Đến thăm công ty này ai cũng nghĩ dãy đèn lava để trang trí, nhưng công dụng thực sự của chúng khiến mọi người đều bất ngờ

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Cloudflare là một hãng cung cấp dịch vụ tên miền và bảo mật cho hàng triệu trong số những trang web nổi bật nhất hiện tại. Và 100 chiếc đèn lava tại hành lang trụ sở chính của họ ở San Francisco có vai trò khá quan trọng trong việc bảo mật.

Phương thức bảo mật bằng đèn lava có vẻ kỳ lạ nhưng lại giúp Cloudflare đảm bảo an toàn cho khách hàng. Vậy tại sao những chiếc đèn lava rẻ tiền lại có vai trò quan trọng như thế tại một công ty bảo mật và dịch vụ tên miền có nhiệm vụ bảo vệ khoảng 10% yêu cầu truy cập HTTP và HTTPS? 

Đến thăm công ty này ai cũng nghĩ dãy đèn lava để trang trí, nhưng công dụng thực sự của chúng khiến mọi người đều bất ngờ - Ảnh 1.

Lý do thực sự khá đơn giản. Đèn lava là một công cụ tuyệt vời để tạo ra sự ngẫu nhiên. "Máy tính không hề giỏi trong việc tạo ra những mật khẩu ngẫu nhiên", đại diện Cloudflare chia sẻ. "Tất cả những phần của máy tính được thiết kế theo cách quá dễ đoán và hoạt động theo những khuôn mẫu logic. Vì thế, sử dụng đèn lava để tạo ra các mật khẩu ngẫu nhiên là phương thức an toàn hơn".

Cloudflare quay/chụp lại những thay đổi về màu sắc, chuyển động của những chiếc đèn lava trên tường sau đó biến hình ảnh thu được thành những dòng byte ngẫu nhiên, không thể đoán được. Sau đó, họ sử dụng những byte này để tạo ra các mã khóa đặc biệt, duy nhất cho việc mã hóa những truy cập chạy qua mạng của Cloudflare. Đương nhiên là chẳng ai có thể sắp xếp những chiếc đèn lava để chúng chuyển động và thay đổi màu sắc theo ý mình và mỗi thay đổi dù nhỏ nhất cũng khiến cả dòng dữ liệu thay đổi theo.

Đến thăm công ty này ai cũng nghĩ dãy đèn lava để trang trí, nhưng công dụng thực sự của chúng khiến mọi người đều bất ngờ - Ảnh 2.

Không chỉ sử dụng đèn lava, Cloudflare còn áp dụng nhiều phương thức tạo mã khóa ngẫu nhiên khác. Tại văn phòng ở London, họ sử dụng hệ thống được gọi là con lắc hỗn loạn. Nó gồm ba mảnh và cách chúng xoắn, cuộn vào nhau một cách không thể đoán trước cũng được ghi lại để tạo ra mã khóa. Tại Singapore, Cloudflare dùng nguồn phóng xạ để tạo ra những dữ liệu ngẫu nhiên.

NỔI BẬT TRANG CHỦ