Để thiết lập sự sống trên Sao Hỏa, NASA đang tính tới việc sử dụng cách thức "điên rồ": tạo khí quyển cho cả hành tinh

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Gió Mặt Trời đã từng tước đi khí quyển của Sao Hỏa, vì thế ta cần có một cách che chắn Hành Tinh Đỏ khỏi ảnh hưởng của nó.

Các nhà khoa học tại NASA vừa mới đưa ra trước công chúng một ý tưởng điên rồ: tạo ra khí quyển nhân tạo cho Sao Hỏa, khiến cho hành tinh này có thể nuôi dưỡng sự sống (một lần nữa?) cho những thế hệ tương lai của con người.

Họ làm điều đó như thế nào? NASA sẽ phóng lên đó một lá chắn từ trường để bảo vệ Sao Hỏa khỏi gió Mặt Trời và qua đó, họ có thể tái tạo lại khí quyển của Hành Tinh Đỏ, khiến cho sự sống trên Sao Hỏa có khả năng sinh sôi, một khi nước xuất hiện trên bề mặt hành tinh cằn cỗi này. Có vẻ loài người đang thèm khát việc đặt trên lên hành tinh khác để sinh sống lắm rồi.

Hiện tại, Sao Hỏa có vẻ là một nơi hoang tàn, khô cằn và lạnh lẽo nhưng các nhà khoa học cho rằng một thời, Sao Hỏa đã có một khí quyển dày và đã có thể duy trì được một đại dương đầy sự sống. Tất nhiên là nhờ khí quyển ấy, khí hậu Sao Hỏa có thể đã ấm hơn và có thể đã là một hành tinh có thể cho sự sống tồn tại được. Nhưng khi mà Sao Hỏa mất đi từ trường bảo vệ của mình – khoảng nhiều tỷ năm trước, thì gió Mặt Trời đã xóa sổ hoàn toàn khí quyển Sao Hỏa, tước đi sự sống trên hành tinh này.

Gió Mặt Trời đã tước đi khí quyển và có thể là sự sống trên Sao Hỏa từ hàng tỷ năm trước.

Nhưng giờ, thông qua một chương trình giả lập, NASA đưa ra ý tưởng về việc biến Sao Hỏa trở thành một hành tinh đầy sự sống một lần nữa, với một phương thức hòa bình hơn là thả bom nguyên tử lên đó, như lời Elon Musk đã từng khuyên.

Lần này, họ sử dụng một lá chắn từ trường đủ mạnh để có thể thay thế quyển từ đã từng tồn tại quanh Sao Hỏa, cho phép hành tinh này có thể tái tạo lại khí quyển của mình và cho phép sự sống nảy mầm nơi đây.

Từ trường này sẽ loại bỏ những hiệu ứng của gió Mặt Trời trên tầng điện ly của Sao Hỏa, cho phép khí quyển trên hành tinh này dần tăng áp suất và nhiệt độ theo thời gian”, Jim Green, giám đốc Ban Khoa học Hành tinh tại NASA viết trong báo cáo nghiên cứu của mình.

Mặc dù đội ngũ nghiên cứu thừa nhận rằng kế hoạch này nghe rất hay – hay tới mức khó khả thi, họ cũng vẫn chỉ ra rằng những nghiên cứu có sẵn về cách thức bảo vệ phi hành gia cũng như các con tàu vũ trụ khỏi phóng xạ Vũ trụ có thể biến chuyển thành một quy mô lớn hơn, tới mức bao phủ được cả một hành tinh, trong trường hợp này là Sao Hỏa.

Chúng ta cần phải điều hướng từ trường để nó luôn đẩy gió Mặt Trời ra xa”, ông Green nói. Trong hệ thống mô phỏng của mình, họ cho thấy rằng nếu như gió Mặt Trời bị tác động ngược lại bởi lá chắn từ trường, khí quyển Sao Hỏa sẽ được bảo tồn và sẽ dần dần bằng được một nửa áp suất khí hậu trên Trái Đất chỉ trong khoảng vài năm.

Khi mà khí quyển trở nên dày hơn, đội ngũ nghiên cứu ước tính rằng khí hậu Sao Hỏa sẽ ấm hơn khoảng 4 độ C, đủ nhiều để làm tan chảy băng carbon dioxide nằm trên Cực Bắc của Hành Tinh Đỏ. Nếu như điều đó xảy ra, lượng khí carbon thoát ra sẽ giữ nhiệt lại tại trên Sao Hỏa, cũng như cách mà khí carbon giữ nhiệt lại trên Trái Đất. Hiệu ứng khí nhà kính sẽ khiến cho băng trên Sao Hỏa tan chảy, tạo nên nước, sông hồ và đại dương trên hành tinh này.

Đây không phải là phương pháp ‘tạo hình Trái Đất’ cho Sao Hỏa - một phương pháp yêu cầu ta thay đổi khí hậu hành tinh này một cách nhân tạo, chúng tôi để cho nó hình thành một cách tự nhiên, dựa trên những kiến thức vật lý mà chúng ta biết ngày nay”, ông Green nói.

Đội ngũ thừa nhận là thời điểm này, kế hoạch này mang nhiều tính giả thuyết hơn là thực tiễn nhưng không thể chối cãi rằng, nó nghe rất hợp lý và viễn cảnh về một hành tinh có thể sống được ngay trong Hệ Mặt Trời này hẳn là một viễn cảnh đầy tươi sáng. Hiện tại, họ đang nghiên cứu và tính toán rõ ràng hơn tỉ lệ thành công và thời gian ước tính để cho những hiệu ứng khí hậu thực sự có thể diễn ra trên Sao Hỏa.

Nếu như kế hoạch này có thể thực hiện được ngay trong một đời người, tương lai thuộc địa hóa Sao Hỏa của con người sẽ không còn xa nữa”, ông Green kết luận.

Tham khảo ScienceAlert

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ