Đi chơi cùng gia đình, cậu bé vô tình ngã đập đầu vào hóa thạch 1,2 triệu năm tuổi

  Long.J,  

  Sự tình cờ đã đưa cậu bé 9 tuổi Jude Sparks đến với phần hộp sọ và ngà hóa thạch của loài voi Stegomastodon đã tuyệt chủng, ước tính 1,2 triệu năm tuổi. Đây là một giống voi cổ đại cao khoảng 2,7m, đặc trưng là hai chiếc ngà cong hướng xuống dưới.

  Trong lúc đang đi picnic cùng gia đình gần Las Cruces, New Mexico, cậu bé 9 tuổi Jude Sparks đã tình cờ vấp ngã cộc đầu vào một mô đá. Sau khi lấy lại bình tĩnh, cậu phát hiện ra một phần hộp sọ và răng nanh rất lớn trồi lên khỏi mặt đất.

   Cậu bé Jude Sparks - người tình cờ tìm thấy hóa thạch sau cú ngã

  Cậu bé Jude Sparks - người tình cờ tìm thấy hóa thạch sau cú ngã

  "Nó có hình dáng rất kỳ lạ", Jude cho biết trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với tờ New York Times vào thứ 3 vừa qua. "Cháu biết rằng đây không phải thứ gì đó thường được tìm thấy", Jude nói thêm.

  Cha và mẹ của Jude, Michelle và Kyle Sparks ngay lập tức hiểu được tầm quan trọng của thứ vừa gây "tai nạn" cho con trai mình. Họ chụp một bức ảnh về vật thể lạ này và liên lạc ngay với Peter Houde, Giáo sư sinh vật học tại Trường đại học New Mexico. Ông là người sở hữu một phòng thí nghiệm dành cho các nghiên cứu về cổ sinh vật học.

   Voi cổ đại Stegomastodon, thuộc chi Gomphothere

  Voi cổ đại Stegomastodon, thuộc chi Gomphothere

  "Ngay lập tức tôi nhận ra tầm quan trọng của nó, chúng tôi nhanh chóng trở lại hiện trường vào ngày hôm sau để quan sát”, Giáo sư Houde cho biết.

  "Qua ảnh chụp, tôi biết rằng họ đã tìm thấy hộp sọ hoặc một phần hàm của một con Stegomastodon, thuộc chi Gomphothere...", ông chia sẻ với Bored Panda.

  Cậu bé đã khám phá ra hộp sọ hóa thạch của loài voi Stegomastodon đã tuyệt chủng, ước tính 1,2 triệu năm tuổi. Đây là một giống voi cổ đại cao khoảng 2,7m, đặc trưng là hai chiếc ngà cong hướng xuống dưới.

   Phát hiện này rất hiếm bởi vì cả hai hàm trên của nó và ngà đều được phơi ra trên bề mặt

  Phát hiện này rất hiếm bởi vì cả hai hàm trên của nó và ngà đều được phơi ra trên bề mặt

  "Các xương hóa thạch từ cùng một con vật hiếm khi được tìm thấy cùng nhau trong cùng khu vực. Hơn nữa, các hóa thạch của Stegomastodon cực kỳ dễ biến chất”.

  "Chúng tôi thực sự biết ơn gia đình Sparks vì đã liên lạc. Bởi nếu họ không làm điều đó hay cố gắng làm thứ gì khác với hóa thạch, có thể họ đã phá hủy mẫu vật. Nó thực sự phải được thực hiện với sự chăm sóc tuyệt vời và cẩn thận”, Houde trả lời phỏng vấn của tờ New York Times.

   Peter Houde, Giáo sư sinh vật học tại Trường đại học New Mexico bên cạnh mẫu hóa thạch mà Jude Sparks tìm thấy

  Peter Houde, Giáo sư sinh vật học tại Trường đại học New Mexico bên cạnh mẫu hóa thạch mà Jude Sparks tìm thấy

  Sau vài tháng, Houde và nhóm nghiên cứu của ông đã nhận được sự cho phép để đào nó lên - với điều kiện phải giữ bí mật địa điểm này. Vào tháng 5/2017, nhóm của Houde đã bắt đầu công việc đào bới hóa thạch kéo dài một tuần.

  "Collagen trong xương đã bị phân hủy, vì vậy các hóa thạch rất dễ biến chất vì trọng lượng của chúng quá lớn. Việc phân hủy này có khả năng diễn ra rất nhanh chóng ngay từ khi lấy chúng ra khỏi lớp trầm tích", Houde cho biết.

  Theo Bored Panda

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày