Đây là tình huống tồi tệ nhất sẽ xảy ra với Apple trong cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

  Tấn Minh,  

  Tổng thống Donald Trump cho biết khả năng sẽ áp thuế 10% lên các sản phẩm tiêu dùng như iPhone và laptop. Trong tình huống tồi tệ nhất, mức thuế này sẽ không làm thay đổi những nguyên tắc kinh doanh cơ bản của Apple.

  Mọi cặp mắt đang đổ dồn về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và những khoản thuế tiềm tàng mà Apple - một công ty công nghệ đóng vai trò trọng yếu trong giao thương giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới - phải gánh chịu. Nhưng theo RBC, khoản thuế quan mới này sẽ không làm thay đổi những nguyên tắc kinh doanh cơ bản của gã khổng lồ công nghệ - ngay cả trong trường hợp tồi tệ nhất.

  Trong một bài phỏng vấn hôm thứ 2 với tờ Wall Street Journal, Tổng thống Donald Trump nói rằng có khả năng sẽ áp dụng một khoản thuế 10% lên các sản phẩm tiêu dùng như iPhone và laptop nếu Trung Quốc và Mỹ không đạt được thỏa thuận thương mại tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra vào cuối tuần này. Cho đến thời điểm này, Tổng thống Trump đã áp các khoản thuế lên các hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD, nhưng không bao gồm iPhone và laptop.

  Nhưng nhà tư vấn kinh tế Nhà Trắng, Larry Kudlow, lại nói khác. Theo ông này, một thỏa thuận thương mại sẽ là "cơ hội tốt" và Nhà Trắng đang tiến hành "nhiều nỗ lực ngoại giao với chính phủ Trung Quốc trên mọi cấp độ" trước thềm cuộc họp rất được trông chờ giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vào Chủ nhật tới đây.

  "Với việc những tuyên bố của Trump trái ngược hoàn toàn với các bình luận tích cực của Kudlow, có vẻ như chính quyền Mỹ đang chơi chiến thuật cảnh sát tốt, cảnh sát xấu cổ điển trước cuộc đối thoại về thương mại" - Lukman Otunuga, một chuyên viên phân tích tại công ty môi giới thương mại FXTM cho biết.

  Theo RBC, việc Trump áp thuế lên iPhone sẽ không gây quá nhiều nguy hại cho Apple.

  Cụ thể, theo các tính toán thì trong trường hợp tồi tệ nhất, Trump sẽ áp thuế 10% lên mọi sản phẩm Apple bán ra tại Mỹ và Apple sẽ chịu mọi chi phí. Điều này sẽ khiến thu nhập trên mỗi cổ phiếu trong năm sau giảm 1 USD. Trong tình huống nghiêm trọng hơn - khi khoản thuế 25% bị áp lên Apple - lợi nhuận ròng của công ty sẽ giảm 2,5 USD/cổ phiếu. Apple ước tính kiếm được 13,49 USD/cổ phiếu trong năm tài khóa 2019.

  Nhưng mọi việc có lẽ không tệ đến thế. RBC cho biết hai bên có thể tìm ra một giải pháp trung gian và bảo toàn được một thỏa thuận đột phá, từ đó không có khoản thuế mới nào được áp dụng. Cũng có khả năng Trump sẽ chỉ áp thuế 10% lên hóa đơn nguyên liệu tại Trung Quốc, trừ các vi xử lý và các linh kiện khác được sản xuất ngoài Trung Quốc nhưng lắp ráp tại đây. Hơn nữa, Apple không phải chịu toàn bộ khoản thuế và có khả năng "chia sẻ" một phần cho các nhà cung ứng.

  Đây là tình huống tồi tệ nhất sẽ xảy ra với Apple trong cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump - Ảnh 1.

  "Dù điều này khiến cổ phiếu Apple bị ảnh hưởng, nhưng chúng tôi không nghĩ nó sẽ thay đổi được các nguyên tắc kinh doanh theo bất kỳ cách nào" - nhà phân tích Amit Daryanani của RBC nói.

  "Chúng tôi vẫn duy trì chỉ số Outperform của mình, bởi chúng tôi nghĩ rằng trong một môi trường nguy cơ đang tăng lên, Apple với bảng cân đối khá vững của mình, cùng khả năng mua lại mạnh mẽ, và có thể lèo lái GM, sẽ vẫn là một công ty công nghệ nắm dữ giá trị vốn hóa thị trường lớn"

  Sau khi cổ phiếu Apple ổn định vào hôm thứ 3, Daryanani đặt mức giá mục tiêu 235 USD - cao hơn 35% so với giá cổ phiếu Apple hôm thứ 3. Trong năm nay, giá cố phiếu của hãng đã tăng 1%.

  Tham khảo: BusinessInsider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày