Đây là lý do tại sao Apple loại bỏ nút home vật lý trên iPhone 7/7 Plus?

Neo , Theo Trí Thức Trẻ

Apple đã loại bỏ một trong những đặc điểm nổi bật nhất của iPhone trong iPhone 7/7 Plus mới ra mắt. Nút home vật lý là một trong những đặc điểm dễ nhận biết nhất của một chiếc iPhone không còn ở đó nữa, ít nhất là theo cách mà nó từng được sử dụng.

Những gì bạn thấy trên iPhone 7/7 Plus là một nút home rắn, điện dung, không thực sự lún khi bạn nhấn vào. Apple đã sử dụng bộ rung mới nhất của hãng, được gọi là "Taptic Engine", nhằm tạo ra cảm giác nhấn mỗi khi bạn nhấn nút home mới.

Mặc dù có ba mức điều chỉnh cường độ phản hồi nhưng chẳng mức nào có thể mô phỏng kiểu phản ứng của một nút home vật lý. Thay vì bắt chước phản hồi như nút vật lý, phản hồi mới này tạo ra cảm giác như thể toàn bộ phần dưới của chiếc điện thoại bị rung lên và nhiều người dùng không thích. Thậm chí một số chuyên gia còn cho rằng nút home mới của Apple gây khó chịu cho người dùng.

Vậy tại sao Apple loại bỏ nút home vật lý?

Hóa ra có hàng triệu người dùng iPhone chẳng bao giờ sử dụng nút home vật lý vì một lý do ngớ ngần: họ sợ hỏng nút home. Thực tế, ở hầu hết các nước châu Á và các quốc gia khác như Brazil, người dùng iPhone thường sử dụng nút home ảo trên màn hình chứ không sử dụng nút home vật lý.

Tính năng này được gọi là Assistive Touch và được thiết kế cho người dùng khuyết tật, gặp khó trong việc nhấn nút vật lý. Tuy nhiên, hàng triệu người dùng iPhone lại sử dụng nó cho mục đích khác, trái ngược với thiết kế ban đầu. Họ sử dụng nó để tránh hao mòn cho nút home vật lý. Do vậy, khi bán lại iPhone họ có thể kiếm được một số tiền lớn hơn.

Tất nhiên nút home vật lý trên iPhone không dễ hỏng như lời đồn. Nó được thiết kế để chịu được hàng năm dài sử dụng. Trước khi nút home với Touch ID được ra mắt có một lô hàng iPhone rất dễ bị hỏng nút home và thông tin này nhanh chóng được lan truyền.

Sau này, mặc dù vấn đề đã được khắc phục, lời đồn về việc nút home vật lý trên iPhone rất dễ hỏng vẫn lan truyền mạnh mẽ khiến hàng triệu người không bao giờ hoặc rất hiếm khi sử dụng nút home vật lý trên iPhone của họ.

Thậm chí, tại nhiều quốc gia, nhân viên bán hàng còn kích hoạt nút home ảo cho người dùng.

Và đây chính là một trong những lý do khiến Apple loại bỏ nút home vật lý trên iPone 7.

Một quan niệm sai lầm khá đơn giản đã thay đổi cách hàng triệu người sử dụng iPhone và cuối cùng trở thành một trong những lý do khiến Apple trang bị nút home cảm ứng diện dung mới cho iPhone 7/7 Plus. Với những người thích cảm giác lún xuống mà nút home vật lý mang lại thì đây là một sự tổn thất nhưng với hàng triệu người khác thì đây là một sự nâng cấp giúp họ sử dụng iPhone của mình đúng kiểu và thú vị hơn.

Theo PhoneArena

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ