Để đảm bảo là phương tiện an toàn nhất thế giới máy bay phải trải qua những bài kiểm tra khắc nghiệt như thế này

Long.J , Theo Trí Thức Trẻ

Để có được những chuyến bay thương mại an toàn và nhanh chóng, máy bay phải trải qua hàng loạt những bài kiểm tra cực kì khắc nghiệt để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và của.

Ngày 1/1/1914 là mốc khởi đầu cho lịch sử hàng không thương mại, sau hơn 100 năm hình thành và phát triển ngành hàng không đã giúp nhân loại có những bước tiến ngoài sức tưởng tượng. Đi cùng với sự nhanh chóng và thuận tiện là những rủi ro khó có thể tránh khỏi: tai nạn hàng không, thường được ví với những thảm họa vì sự khủng khiếp mà chúng gây ra.

Để đảm bảo tính mạng con người cũng như những chiếc máy bay trị giá nhiều triệu USD, một chiếc máy bay thương mại phải trải qua những quy trình kiếm tra rất khắc nghiệt.

Bài kiểm tra hủy cất cánh đột ngột

Cơ trưởng sẽ đưa máy bay chạy với tốc độ cao nhất sau đó dừng đột ngột để hủy cất cánh. Trong thực tế, có rất nhiều tình huống phải hủy việc cất cánh như lỗi kỹ thuật hoặc nghi ngờ có bom trên máy bay.

Đây là một trong những bài kiểm tra khó nhất để lấy chứng nhận bay, thường máy bay phải kiểm tra trong điều kiện vượt trọng tải tối đa, mất phanh...Đôi khi cơ trưởng sẽ phải dùng quay ngược động cơ phản lực để dừng máy bay.

Kiểm tra hủy cất cánh trên chiếc Boeing 777

Kiểm tra độ đàn hồi cánh máy bay

Nhiều người trong số chúng ta đã được trải nghiệm những cú sóc, rung lắc mạnh khi đi máy bay. Điều đó không là gì so với những gì chiếc máy bay phải chịu trong bài kiểm tra này, thậm chí nhiều máy bay chở khách phải đảm bảo uốn cong cánh gần 90 độ trong điều kiện thử nghiệm.

Bài kiểm tra này đảm bảo cánh và thân máy bay hoạt động hoàn hảo và phát hiện ra những điểm nứt gãy tiềm ẩn khi cất cánh.

Kiểm tra vận tốc cất cánh tối thiểu

Vận tốc cất cánh tối thiểu cho phép xác định vận tốc tối thiểu cần thiết để cất cánh trong các điều kiện khác nhau. Về cơ bản, các máy bay sẽ di chuyển với tốc độ thấp hơn so với dự kiến do đó đuôi máy bay sẽ bị trượt trên đường băng. Đây cũng là một bài kiểm tra rất khó đòi hỏi cơ trưởng phải điều khiểu máy bay thật khéo léo để không gây ra hư hại phần đuôi máy bay.

Bay trong thời tiết khắc nghiệt

May bay được đưa vào những điều kiện thời khắc nghiệt, nhiệt độ cao thấp bất thường, mưa gió, tuyết rơi và ngay cả bay qua bão.

Bài kiểm tra này đảm bảo động cơ, vật liệu trên thân máy bay và khả năng điều khiển hoạt động chính xác trong mọi điều kiện.

Hãng Airbus đã chứng minh máy bay của mình là vô địch trong khả năng chịu đựng thời tiết khắc nghiệt bằng cách cho máy bay bay liên tục tại Iqaluit, Canada - trong phạm vi âm 28 độ C.

Kiểm tra sức chịu đựng của thân máy bay

Kiểm tra độ sức chịu đựng của thân máy bay

Máy bay được đặt trong một khu vực giống như công trường, áp lực và lực căng được tác dụng lên mọi bộ phận của máy bay. Thời tiết, nhiệt độ trong điều kiện bình thường ảnh hưởng rất lớn tới kết cấu máy bay, kiểm tra này giúp các nhà sản xuất ước tính được độ bền và tuổi thọ của vật liệu.

Kiểm tra khả năng thích ứng với nước của máy bay

Kiểm tra khả năng thích ứng với nước của máy bay

Một "máng nước" được tạo ra trên bề mặt đường băng, với các dải cao su lắp vào các rãnh để giữ nước. Với kích thước 100x30m, máy bay sẽ phải chạy qua vũng nước khổng lồ đó để kiểm tra hệ thống điều khiển cũng như động cơ có hoạt động tốt trong điều kiện mưa bão không.

Kiểm tra khả năng chống chịu trước những...con chim

Một khẩu súng dùng khí nén sẽ bắn ra những con chim (đã chết) theo tốc độ cực lớn vào kính chắn gió và động cơ phản lực. Va chạm giữa những con chim và máy bay là một mối nguy hiểm thường trực, vì vậy họ phải đảm bảo kính chắn gió và động cơ đủ mạnh để chống lại chúng.

Động cơ máy bay có thể tiếp tục hoạt động sau thiệt hại nghiêm trọng nhưng cửa sổ buồng lái lại được làm từ những vật liệu mỏng và trong suốt nên rất dễ bị "xuyên thủng".

Dưới đây là video tổng hợp những bài kiểm tra khắc nghiệt dành cho máy bay dân dụng trước khi cất cánh do tạp chí Business Insider tổng hợp:

Những bài kiểm tra khắc nghiệt cho máy bay dân dụng

Theo Daily Mail/Business Insider

NỔI BẬT TRANG CHỦ