Đây là chiếc thang máy chạy bằng cơm, đầy tiềm năng để thay thế cầu thang bộ

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Cách tập thể dục hiệu quả đó chứ?

Một đội ngũ các nhà thiết kế thuộc Phòng thí nghiệm Rombaut Frieling tại Eindhoven, Hà Lan vừa tạo ra một “đứa con lai” giữa cầu thang bộ và cầu thang máy, một thiết bị di chuyển lên cao có tên Vertical Walking cho phép chúng ta có thể lên tầng mà không mất nhiều sức… lắm.

Thường thì bên cạnh một thang máy cần điện để hoạt động, ta vẫn luôn có một hệ thống cầu thang bộ để đề phòng trường hợp bất trắc (như tập thể dục hay tồi tệ hơn, thang máy mất điện và bất đắc dĩ phải lôi bài tập ra làm). Dù vậy, những chiếc thang máy góp phần “công sức” không nhỏ vào việc cổ súy sự béo phì do lười vận động. Sâu thẳm trong mỗi chúng ta, ai cũng biết rằng ta nên đi cầu thang bộ để tập thể dục, nhưng khi bạn làm việc trên tầng 20 đổ lên, leo thang bộ đi làm quả là cực hình.

Có lẽ với thiết bị Vertical Walking này, nó sẽ giải quyết cả hai vấn đề nan giải kia: vẫn được đi một thứ thang lên thẳng (không máy) và vẫn có thể tập thể dục. Vertical Walking yêu cầu bạn phải vận động tay và chân để có thể di chuyển lên, chứ không đơn giản là vào thang máy bấm nút và đi lên.

Bạn có muốn lên tầng bằng phương pháp này?

Trông thì có vẻ mệt nhọc, nhưng thực chất Vertical Walking với những lò xo cũng như các dây đàn hồi hỗ trợ việc kéo bạn lên, việc leo thang của bạn với thiết bị này sẽ đỡ tốn sức hơn 10% so với việc leo thang truyền thống.

Theo lý thuyết, thì ta rất có thể sẽ thay thế cầu thang bằng phương tiện di chuyển mới này trong tương lai. Nhưng việc một nhân viên làm việc trên tầng cao chịu khó nhún qua từng tầng một để lên phòng làm việc quả là ít người dám thực hiện.

Lười như đa số loài người thì sẽ chẳng có ai muốn từ bỏ cái thang máy tiện dụng kia đâu.