Google mở dự án học lập trình miễn phí, góp công giúp lớp trẻ Việt Nam bước vào thời đại số

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Có thể coi đây là bộ đồ nghề cho lớp trẻ khỏi bỡ ngỡ trước thời đại số cùng các thay đổi nó mang lại.

Google mở dự án học lập trình miễn phí, góp công giúp lớp trẻ Việt Nam bước vào thời đại số - Ảnh 1.

Hôm nay, Google chính thức giới thiệu dự án “Lập trình Tương lai cùng Google" mở rộng với số lượng học sinh dự kiến được đào tạo tăng hơn 100 lần so với năm 2018. Dự án mở rộng này cũng giúp tăng số lượng giáo viên được đào tạo và bổ sung nội dung giảng dạy đa dạng. Đây là dự án giáo dục hoàn toàn miễn phí, được tài trợ bởi Google và Quỹ Dariu, nhằm trang bị kiến thức về lập trình, sử dụng an toàn và khai thác hiệu quả Internet, phát triển tư duy sáng tạo cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Theo báo cáo “Tương lai của các việc làm” của Diễn đàn Kinh tế Thế giới và mạng tuyển dụng LinkedIn, môi trường làm việc sẽ thay đổi chóng mặt trong thời đại số. Thế nhưng các nguồn nhân lực vẫn chưa sẵn sàng cho bước chuyển đổi số. Theo dự báo, khu vực Châu Á Thái Bình Dương  sẽ thiếu khoảng 47 triệu lao động có kỹ năng số vào năm 2030.

Dự án “Lập trình Tương lai cùng Google" là một trong nhiều nỗ lực của Google nhằm hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực tương lai cho nền kinh tế số Việt Nam. Giai đoạn năm 2018, dự án đã hoàn thành mục tiêu ban đầu là ươm mầm ước mơ, đam mê khoa học máy tính cho trẻ em. Tới 100% các em hoàn thành khoá học đều có thể tạo ra sản phẩm lập trình của mình bằng ngôn ngữ Scratch, minh chứng rõ ràng nhất cho khả năng tiếp thu và áp dụng kiến thức của các em. là những sản phẩm thực tế sẽ khiến người lớn ngỡ ngàng, như các ứng dụng về An toàn giao thông, Trò chơi làm Toán, Ôn luyện tiếng Anh, luyện Chính tả, Học Địa lý và những trò chơi giải trí sau giờ học.

Một số dự án của các em tham gia chương trình học.

Từ những thành công trên, Google Châu Á Thái Bình Dương (APAC) tiếp tục phối hợp cùng Quỹ Dariu mở rộng dự án giáo dục “Lập trình Tương lai cùng Google" cho năm học 2019 - 2020.  Đối tượng học sinh bao gồm học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và học viên khối nghề nghiệp với số lượng lên đến 150.000 học sinh, sinh viên. Gánh vác tương lai trên vai là đội ngũ 350 giáo viên sẽ được đào tạo với những kiến thức giảng dạy bổ sung đa dạng hơn. Dự kiến, chương trình sẽ được triển khai tại 15 tỉnh thành Bắc - Trung - Nam. 

Công cụ đào tạo chính sẽ là ngôn ngữ lập trình dành riêng cho trẻ nhập môn, là, được hỗ trợ bởi bảng mạch Micro:bit cho phép các em thoải mái tùy biến. Các bậc phụ huynh sẽ choáng ngợp trước khả năng sáng tạo, ứng dụng của các em; được sinh ra trong thời đại số, dường như các em đã quen với quen với hai con số 0 và 1. Bên cạnh những kiến thức lập trình, các em cũng được giáo dục về môi trường không gian mạng và cách để trở thành công dân mạng của tương lai, bên cạnh đó trở thành nguồn nhân lực thức thời trong thời đại số.

"Ngôn ngữ lập trình Scratch là ngôn ngữ mở, tương tác dễ dàng bằng cách kéo thả dòng code sẽ là bước ban đầu để các em làm quen. Sau đó, các em sẽ có thể phát triển những dự án cao hơn bằng ứng dụng các bo mạch Micro:bit, như các mô hình về nông nghiệp, về giao thông và các thiết bị ví dụ như nhà thông minh", ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc Quỹ Dariu chia sẻ.

"Khi nhìn vào dự án, không ai nghĩ đây là sản phẩm của các em học sinh trung học cơ sở. Thông qua ngôn ngữ lập trình Scratch và các bo mạch, các em có thể tạo ra những dự án rất ấn tượng. Chúng tôi mong muốn thông qua chương trình của Dariu và Google, chúng tôi muốn truyền đạt thông điệp: 'Lập trình không quá khó', và các em có thể phát huy được tính sáng tạo của mình xuất phát từ chính nhu cầu và suy nghĩ của chính các em", ông cũng nói thêm. Đó sẽ là bước đầu để các em trau dồi khả năng lập trình và ứng phó với những bài toán trong thực tế, nhằm phát triển được những dự án mang tính ứng dụng cao hơn.

Google mở dự án học lập trình miễn phí, góp công giúp lớp trẻ Việt Nam bước vào thời đại số - Ảnh 3.

"Nếu không có điều kiện theo học các khóa trên lớp, các em có thể tự do đăng ký học online, nhờ thế nội dung chương trình giảng dạy có thể đến được với nhiều em hơn", bà Trâm Nguyễn, Giám đốc Quốc gia phụ trách các thị trường Việt Nam - Campuchia - Lào tại Google Châu Á Thái Bình Dương cũng chia sẻ.

Những chương trình dạy lớp trẻ học cách trò chuyện với máy tính bằng những ngôn ngữ lập trình dễ học, dễ áp dụng sẽ tạo cho Việt Nam một thế hệ năng động, dễ thích ứng với những thay đổi mà Cách mạng 4.0 mang lại. Bộ ngôn ngữ Scratch và bo mạch Micro:Bit, bên cạnh đó là kiến thức về mạng Internet vốn nhiều hiểm nguy, cạm bẫy sẽ là bộ hành trang đầu đời cho các em bước vào thời đại số.

NỔI BẬT TRANG CHỦ