Đây là loại vật liệu "không thể cắt được" các nhà nghiên cứu vừa tạo ra, có thể phá huỷ lưỡi cưa khi bị cắt

Ryan KoG,  

Vật liệu này có thể hiệu quả khi tạo ra những bộ giáp nhẹ, đồ bảo hộ lao động.

Dù có được thiết kế “bảo mật" đến đâu, nhiều ổ khoá nếu không bị kẻ xấu mở một cách “có tay nghề" thì chúng cũng dễ dàng bị cưa gãy trong vài phút, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu từ  Đại học Durham ở Anh và Viện Fraunhofer đã tạo ra thứ mà họ tuyên bố là vật liệu nhân tạo đầu tiên “không thể cắt được”, bằng cách chủ động phá hủy các công cụ đang cố cắt xuyên qua nó.

Đây là loại vật liệu không thể cắt được các nhà nghiên cứu vừa tạo ra, có thể phá huỷ lưỡi cưa khi bị cắt - Ảnh 1.

Thậm chí đến vật liệu cứng nhất trong tự nhiên là kim cương cũng có thể bi cắt được bằng công cụ đặc biệt (cũng làm bằng kim cương). Proteus, cái tên được đặt cho vật liệu mới bởi những người tạo ra nó, có một cách tiếp cận hoàn toàn khác. 

Trong khi kim cương cực kỳ cứng nhờ cấu trúc nguyên tử sắp xếp dày đặc, Proteus có cấu trúc nguyên tử loãng hơn kim loại đến 85%, nhưng cấu trúc độc đáo của nó được tạo ra từ hỗn hợp bọt kim loại nhôm và các khối gốm tròn li ti, biến các công cụ cắt chúng trở nên mòn dần.

Vật liệu "không thể cắt được" 

Trong hình ảnh và video được nhà nghiên cứu cho thấy Proteus đang bị cắt, các lớp bên ngoài của vật liệu có thể dễ dàng bị cắt và xuyên thủng, nhưng một khi lưỡi cưa hoặc mũi khoan chạm vào các quả khối gốm được nhúng ngay bên dưới, các rung động được tạo ra nhanh chóng làm mòn các cạnh sắc của một công cụ, làm giảm hiệu quả của chúng.

Đồng thời, các hạt bụi gốm nhỏ tích tụ khi các quả cầu bị cắt sẽ lấp đầy cấu trúc nhôm để làm cho nó đặc hơn và cứng hơn khi tốc độ của dụng cụ cắt tăng lên. Nó tương tự như cách các hạt nhỏ trong túi cát sẽ cứng lại khi bị nén để hấp thụ lực và dừng một viên đạn đang bay.

Đây là loại vật liệu không thể cắt được các nhà nghiên cứu vừa tạo ra, có thể phá huỷ lưỡi cưa khi bị cắt - Ảnh 3.

Trên YouTube có đầy các video về những người sử dụng máy cắt bằng nước áp lực cao để cắt xuyên mọi loại vật thể một cách dễ dàng, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết rằng Proteus cũng có hiệu quả trong việc chống lại công cụ này khi hình dạng của những quả cầu gốm này có xu hướng khiến dòng nước tản ra, làm giảm tốc độ và sức mạnh của nó.

Nhóm các nhà nghiên cứu không nhất thiết phải tạo ra Proteus chỉ để làm ổ khoá, vật liệu này có thể hiệu quả khi tạo ra những bộ giáp nhẹ có thể làm cho bất kỳ chiếc xe nào trở nên mạnh mẽ như xe tăng, mà không cần có kích thước khổng lồ và hao tốn nhiên liệu. Nó cũng có thể được sử dụng để phát triển đồ cho những người sử dụng các công cụ nguy hiểm như máy mài và cưa.

Tham khảo: Gizmodo

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày