Hãng sản xuất thang máy xây hẳn nhà chọc trời cao 300 mét để thử nghiệm sản phẩm

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Thêm một công trình tiến tiến, đột phá của con người làm nền tảng cho những thiết kế của tương lai.

Hãng sản xuất thang máy lâu đời nhất trên thế giới, với trụ sở đặt tại Thượng Hải, đã ra quyết định mới nhất về việc lập nên một trung tâm phát triển, đầu tư và nghiên cứu những thiết kế đặc biệt dành riêng cho độ cao hiếm có. Điều bất ngờ ở đây là cơ sở thử nghiệm này lại chính là một mẫu nhà chọc trời đích thực.

Theo công bố mới nhất của Otis - nhãn hiệu sản xuất thang máy nổi tiếng trên, dự án này đã được khởi công với chiều cao dự tính lên đến 886 feet (tương đương gần 300m).

Công trình sau khi hoàn thành sẽ được tối đa hóa ưu tiên cho những phân tích liên quan đến áp lực, mục đích chính là hoàn thiện nên một tiêu chuẩn mẫu mực nhất cho thiết kế phù hợp với những tòa cao ốc hạng nhất của thế giới như Burj Khalifa - nơi hiện đang sử dụng, vận hành 52 sản phẩm từ Otis.


Chân dung niềm tự hào của Dubai - Burj Khalifa

Chân dung niềm tự hào của Dubai - Burj Khalifa

Cũng cần phải nói thêm, Otis không phải là cái tên xa lạ với những người thường xuyên sử dụng thang máy. Logo của hãng thường xuất hiện trên khung cửa hoặc cạnh bên nơi thông báo tải trọng cũng như các quy trình xử lý an toàn của thang máy. Lý do chính cho sự ưa chuộng, phổ biến của nhãn hiệu này gắn liền với tính chất vô cùng đặc trưng thuộc mỗi sản phẩm: Người sử dụng hiếm khi trải qua cảm giác bất an, sơ hãi ngay cả khi ở độ cao đáng kể.

Hiện nay, có những công trình kiến trúc đạt đến độ cao "sửng sốt", đi kèm với hàng tá lộ trình lên-xuống thường ngày của thang máy. Cũng do cấu trúc phức tạp của nó mà những kiến trúc sư đã phải rất tận tâm, vất vả trong việc đảm bảo an toàn và hiệu quả cho quá trình sử dụng lâu dài.

"Cao ốc cũng có mối tương quan mật thiết với việc ngày càng có nhiều người tới định cư hơn, và nhu cầu di chuyển cũng vậy," một người phát ngôn của Otis cho biết. "Sắp xếp, kiểm soát được lượng phương tiện vận chuyển một cách hợp lý và thông minh không hề đơn giản. Nó đòi hỏi một thuật toán phức hợp, tinh vi đủ để tính toán chính xác đâu là chiếc thang máy thuận tiện nhất đáp ứng yêu cầu được đưa ra hiện tại."

Nhưng quan trọng hơn cả không phải tốc độ hay thời gian, mà an toàn mới là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Nếu vô tình để những kỹ sư lười nhác, vô ý thức vi phạm những quy chuẩn xây dựng tòa nhà, hậu quả sẽ trở nên không thể lường trước được. Và đây cũng chính là động lực thúc đẩy Otis cho ra mắt tòa tháp thử nghiệm của mình.


Một khu đô thị liên hợp cao cấp của Trung Quốc

Một khu đô thị liên hợp cao cấp của Trung Quốc

"Một điều mọi người cần biết đó là mỗi công trình đều bị tác động, trải qua những rung lắc theo một tần số tự nhiên của nó, đặc biệt là mỗi khi trời trở gió," chia sẻ bởi người phát ngôn. "Chúng ta cần áp dụng thiết kế có thể khắc phục những ảnh hưởng của gió động học tới kiến trúc tòa nhà. Hệ thống hãm phanh, khử rung an toàn cũng cần được xem xét kỹ lưỡng để chuyển động được mượt mà, trơn tru nhất, trên cả những góc độ, vấn đề rắc rối liên quan tới lực ma sát hay hao mòn."

Công trình này dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018, phục vụ những thử nghiệm công nghệ tiên tiến trong cùng lĩnh vực trên Thế giới nói chung và Trung Quốc nói riêng. Sẽ có những thang máy chất lượng, cao cấp hơn được thiết kế và phát minh. nhưng dù sao đây chắc chắn là nền móng tạo tiền đề vững chắc để hiện thực hóa viễn cảnh tươi sáng đó.

Tham khảo: TechInsider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ