Đi mua ngay một chai nước ngọt, tôi sẽ chỉ bạn thủ thuật nhiếp ảnh cực hay với nó

Tuấn Lê , Theo Trí Thức Trẻ

Đừng tưởng nước ngọt chỉ để giải khát, nó còn có công dụng khác rất hay trong nhiếp ảnh mà có thể bạn không biết.

Có một chai Coca-Cola (hoặc bất kỳ chai nước ngọt, nước suối đóng chai) trong tay, bạn sẽ làm gì? Tất nhiên là để giải khát đúng không? Nhưng sau khi giải khát xong thì chai rỗng đấy bạn sẽ dùng vào việc gì? Hãy khoan quẳng vào thùng rác, nó vẫn còn có tác dụng khác rất hay dành cho nhiếp ảnh mà có thể bạn không biết đấy.

Với những người chụp ảnh với Flash chắc đã quá quen thuộc với thuật ngữ tản sáng. Nhưng với gom sáng (snoot) thì như thế nào? Trái với tản sáng, vốn dùng để tỏa đủ lượng sáng đều khung hình thì gom sáng lại thu nguồn ánh sáng từ đèn Flash lại, phát ra theo diện tích nhỏ nhất định. Ví dụ như bạn chỉ muốn chiếu sáng khuôn mặt của chủ thể, còn các vùng xung quanh vẫn tối đen chẳng hạn.


Một ví dụ về snoot gom sáng.

Một ví dụ về snoot gom sáng.

Thế thì để gom sáng ta cần phải có phụ kiện và buộc ra tiệm để mua? Bạn không cần phải tốn tiền thế đâu, như tôi nói ở trên, 1 chai Coca-Cola là đủ! Chuẩn bị chưa? Bắt đầu nhé.

1. Cắt đôi chai Coca-Cola như hình dưới

2. Chỉ giữ lại phần thân trên để dùng, lấy băng dính màu đen dán kỹ xung quanh thân chai này

3. Giờ thì bạn đã có snoot gom sáng, lấy đèn Flash ra nào

4. Gắn snoot vào đèn Flash, dùng băng dính giấy cố định snoot và Flash

5. Bây giờ chụp thử một tấm xem sao nhé

Còn đây là tấm ảnh khi không có gom sáng:

Tùy vào mục đích chụp ảnh của bạn, như tôi nói ở trên, nếu muốn chỉ sáng mỗi gương mặt của chủ thể, hãy dùng đến snoot gom sáng này. Chúc các bạn thành công.

Tổng hợp

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ