Amazon đăng ký ý tưởng dự án kho hàng dạng "tổ ong" để drone chuyển hàng phân phối và hạ cánh

  NPQM,  

  Một dự án tân tiến và đổi mới hướng đến tương lai của Amazon với mục đích tìm ra phương thức phục vụ tốt nhất cho khách hàng.

  Amazon mới đây đã trình lên bằng đăng ký chứng nhận cho công trùn tháp nhiều tầng có cấu trúc "Tổ ong" dành cho mục đích triển khai và tiếp nhận các drone vận chuyển hàng của mình. Được biết, bằng đăng ký này được xử lý và thông qua bởi Cục Thương mại và Chứng nhận Đăng ký Hoa Kỳ vào thứ 5 vừa qua.

  Cụ thể, Amazon đã mô tả nó với cụm từ "tháp đa tầng sử dụng làm trung tâm tiếp giữ phương tiện bay không người lái." Nhiều khả năng đây sẽ là công trình có tác dụng hữu hiệu cho Amazon đặc biệt là ở những nơi có mật độ dân số cao như Manhattan, London và Tokyo. Tuy nhiên, một vài bộ luật khắt khe cũng sẽ phải được làm rõ và hợp pháp hóa cho thiết kế này thì Amazon mới có thể bắt tay vào hiện thực hóa ý tưởng đó.

  Bản vẽ thiết kế cho dự án này trông như thể nó được lấy cảm hứng từ một bộ phim khoa học viễn tưởng vậy:

  Trong tài liệu đi kèm của mình, Amazon đã cho biết: "Trung tâm tiếp nhận và dự trữ đáp ứng đa tầng này đươc thiết kế để dành cho các hoạt động hạ và cất cánh của các phương tiện bay không người lái; với khả năng áp dụng phù hợp với cả bối cảnh thành thị như những khu dân cư đông đúc."

  Không giống như những công trình thông thường, dự án của Amazon còn có thể hỗ trợ nhiều không gian hạ cánh một lúc để phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Bình luận về bản thiết kế này, Matt Jones, đối tác tại EIP - hãng quản lý tài sản trí tuệ - đã nhận định: "Những dự án như thể này không chỉ là một dấu hiệu mới mẻ mang dáng dấp tương lai mà còn là một trong những bước tiến quan trọng để giúp nhân loại đến gần hơn với viễn cảnh tốt đẹp đó."

  Bản phân tích từ hãng nghiên cứu công nghệ CB Insights đã cho thấy Amazon đã và đang tập trung vào việc rút ngắn khoảng cách và ranh giới giữa nhà kho dự trữ sản phẩm và vị trí của người tiêu dùng để thuận lợi hơn tỏng việc phát triển, phân phối. "Amazon từng có nhiều ý tưởng để mở rộng hình thức kho chứa đồ với những kho hàng có khả năng bay, kho hàng mini di động theo hình dáng xe tải, kho hàng dự trữ dưới nước..."

  CB Insights cho biết thêm: "Amazon vẫn luôn dành nhiều công sức cho những ứng dụng dành cho công tác cung ứng dịch vụ hậu cần. Ít nhất 78 dự án và bằng đăng ký thiết kế đã được đưa ra trong năm 2016 bởi công ty, và tất nhiên sẽ ngày càng tăng cao hơn nữa."

  Amazon cũng đang thử nghiệm những drone vận chuyển hàng ở một vùng cơ sở bí mật tại Cambridge, ngoài ra còn có những điểm phụ khác ở cả nước ngoài như Israel và Canada. Phương tiện drone tự động của Amazon, vốn được định vị và kiểm soát qua GPS, có khả năng bay cao tới hơn 120m và mang hàng nặng tới 2,3kg. Ngoài ra, công ty cũng tiết lộ thêm tốc độ tối đa lên tới 80km/h.

  Trên trang chủ dự án liên quan - Prime Air, Amazon viết: "Chúng tôi đang thử và xem xét nhiều thiết kế phương tiện và cách thức vận chuyển hàng hóa để tìm ra phương thức tốt nhất chọn lọc với nhiều môi trường và địa hình đa dạng. Ngoại hình và thiết kế bên ngoài chắc chắn sẽ liên tục được cải tiến và hoàn thiện qua thời gian."

  Tham khảo: BusinessInsider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ