Đây là tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn lành mạnh và 5 món “bảo bối” giúp bạn làm được điều đó

  Cú Vọ - WeBuy,  

  Dân văn phòng rất hay có thói quen ngồi không đúng kiểu dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, và đây là cách để xử lý triệt để vấn đề này.

  Cứ đi hỏi mà xem, đảm bảo 9/10 nhân viên văn phòng chẳng biết thế nào là cách ngồi đúng chuẩn, dù thi thoảng vẫn thấy báo đài đăng tin, cảnh báo về nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe. Để nhắc lại một lần nữa cho chắc, mời bạn xem hình ảnh mô tả dưới đây, rồi thử tự chỉnh lại xem có thấy thoải mái hơn không nào.

  Đây là tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn lành mạnh và 5 món “bảo bối” giúp bạn làm được điều đó - Ảnh 1.

  Tư thế ngồi chuẩn nhất cho dân văn phòng.

  Dù vậy, chỉ ngồi đúng cách thôi không phải là tất cả. Nếu muốn thực sự tạo ra môi trường hoàn hảo để kích thích việc ngồi đúng cách thì còn cần nhiều hơn thế, và dưới đây là gợi ý những món đồ để bất kì ai cũng có thể tham khảo chứ không chỉ dân văn phòng.

  Một chiếc ghế thoải mái nhất

  Không phải ngồi ghế nào cũng được, mà nếu ngồi lâu dài thì bạn cần một chiếc ghế đáp ứng đủ các yêu cầu, từ dựa lưng nghiêng đúng góc, cong đúng chỗ, có dựa tay và chiều cao đúng chuẩn.

  Đây là tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn lành mạnh và 5 món “bảo bối” giúp bạn làm được điều đó - Ảnh 2.

  Chiếc ghế văn phòng tiêu chuẩn là phải chỉnh được độ cao và đệm tựa cong vòng theo xương sống.

  Điều quan trọng nhất vẫn là phần dựa lưng phải cong đúng kiểu để hỗ trợ cả lưng trên và lưng dưới, không nên để hở ra nhiều. Chất liệu đệm lưng cần êm ái dễ chịu, không bí, nóng để dựa lâu mà không khó chịu. Nếu chiếc ghế có sẵn không hỗ trợ lưng dưới, bạn có thể tìm mua các loại đệm lưng như hình dưới đây, giá chỉ khoảng vài chục nghìn đồng mà dễ dùng, hiệu quả dù thẩm mỹ thì không cao lắm.

  Đây là tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn lành mạnh và 5 món “bảo bối” giúp bạn làm được điều đó - Ảnh 3.

  Một lựa chọn kinh tế khác là loại đệm lưới co giãn như thế này.

  Nếu không, bạn có thể mạnh tay chi tiền mua các loại ghế cao cấp, giá tới hàng triệu đồng cũng được, nhưng nhớ là phải ngồi thử để thấy rõ khả năng hỗ trợ lưng của nó có tốt thật không, có điều chỉnh được độ cao và có thoải mái không.

  Một chiếc bàn với độ cao vừa đủ

  Nếu làm việc ở văn phòng thì hơi khó đòi hỏi bàn đúng chuẩn, nhưng tốt nhất là bạn nên chỉnh làm sao để cẳng tay ít nhất là song song với mặt đất chứ không được hướng lên, và bàn phím cũng nên thấp hơn khuỷu tay một chút để tay được thả lỏng một cách tự nhiên.

  Đây là tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn lành mạnh và 5 món “bảo bối” giúp bạn làm được điều đó - Ảnh 4.

  Một bộ bàn thay đổi chiều cao là cực kì cần thiết, nhất là khi bạn cao quá hoặc thấp quá.

  Nếu bạn quá lùn, hoặc bàn quá cao khiến tay phải với lên để gõ bàn phím, thì cần phải tính đến phương án gắn thêm ngăn bàn giả xuống dưới và đặt bàn phím ở đó. Cách này sẽ giảm tối đa hiện tượng nhức mỏi cổ, cánh tay nếu phải soạn văn bản trong thời gian dài.

  Còn nếu làm việc ở nhà nhiều, nhất là với đội Freelancer, tốt nhất hãy sắm ngay một chiếc bàn có thể biến từ bàn ngồi thành bàn đứng, với độ cao tối đa lên tới khoảng 1.4 - 1.5 mét. Bằng cách này, bạn có thể thoải mái thay đổi tư thế làm việc trong ngày theo ý muốn.

  Một bộ bàn phím phù hợp

  Tư thế đặt tay lên bàn thoải mái nhất là khi hai bên cẳng tay song song và vuông góc với cơ thể. Thế nhưng, các loại bàn phím thông thường hiện tại lại ép đôi tay chúng ta phải chụm vào giữa và xòe khuỷu tay ra. Điều này lâu dài sẽ gây áp lực lên vai, làm đôi vai khum lại ảnh hưởng tới dáng đi đứng.

  Đây là tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn lành mạnh và 5 món “bảo bối” giúp bạn làm được điều đó - Ảnh 5.

  Bàn phím "đúng chuẩn healthy" cần có 2 nửa cách xa ra, cộng thêm thiết kế lệch chéo để cổ tay không cần bẻ cong liên tục.

  Vì thế, bạn nên đầu tư một bộ bàn phím tách rời hai nửa, ví dụ như bộ bàn phím Ultimate Hacking Keyboard, hay đơn giản hơn là loại thiết kế cách xa 2 nửa ra như Microsoft Ergonomic Keyboard, giúp hay cẳng tay được đặt góc chéo nhỏ hơn, thoải mái hơn. Hoặc không, chí ít cũng nên tránh các loại bàn phím có bộ phím số bên phải nếu không cần thiết, vì như thế lại càng khiến đôi tay bị đặt lệch.

  Một chú chuột thật vừa tay

  Chẳng hiểu vì xu hướng gì, nhưng nhiều nhà sản xuất giờ lại thích làm chuột siêu mỏng. Đúng là chúng đẹp và tiện để mang đi thật, nhưng khi sử dụng thì quả là một trải nghiệm kém thoải mái.

  Đây là tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn lành mạnh và 5 món “bảo bối” giúp bạn làm được điều đó - Ảnh 6.

  Nhìn dị thế thôi chứ con chuột này giúp giảm tối đa hiện tượng đau, mỏi cổ tay.

  Để cho đôi tay hoạt động hiệu quả, đúng chuẩn nhất, hãy tìm mua các loại chuột có độ cong lớn, ôm sát đôi tay và có thêm gờ để nâng đỡ ngón cái. Lựa chọn thì vô vàn, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên các trang TMĐT với nhiều thương hiệu có tiếng như Logitech, Microsoft, Fuhlen, Lenovo…, giá chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng là được.

  Kèm với đó, tất nhiên bạn có thể tìm hiểu thêm vài loại kê tay lót bông, rất tiện cho những ai muốn chơi game nữa.

  Một chiếc màn hình đủ cao, đủ xa

  Hầu hết các loại màn hình máy tính hiện nay đều có thể chỉnh độ cao, nhưng không phải ai cũng biết cách tận dụng cho đúng nhất. Để không bị mỏi cổ và tránh gù, hãy chỉnh sao cho viền trên của màn hình cao hơn tầm mắt khoảng 5 - 10cm, để lưng và cổ không phải gục xuống hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày.

  Đây là tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn lành mạnh và 5 món “bảo bối” giúp bạn làm được điều đó - Ảnh 7.

  Nếu có thể, hãy đầu tư một bộ giá đỡ màn hình linh động thế này.

  Ngoài ra, khoảng cách từ mắt tới màn hình cũng nên bằng khoảng 1 cánh tay, không nên xa quá, mà lại càng ko nên gần quá. Trong trường hợp màn hình không thể thay đổi độ cao, bị thiếu hoặc muốn dịch chuyển màn hình thoải mái hơn thì bạn có thể lựa chọn mua thêm bộ giá đỡ linh hoạt để gắn vào, ví dụ như loại của LocTek, giá 1.3 triệu và cực kì tiện dụng.

  Bonus: Những điều quan trọng khác để làm việc hiệu quả hơn

  Ánh sáng tốt, hoặc một chiếc đèn bàn chất lượng

  Dù không liên quan gì tới tư thế ngồi, nhưng ánh sáng tốt sẽ giúp chúng ta tập trung làm việc hiệu quả hơn, giảm căng thẳng cho mắt, rút ngắn thời gian ngồi và từ đó giảm các vấn đề về sức khỏe.

  Đây là tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn lành mạnh và 5 món “bảo bối” giúp bạn làm được điều đó - Ảnh 8.

  Một chiếc đèn chiếu phụ cũng có thể tạo cảm giác dễ chịu hơn khi cần tập trung.

  Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, làm việc trong môi trường ánh sáng tự nhiên tràn ngập sẽ giúp tăng hiệu quả lên nhiều lần. Tuy nhiên, nếu phòng làm việc không có đủ sáng thì một cây đèn bàn với ánh sáng chiếu tập trung kiểu như thế này, đi kèm bóng đèn ánh vàng nhẹ dịu mắt nữa càng tốt.

  Kiểu đèn thì có vô vàn, bạn có thể lựa chọn các loại đắt tiền cao cấp, thiết kế đẹp lồng lộn, hoặc đơn giản như vài loại của Rạng Đông, giá chỉ hơn 100 nghìn đồng thôi mà chất lượng không hề tồi.

  Tăng tập trung và giảm stress

  Có người thì thích ngắm cây cảnh, có người cần yên tĩnh, hoặc có người cứ phải ngửi được hương thơm thoang thoảng thì mới thấy dễ chịu mà làm việc. Vì thế, cứ cố gắng nuông chiều bản thân một chút trong khi ngồi ở văn phòng thì cả tinh thần lẫn cơ thể đều ở trong trạng thái thoải mái nhất.

  Đây là tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn lành mạnh và 5 món “bảo bối” giúp bạn làm được điều đó - Ảnh 9.

  Hãy tự tạo cho mình một môi trường làm việc thoải mái, dễ chịu nhất.

  Nếu thấy ồn, hãy sắm ngay một cặp tai nghe chống ồn tốt như AirPods Pro, Sony WH/WF-1000XM3 hay Jabra Elite 85h. Nếu muốn ngắm cây thì sắm ngay một chậu nho nhỏ như Bình An, Cẩm Nhung, Cau Tiểu Trâm… sống dai, rất dễ chăm bón. Và nếu cần hương thơm thì có thể đốt nến hoặc dùng máy phun tinh dầu, giá rẻ mà hiệu quả lâu dài.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày