Xem bản thử nghiệm

Đây là nơi bạn nên trốn khi thảm hoạ zombie xảy ra, theo lời các nhà khoa học

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Các nhà nghiên cứu đã thử hình dung ra viễn cảnh một đợt bùng phát đại dịch zombie trên toàn nước Mỹ. Theo họ, các thành phố lớn sẽ đặc biệt nguy hiểm, còn những vùng hẻo lánh trên núi sẽ tương đối an toàn để trú ẩn.

Nếu - hoặc khi - thảm hoạ zombie xảy đến, những người đang sống ở những thành phố lớn sẽ gặp rắc rối. Đó là kết luận của một nghiên cứu được trình bày tại hội nghị American Physical Society March vào ngày 5/3/2015.

Nếu bắt đầu cuộc trốn chạy tìm nơi ẩn nấp tại một thành phố lớn như New York hay Atlanta, số bạn có vẻ khá "nhọ" ngay khi đại dịch zombie vừa bắt đầu. Theo Alex Alemi, một sinh viên tốt nghiệp Đại học Cornell University và là một thành viên trong nhóm nghiên cứu, bạn tốt hơn nên bắt đầu ở một nơi cách xa xã hội loài người, bởi những địa điểm heo hút như vậy sẽ mang lại cho bạn cơ hội tránh bị lây nhiễm cao hơn. Hợp lý nhất có lẽ là những vùng gần như hoang vắng như Dãy núi Rocky.

"Tôi thích nhìn thấy viễn cảnh hầu hết thành phố New York sụp đổ chỉ trong một ngày, nhưng những vùng nông thôn cách xa thành phố New York sẽ có một tháng đổ lại để chuẩn bị" - Alemi nói.

Alemi và các đồng sự đã sử dụng các mô hình dịch bệnh chuẩn để ước tính tỷ lệ lây nhiễm zombie tại nước Mỹ, với giả định con người phải bị cắn bởi zombie mới  bị lây nhiễm. Ngoài ra, cũng theo những gì chúng ta từng biết, zombie chỉ có thể di chuyển bằng cách bước đi và sẽ không chết theo cách tự nhiên mà cần phải bị "giết", có thể bằng một cú đánh vào đầu.

Về cơ bản, họ đã sử dụng một mô hình thực tế vốn rất giống với phương thức các chuyên gia dịch tễ học tính toán sự lan rộng của các virus khác, nhưng sử dụng các thông số tưởng tượng chỉ có ở zombie mà thôi. Họ đã đưa ra một số giả định, bao gồm cơ sở hạ tầng giao thông vận tải sụp đổ. Việc các sân bay còn hoạt động được trong bối cảnh như vậy cũng rất khó xảy ra.

Dãy núi Rocky là nơi an toàn nhất trong trường hợp này - bởi dân cư rải rác và khó tiếp cận.

Và các trung tâm dân cư lớn là những địa điểm tệ nhất để bắt đầu cuộc hành trình trú ẩn sau đại dịch. Khoảng 28 ngày sau đó, các trung tâm này sẽ an toàn hơn, còn các khu vực xung quanh chúng sẽ trở nên nguy hiểm hơn.

Tất nhiên, như Terrence McCoy đã chỉ ra trên tờ The Washington Post, nếu một lượng dân cư lớn sinh sống trong bất kỳ khu vực nào, nguy cơ bị lây nhiễm sẽ cực nhanh.

Nghiên cứu thống kê này lấy cảm hứng từ việc đọc cuốn sách World War Z của Max Brooks (đừng xem phim vì sách hay hơn nhiều).

Đây là nơi bạn nên trốn khi thảm hoạ zombie xảy ra, theo lời các nhà khoa học - Ảnh 1.

Alemi và các đồng tác giả đã hình dung các trung tâm dân cư của nước Mỹ và giả định sẽ có một số tương tác nhất định xảy ra với yếu tố ngẫu nhiên. Một con zombie có thể bắn và làm lây nhiễm một người, hoặc người đó có thể trốn thoát và giết zombie. 

Ngoài ra, trong thực tế, một đợt bùng phát sẽ không bắt đầu trên toàn đất nước, và có một vài biến số. Zombie có thể sẽ dữ dằn hoặc không, và tính di động của chúng có thể cao hoặc thấp, chẳng ai biết được.

Do đó nhóm nghiên cứu đã xây dựng một mô hình tương tác cho phép bạn giả lập một đợt bùng phát, chọn điểm khởi đầu, tỉ lệ bị zombie cắn so với giết được zombie, và zombie nhanh hay chậm.

Như bạn có thể thấy ở hình GIF dưới đây, một đợt bùng phát zombie nhanh chóng tại thành phố New York sẽ trở nên cực kỳ khủng khiếp trong vòng 24 giờ.

Đây là nơi bạn nên trốn khi thảm hoạ zombie xảy ra, theo lời các nhà khoa học - Ảnh 2.

Chắc chắn đó chẳng phải là điều tốt lành gì. Thêm vào nhiều biến số phức tạp sẽ làm mọi chuyện thú vị hơn nữa.

"Nếu có thời gian, chúng tôi có thể tìm cách thêm nhiều tương tác xã hội động phức tạp vào trình giả lập, như cho phép mọi người trốn chạy, bao gồm sử dụng máy bay, hay cho họ biết trước được đợt bùng phát zombie..." - Alemi nói.

Dù viễn cảnh zombie nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn, chẳng nên bỏ thời gian vào nghiên cứu, nhưng các nhà nghiên cứu y tế công cộng thường thích những viễn cảnh như vậy bởi chúng giúp giáo dục mọi người về cách các dịch bệnh lan tràn. CDC thậm chí còn tạo ra hẳn một trang web với nội dung chuẩn bị cho đại dịch Zombie cơ mà!

Tham khảo: IFLScience

Tags:

Bình luận