Đến năm 2019, sẽ có 100 triệu smartphone sở hữu cảm biến vân tay tích hợp dưới màn hình

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Với rất nhiều "ông lớn" đang đẩy mạnh nghiên cứu cảm biến vân tay dưới màn hình, công ty dịch vụ tài chính IHS Markit nhận định đây sẽ là xu hướng có khả năng bùng nổ cực cao trong thời gian tới.

Sự bùng nổ của màn hình vô cực đã tạo ra một xu hướng thiết kế mới dành cho thị trường smartphone toàn cầu. Tuy nhiên, để có thể phát huy tối đa tiềm năng của xu hướng này, rất nhiều nhà sản xuất đã buộc phải hy sinh một tính năng quen thuộc khác: cảm biến vân tay.

Đa số các nhà sản xuất hiện nay như Samsung hay Huawei đã chọn cách đưa cảm biến vân tay ra phía sau máy, trong khi Apple thì lựa chọn cách loại bỏ hoàn toàn cảm biến này. Nhưng không thể phủ nhận, dù áp dụng phương pháp nào thì người dùng vẫn không thể có trải nghiệm đơn giản mà trọn vẹn giống như khi sử dụng nút Home vật lý truyền thống.

Đến năm 2019, sẽ có 100 triệu smartphone sở hữu cảm biến vân tay tích hợp dưới màn hình - Ảnh 1.

Người dùng đã quá quen thuộc với cảm biến vân tay tích hợp trong nút Home vật lý truyền thống.

Vì thế hiện nay, rất nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu nghiên cứu công nghệ tích hợp cảm biến vây ngay phía dưới màn hình điện thoại. Theo cáo cáo mới nhất của công ty dịch vụ tài chính IHS Markit, sẽ có khoảng 100 triệu smartphone ứng dụng thành công công nghệ này tính đến hết năm 2019, gấp hơn 10 lần so với con số 9 triệu thiết bị trong năm 2018.

Báo cáo của IHS Markit cho biết: “Công nghệ này sẽ cho phép smartphone phát huy tối đa thiết kế màn hình vô cực mà vẫn sở hữu cảm biến vân tay quen thuộc ở mặt trước của điện thoại”.

Tuy nhiên tính đến nay, Vivo X20 Plus UD và Porsche Design Huawei Mate RS là hai chiếc điện thoại duy nhất tích hợp thành công cảm biến vân tay phía dưới màn hình. Trong đó, sản phẩm của Vivo được bán chủ yếu tại thị trường Trung Quốc, trong khi siêu phẩm của Huawei thì lại là phiên bản đặc biệt với số lượng có hạn. Vì thế, không ít người tỏ ra nghi ngờ với con số 100 triệu smartphone trong báo cáo của IHS Markit.

Đến năm 2019, sẽ có 100 triệu smartphone sở hữu cảm biến vân tay tích hợp dưới màn hình - Ảnh 2.

Huawei và Vivo là hai nhà sản xuất duy nhất áp dụng thành công cảm biến vân tay dưới màn hình tính đến thời điểm hiện tại.

Thế nhưng các chuyên gia phân tích tại IHS nhận định cảm biến vân tay tích hợp dưới màn hình đang là một trong những xu hướng phát triển và có khả năng bùng nổ ngay trong năm nay. Vì thế mới có rất nhiều tin đồn cho rằng các smartphone cao cấp của Apple và Samsung trong năm 2018 sẽ được trang bị công nghệ này.

Calvin Hsieh, Giám đốc mảng cảm ứng và giao diện người dùng tại IHS Markit cho biết: “Có thể nói Vivo và Huawei đã tạo ra thành công bước đầu với những thiết bị sử dụng cảm biến vân tay dưới màn hình. Và khi các công ty lớn khác cũng nhảy vào cuộc đua này thì đây chắc chắn sẽ là một xu hướng mới cho thị trường smartphone trong tương lai gần”.

Theo CNET

NỔI BẬT TRANG CHỦ