Đây là những lý do khiến bạn đổ mồ hôi trộm ban đêm

zknight,  

Để chân ngoài chăn có thể là một biện pháp giúp hạ nhiệt cơ thể.

Thật là một cảm giác khó chịu khi vất vả lắm bạn mới ngủ được, nhưng lại bị đánh thức vào ban đêm trong khi người ướt sũng mồ hôi. Chúng ta biết rằng cơ thể đổ mồ hôi để làm mát. Nhưng điều gì giữa giấc ngủ ban đêm đã khiến cơ thể bạn nóng đến vậy? Đâu là nguyên nhân của những cơn đổ mồ hôi trộm ban đêm?

"Tôi bắt đầu nghiên cứu chứng đổ mồ hôi trộm ban đêm, vì có những bệnh nhân hỏi tôi về nó và tôi muốn cho họ một câu trả lời", bác sĩ James Mold, giáo sư danh dự tại Đại học Y khoa Đại học Oklahoma nói.

Trong năm 2011, bác sĩ Mold đã xuất bản một nghiên cứu tổng quan, tóm tắt lại tất cả các nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng đổ mồ hôi trộm ban đêm.


Đây là những lý do khiến bạn đổ mồ hôi trộm ban đêm

Đây là những lý do khiến bạn đổ mồ hôi trộm ban đêm

Đổ mồ hôi trộm ban đêm là một hiện tượng còn nhiều bí ẩn. Bản thân định nghĩa về triệu chứng còn chưa có. Mô tả đổ mồ hôi trộm ban đêm bao gồm nhiều tình trạng và mức độ, từ toát mồ hôi nhẹ cho đến ướt đẫm áo và giường.

"Một điều chúng tôi tìm thấy là đổ mồ hôi vào ban đêm có liên quan đến trạng thái kích thích, và một số tác nhân khiến ai đó bị đổ mồ hôi ban đêm bao gồm: thuốc chống trầm cảm, thuốc hạ huyết áp, rượu hoặc ăn quá gần giờ đi ngủ”, bác sĩ Mold nói.

Các tác nhân đó đều có thể làm gián đoạn cơ chế kiểm soát nhiệt độ tự nhiên của cơ thể, khiến bạn đổ mồ hôi và thức giấc.

Ở phụ nữ, sự thay đổi hooc-môn liên quan đến mãn kinh là một nguyên nhân phổ biến gây ra chứng đổ mồ hôi trộm ban đêm, bác sĩ Hadine Joffe, phó giáo sư tại trường Y Harvard cho biết. Ngay cả khi họ không phải thức dậy trong một vũng mồ hôi, những thay đổi hooc-môn này vẫn có thể gây ra các cơn đổ mồi hôi nhỏ, gây khó chịu và nhớp nháp vào ban ngày.

Tập thể dục quá gần giờ ngủ cũng có thể làm hỏng các quy trình điều tiết nhiệt độ của cơ thể, Phó giáo sư Michael Grandner, giám đốc chương trình nghiên cứu Giấc ngủ và Sức khỏe, Đại học Y Dược Arizona, cho biết.

Ông giải thích rằng thân nhiệt của chúng ta sẽ giảm xuống một cách tự nhiên ngay trước giờ ngủ. Quá trình hạ nhiệt này cũng có vai trò thúc đẩy giấc ngủ. Ăn hoặc tập thể dục quá gần giờ đi ngủ có thể kích thích quá trình trao đổi chất của bạn, tăng sinh nhiệt và do đó có thể ảnh hưởng đến cơ chế điều hòa thân nhiệt.


Tập thể dục quá gần giờ ngủ cũng có thể gây đổ mồ hôi trộm ban đêm

Tập thể dục quá gần giờ ngủ cũng có thể gây đổ mồ hôi trộm ban đêm

Ngoài ra, có những lúc nhiệt độ gia tăng đột ngột trong khi bạn ngủ, khiến cơ thể đổ mồ hôi? Đó có thể do rất nhiều nguyên nhân, từ một bộ não hoạt động quá mức đến quần áo và giường ngủ của bạn. "Những cơn đổ mồ hôi ban đêm có thể chỉ đơn giản là do đồ ngủ, nệm và khăn trải giường không thoáng khí”, Grandner nói.

Đồng hồ sinh học trong cơ thể sẽ bắt đầu hạ thân nhiệt của bạn xuống từ trước giấc ngủ 1-2 tiếng. Khi bạn ngủ, nhiệt độ cơ thể tiếp tục hạ xuống cho đến khi nó đạt điểm thấp nhất vào khoảng 3 giờ sáng, Grandner giải thích.

Bất cứ tác nhân nào làm gián đoạn quá trình hạ nhiệt này đều có thể phá vỡ giấc ngủ của bạn. Nếu bạn cảm thấy tốt và mát mẻ khi mới đi ngủ, đổ mồ hôi ban đêm có thể do một bộ đồ ngủ hoặc đắp chăn quá dày đã tạo ra một chiếc bẫy nhiệt độ.

Cũng có một số bằng chứng liên kết chứng mất ngủ với sự hoạt động quá mức của hệ thần kinh gây ra tim đập nhanh, tăng cường trao đổi chất và tăng nhiệt độ cơ thể vào ban đêm. Một số nghiên cứu chỉ ra khi một người suy nghĩ quá nhiều, lo lắng hoặc nghĩ đến ngày hôm sau, hooc-môn cortisol gây căn thẳng có thể được giải phóng và nó thúc đẩy một số quá trình sinh nhiệt trong cơ thể.

Điều đó có thể giải thích tại sao, khi không thể ngủ được vào ban đêm, bạn sẽ lật gối hoặc đạp chăn ra để tìm kiếm sự thoải mái.


Để chân ngoài chăn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn

Để chân ngoài chăn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn

Bây giờ, để ngăn chặn chứng đổ mồ hôi trộm ban đêm, hãy bắt đầu bằng việc mặc một bộ đồ mát mẻ. Đổi khăn trải giường hoặc chăn nếu nó quá dày và kín. Cotton tự nhiên luôn là một lựa chọn tốt với giá cả phải chẳng.

Grandner cũng nói rằng nhiều loại nệm có tác dụng giữ nhiệt; hãy chắc chắn bạn chọn một loại nệm thoáng mát hơn cho mùa hè.

Bên cạnh đó, thò chân ra ngoài chăn khi ngủ cũng có thể giúp ích. "Lòng bàn chân có chức năng cảm nhiệt quan trọng, nó có thể giúp cơ thể cảm thấy mát mẻ ngay cả khi bạn đắp chăn ấm", Grandner nói. Điều này cũng đúng với cổ của bạn, vì vậy hãy cố giữ cổ và đầu ở bên ngoài chăn. (Một số nghiên cứu chỉ ra làm mát đầu vào ban đêm, bằng cách đắp mát hoặc giảm điều hòa có thể chống lại chứng mất ngủ).

Nếu mồ hôi ban đêm của bạn có vẻ bắt nguồn từ các loại thuốc hoặc quá trình mãn kinh, hãy nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể đổi loại thuốc cho bạn để ngăn tác dụng phụ. Đối với phụ nữ mãn kinh, có một số cách điều trị bằng thuốc, hoặc sử dụng hooc-môn và không có thể giúp ích, bác sĩ Joffe cho biết.

Một số người lo lắng rằng đổ mồ hôi trộm là một triệu chứng báo hiệu bệnh lý nguy hiểm như ung thư máu. Tuy nhiên, nghiên cứu của bác sĩ Mold chỉ ra mối liên hệ này không rõ ràng.

Một số nghiên cứu khác đã so sánh nhóm những người bị đổ mồ hôi trộm ban đêm và nhóm không có triệu chứng này. Kết quả là tuổi thọ của họ là như nhau.

Tham khảo Time

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ