Đây là điều xảy ra khi bạn hạ cánh một máy bay chiến đấu mà chẳng thể thấy được đường băng

  Ryankog,  

  Đáp máy bay trong điều kiện thời tiết bình thường là chuyện không dễ, và hạ cánh khi như đang bị "bịt mắt" càng kinh khủng hơn.

  Hạ cánh một chiếc máy bay chiến đấu xuống đường băng nhỏ trên tàu chiến ngay giữa biển vốn dĩ đã là một việc không hề đơn giản ngay cả khi trong điều kiện thời tiết đẹp nhất. Nhưng khi mọi thứ không “lý tưởng”, hạ cánh máy bay trên đường băng giữa biển trong cơn bão hoặc đêm tối chẳng khác nào bịt mắt bạn lại cả. Hãy thử tưởng tượng, bạn đáp một máy bay chiến đấu xuống đường băng mà bạn còn chẳng thấy được gì phía trước. Đây chính là thứ mà những phi công thường đối mặt.

  Trong đoạn video bên dưới (phút thứ 9), bạn sẽ thấy chiếc F/A-18A-D Hornet và F/A-18E/F Super Hornet hạ cánh trong điều kiện xung quanh gần như là không thể nhìn được gì.

  Để hạ cánh được thì phi công phải nhờ đến công nghệ Automatic Carrier Landing System (ACLS – Hệ thống hỗ trợ hạ cánh tự động). Hệ thống này hoạt động một phần nhờ vào các ăng-ten kết nối dữ liệu với máy bay, và kết hợp với hệ thống tự điều khiển của máy bay.

  Máy bay hạ cánh trong không gian tối mịt

  Kết quả cuối cùng là chúng ta có thông tin chính xác hiện thị trên HUD, không chỉ mang đến những thông tin quan trọng, mà còn cảnh báo nến dữ liệu kết nối gặp trục trặc. Với những phi công dày dạn kinh nghiệm thì như vậy là đã đủ thông tin để hạ cánh, và tất nhiên phần đường băng với ánh đèn báo hiệu đầy đủ cũng góp phần rất quan trọng giúp hạ cánh an toàn trong điều kiện thời tiết xấu hoặc khi thiếu ánh sáng.

  Tham khảo: Popularmechanics

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày