Đây là những gì xảy ra với cơ thể khi bạn thay đổi hoặc ngừng sử dụng mỹ phẩm

Quân Nguyễn,   Theo Trí Thức Trẻ 04/20/2016 8:00 AM

Nghiên cứu mới đã cho thấy cơ thể ta phản ứng như thế nào khi ngưng sử dụng mỹ phẩm, dầu gội, và những sản phẩm chăm sóc cá nhân khác chỉ trong một thời gian ngắn.

Một nghiên cứu mới từ những nhà nghiên cứu tại Đại học UC Berkeley và Clinica de Salud del Valle Salinas đã cho thấy chỉ cần ngưng sử dụng mỹ phẩm, dầu gội, và những sản phẩm chăm sóc cá nhân khác trong thời gian ngắn có thể giảm đáng kể lượng chất hóa học có thể phá vỡ hormone trong cơ thể như thế nào.

Kết quả từ nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Environmental Health Perspectives. Các nhà nghiên cứu đã đưa cho 100 thiếu niên Latin những sản phẩm chăm sóc cá nhân khác nhau được dán nhãn không chứa những hóa chất thông thường bao gồm phthalate, paraben, triclosan, và oxybenzone. Những hóa chất này được sử dụng thường xuyên trong hầu hết những sản phẩm chăm sóc cá nhân thông thường như mỹ phẩm, xà phòng, kem chống nắng, dầu gội, dầu xả, và những sản phẩm cho tóc khác, và nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy chúng can thiệp trực tiếp tới hệ thống nội tiết của cơ thể.

“Bởi phụ nữ là những khách hàng chính của rất nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân, họ có thể phải tiếp xúc với những hóa chất này một cách không cân đối chút nào,” trích lời tác giả chính của nghiên cứu này Kim Harley, phó giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Trẻ em UC Berkeley. “Những cô gái vị thành niên có thể gặp những nguy hại đặc biệt khi đó là lúc sự phát triển về sinh sản xảy ra rất nhanh chóng, và nghiên cứu đã gợi ý rằng chúng còn sử dụng lượng sản phẩm chăm sóc cá nhân mỗi ngày nhiều hơn cả phụ nữ trưởng thành.”

Kết quả

Chỉ sau thử nghiệm kéo dài ba ngày với những cô gái chỉ sử dụng sản phẩm chứa lượng hóa chất thấp, mẫu nước tiểu cho thấy một lượng giảm đáng kể mức độ hóa chất trong cơ thể. Methyl và propyl paraben, thường được dùng làm chất bảo quản trong mỹ phẩm, đã giảm 44 và 45%, chất chuyển hóa của diethyl phthalate, thường được dùng trong nước hoa, giảm tới 27%, cả triclosan và benzophenone-3 đều giảm 36%. Các tác giả của nghiên cứu này đã bất ngờ với sự tăng lên của hai chất paraben ít phổ biến hơn, nhưng ở mức độ khá nhỏ và có thể dễ dàng xảy ra bởi nhiễm bẩn ngẫu nhiên hay một chất thay thế không được ghi trên nhãn mác.

Đồng chủ nhiệm của nghiên cứu, Kimberly Parra, giải thích về tính quan trọng của việc đưa những thiếu niên địa phương tham gia vào nghiên cứu này:

“Kết quả của nghiên cứu này đặc biệt hấp dẫn trên một mức độ khoa học nào đó, nhưng thực tế rằng học sinh trung học tham gia vào nghiên cứu sẽ mở ra một hướng đi mới để khuyến khích thanh thiếu niên học hỏi về khoa học và nó có thể được sử dụng để nâng cao sức khỏe cộng đồng như thế nào. Sau khi hiểu về kết quả, những thiếu niên đã sử dụng nó để giáo dục cho bạn bè và cộng đồng, và trình bày nguyên nhân kết quả cho cơ quan lập pháp tại Sacramento.”

Hội đồng Thanh niên CHAMACOS cũng bao gồm 12 học sinh trung học địa phương, những người đã góp phần thiết kế và thực hiện nghiên cứu; một trong những nhà nghiên cứu tuổi teen, Maritza Cárdenas, giờ là một sinh viên chuyên ngành sinh học phân tử và tế bào tại UC Berkely.

“Một trong những mục tiêu của nghiên cứu này là đem lại nhận thức của những người tham gia về hóa chất tìm thấy trong những sản phẩm hằng ngày, để giúp mọi người ý thức hơn về những gì họ đang sử dụng,” trích lời Cárdenas. “Việc mức độ hóa chất giảm chỉ sau ba ngày cho thấy những hành động đơn giản có thể được thực hiện, như việc chọn sản phẩm với ít hóa chất hơn, và tạo ra sự khác biệt.”

Bạn có thể làm gì?

Luôn kiểm tra nhãn mác trên mọi sản phẩm bạn mua. Hầu hết mọi sản phẩm chăm sóc cá nhân đều có một danh sách chất thành phần, những không may là rất nhiều mỹ phẩm lại không hề có. Nếu bạn dùng một nhãn hiệu nhất định và rất ưa thích nó, bạn có thể tìm cách liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất và hỏi họ về danh sách thành phần.

Bạn cũng có thể lựa chọn những sản phẩm hữu cơ và tự nhiên hơn, nhưng hãy luôn ghi nhớ rằng trong ngành công nghiệp sản phẩm chăm sóc cá nhân, những từ như “tự nhiên” và “hữu cơ” thường chẳng có nghĩa lý gì. An toàn hơn, có lẽ bạn nên mua những sản phẩm đó từ một cửa hàng thực phẩm bổ dưỡng và luốn nhớ đọc danh sách thành phần hay hỏi người bán. Nhìn chung, khi sản phẩm không chứa những hóa chất cụ thể nào đó, nhà sản xuất sẽ luôn muốn in điều đó lên nhãn.

Bởi những sản phẩm tự nhiên và hữu cơ thực sự thường có giá đắt hơn, bạn có thể xem xét tới việc tự làm những thứ này cho riêng mình. Bạn có thể làm ra rất nhiều những sản phẩm chăm sóc cá nhân hoàn toàn tự nhiên khá dễ dàng mà không cần tới nhiều nguyên liệu. Việc này không chỉ khiến chúng rẻ hơn, những nó còn giúp bạn biết rõ về mọi thứ sẽ đi vào cơ thể mình và tinh chỉnh sản phẩm của riêng mình để phù hợp với nhu cầu bản thân.

Càng ít nhu cầu sử dụng những sản phẩm đầy chất hóa học đó, thì sẽ càng có ít chất hóa học được sử dụng. Ta luôn có sức mạnh để tạo ra một thế giới mà ta mong muốn. Hãy cùng nhau thay đổi.

Theo Collective Evolution.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày