Đây là lý do khiến nền công nghiệp di động đang dậm chân tại chỗ

  Yến Thanh,  

  Dù đã trải qua rất nhiều năm nghiên cứu và phát triển, nhưng thời lượng pin trên điện thoại di động đã không được cải tiến mà còn thụt lùi so với trước đây.

  Năm 2015 được coi là thời điểm có nhiều biến chuyển trong làng công nghệ nói chung, và lĩnh vực di động nói riêng. Thật vậy, lần lượt các nhà sản xuất đã cải tiến, nâng cấp các tính năng mới trên điện thoại, smartphone hay tablet. Đơn cử như việc Samsung đã đem tới cho người dùng chiếc Galaxy S6 edge/S6 edge với màn hình cong độc đáo, thì Sony có Z5 Premium với màn hình 4K, còn Apple là iPhone 6s với 3D Touch.

  Thế nhưng, duy nhất một vấn đề lại khiến chúng ta có cảm giác, nền công nghiệp di động đang dậm chân tại chỗ, thay vì tiến lên từng ngày như các nhà sản xuất từng công bố.

  Đó chính là thời lượng pin.

   Bạn có thấy quen không khi nhìn vào những hình ảnh này?

  Bạn có thấy quen không khi nhìn vào những hình ảnh này?

  Bản chất của một chiếc điện thoại di động hay smartphone chính là khả năng di động, cho phép chúng ta mang vác, sử dụng các thiết bị này tới vị trí tùy thích, mà không hề lo ngại tới ngại tới vấn đề dây dẫn như những chiếc điện thoại bàn trước đây. Thế nhưng, trên thực tế, smartphone ngày nay lại chỉ hoàn thành được một phần nào đó của hai chữ di động.

  Tại sao vậy? Dễ nhận ra một xu hướng chung của hầu hết các smartphone ngày nay đó là việc chỉ sở hữu thời lượng pin ít ỏi. Điều này dẫn tới việc, người dùng luôn phải chờ trực bên những chiếc ổ điện để sạc pin mỗi khi cần, hoặc luôn kè kè bên mình một viên pin dự phòng hạng nặng. Samsung ư? Hãy nhớ rằng ngay cả tới những thiết bị sạc không dây của họ cũng cần tới một chiếc dây nối.

  Vậy giải pháp mà các nhà sản xuất đã đưa ra hiện nay là gì ?

  Hiện tại, chúng ta có 2 hướng đi chính nhằm giải quyết tạm thời vấn đề thiếu hụt thời lượng pin trên smartphone.

  Đầu tiên là việc nâng cấp dung lượng viên pin trên các thiết bị cầm tay. Tất nhiên rồi, như một phản xạ thông thường, thiếu cái gì chúng ta sẽ nâng cấp làm đầy cái đó. Nhưng khoan, nâng cấp dung lượng của viên pin trên smartphone ư, xin bạn đừng mơ tưởng tới điều đó.

  Một mục tiêu chung mà hầu hết các nhà sản xuất smartphone đã vạch ra trong năm 2015 và cả những năm tới đây chính là việc hướng tới các thiết bị cầm tay mỏng, nhẹ. Càng mỏng, càng nhẹ càng được đánh giá cao. Tiêu biểu là 2 đại diện lớn của làng di động: Samsung và Apple.

  Với chiếc iPhone 6 có độ mỏng chỉ 7 mm, công ty có trụ sở tại Cupertino đã khơi mào một cuộc chiến về độ mỏng trên smartphone. Minh chứng rõ rệt nhất là ngay sau đó, Samsung đã tung ra chiếc Galaxy S6 thậm chí còn mỏng hơn, chỉ 6,8 mm.

  Và với đà chạy đua như vậy, có lẽ, chúng ta sẽ chẳng bao giờ được sở hữu một viên pin có dung lượng cao hơn trên các mẫu smartphone sau này. Bởi sản phẩm càng mỏng đồng nghĩa với việc diện tích trống trên smartphone càng hạn hẹp. Không chừng sẽ tới lúc chúng ta sẽ chẳng có nổi viên pin mà dùng như bây giờ, nhưng đó lại là câu chuyện của tương lai.

   Cácg mà người dùng sử dụng điện thoại di động ngày nay

  Cácg mà người dùng sử dụng điện thoại di động ngày nay

  Phương pháp thứ hai, được cho là phổ biến nhất hiện nay chính là việc trang bị công nghệ sạc nhanh cho smartphone. Bởi nếu không trang bị cho sản phẩm một thời lượng sử dụng tốt, ít nhất các nhà sản xuất sẽ giúp người dùng tiết kiệm được tối đa thời gian ngồi canh ổ điện.

  Thế nhưng, theo các chuyên gia, đây hoàn toàn chỉ là một giải pháp mang tính chất tạm thời mà thôi. Bởi về lâu về dài, chúng ta vẫn phải gắn liền với dây nối hay việc sạc pin, và vẫn chưa thể đạt được tiêu chí di động như mong muốn. Nói theo cách khác, việc ra đời công nghệ sạc nhanh chỉ khiến con người ngày càng phải phụ thuộc vào cáp sạc mà thôi.

  Chúng ta đã bó tay với vấn đề thời lượng pin !

  Đã từng có những ý tưởng được đưa ra nhằm cải thiện vấn đề thời lượng pin trên smartphone đó là hãy thôi tích hợp những tính năng mới và chưa thực sự cần thiết. Nghe thì có vẻ ý tưởng này khá nông dân và không hề thực tế, nhưng đây thực sự là một giải pháp hợp lý.

  Nói cách khác, đây chính là phương pháp mà nhiều người dùng smartphone đang áp dụng hiện nay, dù bạn có thừa nhận hay không. Minh chứng là chỉ cần dạo một vòng các trang mạng trên Internet, chúng ta có thể tìm thấy hàng chục, thậm chí là hàng trăm cách hướng dẫn về việc tiết kiệm pin trên smartphone.

  Đó không phải là bất kì công nghệ cao siêu nào hết. Chỉ đơn giản là bạn hãy tắt tính năng này đi, nếu chúng không cần thiết, đưa màn hình smartphone về tông màu đen trắng để giảm thiểu việc tiêu hao năng lượng, đừng bật GPS, hãy luôn nhớ tắt Wifi khi không sử dụng, hay đưa iPhone về chế độ Airplane Mode khi viên pin chỉ còn vài phần trăm... Trên hết, chúng ta đang phải lựa chọn, thời lượng pin hay tính năng?

  Tất nhiên, cũng từng có ý kiến cho rằng, tại sao chúng ta không sử dụng năng lượng mặt trời thay cho điện đầu vào trên viên pin. Đây là câu hỏi hay, và sẽ là xu hướng trong tương lai. Bởi ở thời điểm hiện tại, những công nghệ pin hiện có trên smartphone chưa cho phép chúng ta kiểm soát, cũng như lữu trữ năng lượng mặt trời một cách tốt nhất.

  Và nói một cách tổng quát hơn, chúng ta đã tạo ra smartphone, tạo ra những tính năng đột phá. Thế nhưng cũng chính chúng ta, với tư duy về thiết kế, kiểu dáng mới đã phần nào tự kìm hãm sự phát triển của những thiết bị này!

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày