiết bị drone tương tác với nhau như thế nào. “Thực tình mà nói, tôi luôn ngạc nhiên với kết quả mà chúng tôi có”, anh Gury nói về việc drone hoạt động sau mỗi lần chỉnh “giai điệu”.


Kĩ thuật viên Ray Poon đang sửa drone.

Kĩ thuật viên Ray Poon đang sửa drone.

Với việc lập nên kỷ lục drone nhanh nhất thế giới này, đội ngũ DRL đang thách thức toàn bộ các nhà chế tạo drone khác. “Hiện đã có nhiều người nộp đơn xin thử rồi”, Philip Robertson, người đánh giá kỷ lục thế giới Guinness cho hay. Tận mắt chứng kiến buổi thử nghiệm và nỗ lực giành kỷ lục của anh Gury, Robertson nhận xét rằng khi một vật thể nhỏ bé bay ở một vận tốc nhanh chóng mặt như vậy (lên được tới 288 km/h!) thì rất khó nhìn thấy nó ở trên không. Chỉ là một hình ảnh đen mờ vụt qua trong không trung.


Kỹ thuật viên Trevor Smith chỉ cho đại diện từ ban Kỷ lục Guinness thấy tốc độ của chiếc drone nhanh nhất thế giới.

Kỹ thuật viên Trevor Smith chỉ cho đại diện từ ban Kỷ lục Guinness thấy tốc độ của chiếc drone nhanh nhất thế giới.

Khi Gury lấy dữ liệu trong thiết bị đọc GPS được lắp bên trong drone và tải lên máy tính, toàn bộ đội ngũ ngạc nhiên tột độ khi thấy rằng chiếc drone có thể aby nhanh tới mức độ ấy. Trong những thử nghiệm trước, nó chỉ đạt được vận tốc khoảng 254 km/h, thấp hơn chút so với tốc độ được ghi vào sách kỉ lục thế giới là 263 km/h.

263 km/h, đó sẽ là con số để mọi nhà sản xuất khác nhớ kĩ nếu muốn xô đổ kỉ lục Guinness mới toanh này.

Theo Motherboard

Bình luận