Để có giấc ngủ ngon, Panasonic khuyến cáo mọi người cần ngừng ngay một thói quen tai hại

  Bảo Nam, toquoc.vn 

  (Tổ Quốc) - Thay vào đó, người dùng có thể sử dụng một số sản phẩm của hãng làm giải pháp thay thế.

  Đối với một số người, ngủ với đôi chân lạnh là một tội ác. Vì thế, nhiều người có thói quen mang tất khi đi ngủ, đặc biệt là trong những tháng mùa đông. Đôi khi, một đôi tất thậm chí là chưa đủ.

  Nhưng, hãng công nghệ Nhật Bản Panasonic vừa xuất bản một nghiên cứu có nội dung “Ý thức chung mới về giấc ngủ mùa đông”. Báo cáo này làm sáng tỏ một số quan niệm sai lầm khi đề cập đến việc làm sao để có một đêm ngon giấc.

  Vì Panasonic có nhiều loại thiết bị điều hòa không khí và máy sưởi ấm nên những kiến thức trên dường như rất quan trọng đối với công ty công nghệ này. Và chuyên gia Mayumi Kikuchi của hãng đã phát hiện ra rằng những đôi tất có xu hướng gây hại nhiều hơn là có lợi trong quá trình chuẩn bị cho cơ thể đi vào giấc ngủ.

  Để có giấc ngủ ngon, Panasonic khuyến cáo mọi người cần ngừng ngay một thói quen tai hại - Ảnh 1.

  Panasonic khuyến cáo không nên đi tất khi ngủ.

  Về cơ bản vào mùa đông hay những ngày mưa lạnh, chúng ta ai cũng muốn cuộn tròn trên giường. Tuy nhiên, để cơ thể con người ở trong tình trạng thích hợp cho giấc ngủ, nhiệt độ cốt lõi của nó cần phải được hạ xuống. Bằng cách hạ thấp nhiệt độ cơ thể cốt lõi, tức là nhiệt độ cơ thể của các cơ quan nội tạng, bao gồm cả não, con người sẽ buồn ngủ hơn và dẫn đến giấc ngủ tự nhiên.

  Và chúng ta thường thoát nhiệt qua các đầu ngón tay và ngón chân. Vì vậy, bằng cách chặn lối thoát nhiệt đó như mang tất, cơ thể chúng ta sẽ không ở trạng thái tối ưu và có thể dẫn đến khó đi vào giấc ngủ hoặc duy trì giấc ngủ.

  Vậy đối với những người thích sự ấm áp mà một đôi tất mang lại, giải pháp nào dành cho họ? Chuyên gia Kikuchi khuyên mọi người nên sử dụng túi ủ chân như một giải pháp thay thế. Túi ủ chân là một dạng tất dài nhưng không trùm lên bàn chân, giống như đồ bảo vệ cánh tay trong một số môn thể thao. Chúng giữ ấm cho khu vực bàn chân nói chung trong khi vẫn giữ cho các ngón chân tiếp xúc với môi trường để hỗ trợ việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể tối ưu.

  Và cũng vì lý do tương tự, báo cáo của Panasonic cũng khuyến cáo mọi người nên tránh ngủ với các thiết bị sưởi ấm khác như chăn điện hoặc các bình nước nóng ở gần. Bởi đặt nhiệt độ máy điều hòa quá cao và phòng ngủ quá ấm sẽ khiến thân nhiệt khó hạ xuống và bạn sẽ khó đi vào giấc ngủ, dẫn đến hiệu quả tản nhiệt giảm và lõi nhiệt độ cơ thể không thể hạ xuống. Thay vào đó, tốt nhất là chỉ sử dụng những thứ này để làm ấm giường trước khi đi ngủ để cả cơ thể bạn và giường có thể cùng nhau hạ nhiệt dần dần trong quá trình chìm vào giấc ngủ.

  Một vấn đề tiềm ẩn khác là không nên tắm nước nóng ngay trước khi đi ngủ. Bởi điều đó cũng làm tăng nhiệt độ cơ thể và có thể khiến bạn tỉnh táo hơn. Mặt khác, nếu tắm nước nóng khoảng một hoặc hai giờ trước khi ngủ, nhiệt độ cơ thể sau khi tăng đột biến cũng sẽ giảm xuống nhanh chóng, và điều này có thể khiến bạn trở nên buồn ngủ.

  Để có giấc ngủ ngon, Panasonic khuyến cáo mọi người cần ngừng ngay một thói quen tai hại - Ảnh 2.

  Giữ ấm chân nhưng cho các ngón chân "thở" là lời khuyên của các chuyên gia.

  Theo ông Kikuchi, ngoài nhiệt độ cốt lõi của cơ thể, một điều cần lưu ý khác trong môi trường ngủ mùa đông là “độ ẩm”.

  “Khi đi ngủ, bạn sẽ phải cẩn thận về độ ẩm hơn so với ban ngày, bởi vì niêm mạc ở mũi và họng của bạn sẽ ít tiết ra hơn khi bạn đang ngủ. Và vì chức năng của mũi và họng là suy yếu, khả năng phòng vệ của mũi họng giảm sút, mũi họng dễ bị tắc nghẽn”, chuyên gia cho biết.

  Độ ẩm trong phòng thích hợp để ngủ là khoảng 50%. Người dùng nên giữ cho toàn bộ căn phòng ở mức độ ẩm này. Mọi người cũng nên được khuyên nên làm ẩm xung quanh mặt và uống nước ngay trước khi đi ngủ hoặc đặt một chai nước gần giường để bù nước nếu thấy thích hợp.

  Và tất nhiên như một điều không thể thiếu, Panasonic đưa ra một số gợi ý về các sản phẩm của hãng trong báo cáo của mình như điều hòa, máy lọc không khí…

  Để có giấc ngủ ngon, Panasonic khuyến cáo mọi người cần ngừng ngay một thói quen tai hại - Ảnh 3.

  Có những người không cần làm quá nhiều việc mà vẫn có thể ngủ ngon.

  Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với quan điểm mới này, đặc biệt là về những đôi tất. Nhiều độc giả trực tuyến cho biết dù họ cũng cảm thấy có điều gì đó không ổn khi đi tất lúc ngủ, nhưng đây có vẻ là thói quen khó bỏ.

  “Tôi luôn cảm thấy ngột ngạt khi ngủ mặc dù tôi luôn lạnh.”

  “Xin lỗi, miễn là trời lạnh, tôi cần đôi tất của mình.”

  “Tôi luôn thích làm ấm giường bằng chính cơ thể mình hơn là sử dụng máy sưởi.”

  “Tại sao tôi luôn cảm thấy thực sự buồn ngủ sau khi tắm xong.”

  “Bà tôi luôn nói rằng chỉ có người chết đi tất mới đi ngủ.”

  “Tôi đi tất và luôn vào giấc ngủ thật nhanh.”

  Tất nhiên, mọi người đều khác nhau và một số người trong chúng ta có thể đặc biệt giỏi trong việc ngủ ngon bất kể đang mặc gì. Nhưng đối với những người thường trằn trọc mà không biết lý do tại sao, việc kiểm tra những đôi tất có thể là một khởi đầu tốt. Nếu không thể tìm ra một túi ủ chân, bạn vẫn có thể lấy một đôi tất bình thường và khoét lỗ ở cuối để các ngón chân thò ra ngoài.

  Tham khảo Panasonic, Soranews

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ