Để chống lại tỷ lệ sinh giảm, Nhật Bản sẽ cấp "visa thả giống" cho người nước ngoài

Long.J,  

Đây là nỗ lực mới nhất nhằm gia tăng tỷ lệ sinh ở Xứ sở mặt trời mọc.

Tại Nhật Bản, dân số già đi nhanh chóng cùng tỷ lệ sinh giảm đã trở thành vấn đề nghiêm trọng trong nhiều thập kỷ. Chính phủ Nhật Bản luôn nỗ lực để giải quyết vấn đề này những chưa thực sự thành công.

Tuy nhiên, kế hoạch sắp tới được tin rằng có thể cứu vãn dân số già cỗi của Nhật Bản. Thông tin này được đưa ra bởi Cục gia tăng Dân số Gia Đình của chính phủ Nhật Bản (AFB), cho biết cuối năm nay, họ sẽ bắt đầu cấp "visa thả giống" (breeding visa) cho người nước ngoài.

Để chống lại tỷ lệ sinh giảm, Nhật Bản sẽ cấp visa thả giống cho người nước ngoài - Ảnh 1.

"Visa thả giống" là gì? Về cơ bản, nó cho phép một số du khách nước ngoài hội đủ điều kiện để vào Nhật Bản, giống như những loại visa hiện hành khác.

Theo kế hoạch táo bạo của AFB, visa thả giống sẽ được cung cấp tương tự như visa du lịch, làm việc hoặc hôn nhân. Tuy nhiên, visa thả giống sẽ được xử lý khẩn cấp (sẽ có sau 1 ngày làm việc), người nộp đơn xin làm visa còn được hoàn trả tất cả chi phí đi lại.

Tuy nhiên, người sở hữu visa thả giống sẽ phải cung cấp bằng chứng cho thấy: Có ít nhất một trường hợp thả giống thành công (giúp phụ nữ Nhật mang thai, hoặc mang thai với đàn ông Nhật). Những ai không thể làm như vậy sẽ phải trả một khoản phạt không dưới 50.000 yên (gần 500 USD) mỗi khi rời khỏi Nhật Bản.

AFB đã có kế hoạch cấp visa thả giống với thời gian lưu trú trong 1 tuần hoặc 1 tháng, ngoài ra là một số trường hợp đặc biệt chưa được công bố.

Để xin visa thả giống, người nước ngoài phải đến lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Nhật Bản và điền các loại giấy tờ để đảm bảo có đáp ứng được các tiêu chuẩn đề ra hay không.

Trong khi chi tiết về visa thả giống vẫn đang được nghiên cứu, người nộp đơn phải từ 21 tuổi trở lên, thể chất sung mãn, tinh thần ổn định.

Dù đang gây ra nhiều tranh cãi, visa thả giống cũng là một tin vui với nam giới Nhật Bản vì phụ nữ nước ngoài sẽ đến đây nhiều hơn.

Theo Cá Tháng Tư

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày