Đến lượt Google lôi kéo kỹ sư Qualcomm và Intel cho dự án chip riêng của mình

  Nguyễn Hải,  

  Sau Apple, có lẽ đến lượt Google tìm cách thoát ra khỏi sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất chip như Qualcomm và Intel.

  Theo nguồn tin từ Reuters, Google đang tăng cường nỗ lực thiết kế chip smartphone và chip cho trung tâm dữ liệu của riêng mình bằng cách xây dựng một nhóm kỹ sư mới chuyên trách cho dự án này tại Bengaluru, một trung tâm bán dẫn sắp ra mắt tại thủ phủ của bang Karrnataka, miền nam Ấn Độ.

  Cũng theo Reuters, nhóm này hiện có ít nhất 16 kỹ sư cùng 4 nhà tuyển dụng và nhiều khả năng sẽ tiếp tục số lượng nhân sự trong thời gian tới. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy những công ty lớn nhất trong ngành công nghệ đang nỗ lực thoát khỏi sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất chip truyền thống. Báo cáo của Reuters cho thấy, Google đang lôi kéo hàng loạt nhân sự mới từ Intel, Nvidia và Qualcomm.

  Đến lượt Google lôi kéo kỹ sư Qualcomm và Intel cho dự án chip riêng của mình - Ảnh 1.

  Trong gần một thập kỷ nay, Apple và Google đang liên tục tăng cường khả năng tự sản xuất chip của mình. Trong khi bộ xử lý A4 của Apple đã được sử dụng từ iPhone 4, công ty vẫn đang tiếp tục mở rộng sang các chip chuyên dụng cho đồ họa và các bộ xử lý hình ảnh trên thiết bị cũng như trí tuệ nhân tạo.

  Google cũng tự thiết kế các chip huấn luyện và suy luận AI cho các trung tâm dữ liệu, với tên gọi TPU – hay Tensor Processing Unit. Amazon, Facebook và Microsoft cũng đang có động thái tương tự trong những năm gần đây, phần lớn là cho chip AI.

  Mới đây nhất là xung đột giữa Apple và Qualcomm về phí sử dụng các chip modem trên iPhone đã dẫn đến hàng loạt vụ kiện giữa hai công ty này trên toàn cầu. Kết quả Apple đã loại bỏ hoàn toàn modem Qualcomm trên các iPhone mới ra mắt vào năm ngoái, để sử dụng độc quyền modem Intel.

  Cho dù các modem Intel nhiều khả năng sẽ mang lại các iPhone 5G đầu tiên vào năm tới, nhưng có thể Apple cho biết đang có kế hoạch tự thiết kế modem riêng cho mình. Thậm chí Apple còn có kế hoạch ngừng sử dụng các bộ xử lý Intel cho máy tính Mac, để sử dụng một bộ xử lý do mình từ phát triển trong thời gian tới.

  Đến lượt Google lôi kéo kỹ sư Qualcomm và Intel cho dự án chip riêng của mình - Ảnh 2.

  Google từng tự thiết kế chip bảo mật Titan M cho smartphone và máy chủ của mình.

  Những điều này cho thấy, các nhà sản xuất phần mềm và thiết bị lớn nhất thế giới công nghệ đang nỗ lực thoát khỏi phụ thuộc vào các nhà sản xuất chip. Đối với Google, trong những năm gần đây, họ đã mở rộng mảng thiết bị của mình sang loa thông minh và nhiều thiết bị điều khiển bằng AI khác.

  Do vậy, việc tự thiết kế chip là cách làm tối ưu để đảm bảo việc tích hợp chặt chẽ giữa phần cứng và phần mềm, như Apple đã làm với iPhone và các phụ kiện của của họ. Cũng theo Reuters, hiện Google mới chỉ có 13 vị trí tuyển dụng tại Bengaluru, nhưng nếu dự án chip của công ty tiến triển tốt với nhóm nhân sự này mở rộng ra hàng trăm người, Google có thể tự giải phóng mình ra khỏi bộ xử lý Snapdragon của Qualcomm trong tương lai.

  Tham khảo The Verge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ