Dịch corona đe dọa gây thiếu hụt màn hình LCD nhưng lại giúp “giải quyết” hiện trạng thừa cung và giá bán giảm hiện nay

  Thiên Long,  

  Sản lượng màn hình LCD được dự báo sẽ giảm mạnh trong năm nay do tác động của dịch corona. Tuy nhiên các nhà phân tích dự báo, dịch corona có thể làm tăng giá bán màn LCD, đồng thời giảm tình trạng dư thừa nguồn cung hiện nay.

  Thị trường màn hình LCD toàn cầu được dự báo sẽ chịu tác động nghiêm trọng từ dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Nguyên nhân do một loạt các nhà máy ở Trung Quốc buộc phải cắt giảm hoặc trì hoãn sản xuất để chống lại sự bùng phát của dịch corona.

  Dịch corona đe dọa gây thiếu hụt màn hình LCD nhưng lại giúp “giải quyết” hiện trạng thừa cung và giá bán giảm hiện nay - Ảnh 1.

  Nhưng tất nhiên điều này cũng tạo cơ hội rất tốt cho các nhà sản xuất màn hình LCD của Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh dư thừa nguồn cung và giá bán giảm khi các sản phẩm màn hình LCD giá rẻ của Trung Quốc ngập tràn thị trường.

  Theo hãng phân tích Eugene Investment & Securities, sản lượng màn hình LCD của Trung Quốc chiếm tới 55% tổng sản lượng toàn cầu trước khi xảy ra dịch bệnh. Nhưng theo dự báo mới nhất, sản lượng màn hình LCD của Trung Quốc có thể giảm khoảng 15% trong tháng 2 do nhiều nhà máy phải ngừng hoạt động hoặc sản xuất cầm chừng vì thiếu nhân công.

  BOE Display, nhà sản xuất màn hình LCD lớn nhất thế giới cũng có một cơ sở sản xuất tại Vũ Hán, tâm dịch hiện nay và đang bị phong tỏa.

  Dịch corona đe dọa gây thiếu hụt màn hình LCD nhưng lại giúp “giải quyết” hiện trạng thừa cung và giá bán giảm hiện nay - Ảnh 2.

  Trong khi đó, một số nhà sản xuất màn hình lớn của Hàn Quốc như LG và Samsung cũng có các nhà máy ở Quảng Châu và Tô Châu. Mặc dù vậy theo giới quan sát, thiệt hại do virus corona không ảnh hưởng quá lớn tới các nhà máy này so với các hãng Trung Quốc.

  Với việc sản lượng màn hình LCD suy giảm, giá bán màn hình LCD dự kiến sẽ bắt đầu tăng trở lại và tăng tốc kể từ tháng này.

  Giá bán màn hình LCD toàn cầu đã giảm mạnh trong vài năm trở lại đây trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sự cạnh tranh khốc liệt từ các hãng Trung Quốc với lợi thế giá rẻ. Giá màn hình LCD cho TV HD 32 inch đã giảm từ 64 USD xuống chỉ còn 29 USD vào tháng 11/2019. Đặc biệt giá màn LCD cho TV UHD 55 inch thậm chí còn giảm sâu từ mức 176 USD xuống 98 USD.

  Dịch corona đe dọa gây thiếu hụt màn hình LCD nhưng lại giúp “giải quyết” hiện trạng thừa cung và giá bán giảm hiện nay - Ảnh 3.

  Mặc dù vậy các chuyên gia cho rằng, còn quá sớm để khẳng định các nhà sản xuất màn hình Hàn Quốc có thể lấy lại được vị thế vốn có. Ngay cả khi thời điểm đang rất thuận lợi hiện nay, sự thay đổi được cho là không đáng kể.

  Lee Seung-woo, một giám đốc điều hành tại Eugene Investment & Securities cho biết, giá tấm nền LCD có thể tăng trong năm nay nhưng không thể bằng được so với thời điểm đầu năm 2019. Theo Lee, điều quan trọng là sự phục hồi về nhu cầu màn LCD trên thị trường.

  Theo Viện nghiên cứu kinh tế Hàn Quốc ước tính, giá trị xuất khẩu màn hình của Hàn Quốc sẽ giảm 10% trong năm 2020 so với năm ngoái.

  Dành cho team cận thị giữa cơn bão virus corona: Cách đeo khẩu trang cực đơn giản để mắt kính không bị mờ vì hơi nước - Ảnh 5.  Than khảo Pulsenews

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ